Nước Pháp xuất khẩu cầu thủ nhiều nhất châu Âu

Theo thống kê của Trung tâm nghiên cứu bóng đá quốc tế (CIES), hiện tại Pháp là quốc gia xuất khẩu cầu thủ nhiều nhất châu Âu và thứ ba trên thế giới, chỉ sau Brazil và Argentina. Vậy, đâu là nguyên nhân cho sự “xuất siêu” này?

Arsenal đang sử dụng 5 cầu thủ người Pháp trong đội hình một

Arsenal đang sử dụng 5 cầu thủ người Pháp trong đội hình một

CẦU THỦ PHÁP ĐƯỢC ĐÀO TẠO TỐT

Với 758 cầu thủ đang đánh thuê ở nước ngoài, Pháp trở thành quốc gia “xuất khẩu” cầu thủ lớn thứ ba thế giới, sau hai siêu cường Brazil và Argentina. Sở dĩ, cầu thủ Pháp khiến các tuyển trạch viên hài lòng, các đội bóng muốn tuyển dụng vì họ được đào tạo tốt, bài bản. “Các lò đào tạo cầu thủ trẻ tại Pháp luôn cung cấp rất nhiều tài năng tiềm ẩn. Tuy nhiên, bản thân các CLB sở hữu những lò đào tạo trứ danh ấy lại không tận dụng hết nguồn năng lực dồi dào ấy”, CIES phân tích. 
Tại Pháp, các lò đào tạo trứ danh trước đây như ở các CLB Nantes, St.Etienne, Auxerre hay trung tâm HLTTQG Clairefontaine và bây giờ là tại các CLB như PSG, Lyon, Rennes, Lorient… đều thường xuyên cho “ra lò” nhiều lứa tài năng trẻ khác nhau. Song có một nghịch lý rằng, các CLB Ligue 1 và Ligue 2 rất kén dùng cầu thủ cây nhà lá vườn, buộc họ phải phiêu dạt sang nơi khác. “Rất nhiều tài năng trẻ được đào tạo bài bản tại Pháp nhưng lại không có đất dụng võ tại Ligue 1 hay Ligue 2. Vì thế, việc họ chia tay những giải đấu chuyên nghiệp của Pháp để tìm kiếm cơ hội thi đấu bên ngoài biên giới mảnh đất hình lục lăng là điều tất yếu”, CIES giải thích.

 Pháp là quốc gia xuất khẩu cầu thủ nhiều nhất châu Âu và thứ ba trên thế giới


VÌ ĐỊA LÝ, VÌ VĂN HÓA VÀ VÌ… TIỀN

Ngoài ra, một nguyên nhân đáng kể nữa là vị trí địa lý. Các cầu thủ Pháp thích chọn các giải vô địch láng giềng như Bỉ, Anh, Luxembourg, Italia, Đức, Tây Ban Nha hay xa hơn chút nữa là Bồ Đào Nha để thể hiện tài năng đơn giản là vì gần nhà, và vì cả những sự tương đồng nhất định về văn hóa và ngôn ngữ. Trong số đó, Bỉ luôn là bến đỗ rất yêu thích. Thứ nhất, vì Pháp chung đường biên giới với Bỉ. Thứ hai, Bỉ cũng là một quốc gia thuộc khối Cộng đồng Pháp ngữ (Francophonie). Nên khi các cầu thủ Pháp chọn Bỉ để thi đấu, họ không gặp khó khăn về rào cản ngôn ngữ, sự khác biệt văn hóa và môi trường sống.
Luxembourg chỉ là giải đấu nhỏ ở châu Âu và gần như không có đội bóng nào nổi tiếng. Tuy nhiên, cầu thủ Pháp vẫn chọn giải vô địch của họ vì mức sống cao, thu nhập tốt và tiếng Pháp cũng là ngôn ngữ chính tại đây. Tương tự như thế, tại Italia, Tây Ban Nha, Thụy Sỹ; ngoài yếu tố địa lý, thì ở các quốc gia này, tiếng Pháp được sử dụng khá phổ biến. Không những thế, đây là các giải đấu có trình độ rất cao, nhiều đội bóng nổi tiếng.

Trong xu hướng hiện tại, cầu thủ Pháp ngày càng chọn các giải đấu tại Anh để thi đấu. Trong 3 quốc gia có nhiều cầu thủ Pháp thi đấu nhất, Anh cũng góp mặt với 95 cầu thủ. “Khi sang Anh thi đấu, nhiều cầu thủ Pháp vẫn bằng lòng với các giải đấu thấp hơn Premier League. Bởi rất đơn giản, họ thích sự gần gũi về địa lý, đi lại thuận tiện và người Anh sống rất cởi mở. Đó là chưa kể, mặt bằng lương cầu thủ tại Anh cũng cao hơn ở Pháp”, CIES giải thích lý do vì sao ngày càng có nhiều cầu thủ Pháp chọn Anh là bến đỗ trong sự nghiệp thi đấu.
Và một lý do không kém phần quan trọng khác chính là việc các cầu thủ Pháp thích phiêu lưu, khám phá những giải đấu bên ngoài. Vì thế, họ không quản ngại cách trở về địa lý hay khó khăn về phông văn hóa, bất đồng ngôn ngữ để đến với một giải đấu nước ngoài.

About Tuấn Ngọc

Check Also

Pep sẽ mang lại điều gì cho Man City?

Đó là câu hỏi mà rất nhiều CĐV Man City đang hồi hộp chờ đáp …