Ligue 1: Phần thưởng cho người dũng cảm

Bastia, Evian, Nice và Reims chỉ là những đội bóng trung bình yếu của Ligue 1. Tuy nhiên, phong độ ổn định mùa trước của họ chính là tiền đề để tin rằng, 4 CLB nói trên sẽ nằm trong nhóm an toàn ở mùa 2014/15.

Bastia của Djibril Cisse (trái) tự tin hướng đến mùa giải mới

Bastia của Djibril Cisse (trái) tự tin hướng đến mùa giải mới

Trừ Nice, 3 cái tên còn lại đều là những CLB chơi ít mùa nhất tại Ligue 1 trong 10 năm trở lại đây. Song, những gì mà cả ba thể hiện tại giải VĐQG Pháp 2013/14 đáng để nhiều đội bóng giống họ ở Ligue 1 phải học tập: cá tính, biết mình biết người và có chiến thuật rất phù hợp để đạt mục đích (trụ hạng thành công) sớm nhất có thể.
Hãy bắt đầu từ Bastia, đội bóng có thứ hạng cao nhất trong nhóm này (thứ 10 Ligue 1 2013/14). Đội hình không sao, không có HLV giỏi, chuyển nhượng gần như đóng băng. Nhưng đội bóng đảo Corse đã biết tận dụng sự khởi đầu chuệch choạc của các đại gia, cũng như nhiều đội bóng bị đánh giá thấp để hoàn tất mục tiêu trụ hạng khi Ligue 1 mới trôi qua gần 2/3 chặng đường. Một điều quan trọng khác là niềm tin vào HLV Frederic Hantz của BLĐ Bastia. Ngay cả khi Bastia bất ngờ sa sút, đội bóng đảo Corse cũng vẫn kiên nhẫn chờ đợi, tin tưởng ở chiến lược gia từng gắn bó với CLB từ Hè 2010 này. Và một kết cục mỹ mãn: Bastia vươn lên nửa trên BXH Ligue 1 khi mùa 2013/14 khép lại.
Sau khi đã hoàn thành hợp đồng 4 năm, HLV Hantz quyết định ra đi vào cuối tháng 5/2014 vừa qua. Và cách đây không lâu, Claude Makelele được bổ nhiệm thay thế. Chưa có kinh nghiệm dẫn dắt, nhưng cái uy của một cựu danh thủ Pháp và tài năng quản lý (Makelele từng làm trợ lý HLV PSG 2 năm) sẽ giúp ông khởi nghiệp HLV suôn sẻ. Với Bastia, nếu tiếp tục dũng cảm như mùa trước, họ sẽ lại an toàn cùng Makelele và nhiều cái tên từng quen thuộc như Squillaci, Romaric, A.Keita, D.Cisse,… 

Makelele sẽ dẫn dắt Bastia ở mùa giải tới
Giống Bastia, Evian cũng không chọn cách thay tướng giữa dòng như nhiều đội bóng rơi vào khủng hoảng khác (cả ba đội bóng phải chia tay Ligue 1, gồm Valenciennes, Sochaux và Ajaccio, đều trảm tướng giữa mùa). Năm nay mới chỉ là mùa thứ 4, Evian góp mặt tại giải đấu số 1 nước Pháp, nhưng lại là lần thứ 4 liên tiếp. Có một điều đặc biệt ở đội bóng này, chỉ khi Pascal Dupraz ngồi vào ghế HLV, Evian mới ổn định và thi đấu cá tính. Mùa 2013/14, Evian từng hạ gục PSG, thi đấu ngang ngửa với các đại gia Monaco, Marseille hay Lyon. Và với một vài sự tăng cường đáng chú ý cho mùa này như Sabaly (mượn từ PSG), Camus (Genk), Evian đã tạo nền tảng cơ bản cho một mùa giải an toàn tiếp theo.
Trong khi đó, Reims và Nice là hai đội bóng có nội lực hơn nhờ đội hình đồng đều cùng những HLV ít nhiều có danh tiếng. Tuy nhiên, năm nay, cả hai CLB này sẽ gặp phải thách thức rất lớn khi Reims mất HLV Hubert Fournier (sang dẫn dắt Lyon), còn Nice có thể mất nhiều trụ cột. 
95. Ngân sách hoạt động của 4 đội gồm: Bastia (18 triệu euro), Evian (22), Nice (30) và Reims (25) cộng lại mới hơn một mình Bordeaux (85) một chút, đội bóng  chỉ “giàu” thứ 8 Ligue 1 mùa trước.

About Left Hand Jobs

Check Also

HLV Hữu Thắng: “ĐT Việt Nam sẽ cháy hết mình vì Tổ quốc”

HLV Hữu Thắng đã phát biểu như vậy trước trận đấu chính thức đầu tiên …