Premier League, thiên đường của… Ligue 1

Premier League luôn là bến đỗ mơ ước của các cầu thủ Ligue 1.

Newcastle đã phải chi tới 18 triệu euro mới có được Thauvin

Newcastle đã phải chi tới 18 triệu euro mới có được Thauvin

Mùa Hè này đã có tổng cộng 13 cầu thủ rời Ligue 1 sang bên kia eo biển Manche, con số cao nhất trong 8 năm qua (xem bảng dưới). Đáng chú ý, riêng việc bán cầu thủ cho Premier League đã giúp Ligue 1 thu về tổng cộng 215 triệu euro. Cần nhấn mạnh, chưa có mùa giải nào người Pháp kiếm nhiều tiền đến vậy nhờ xuất khẩu cầu thủ sang Anh.
Chất lượng cầu thủ Pháp tốt, khả năng thích nghi cao là những ưu điểm khiến người Anh hài lòng. Thậm chí các đội bóng Premier League sẵn sàng trả giá “trên trời” cho những cầu thủ mới ở dạng tiềm năng hoặc trung bình khá ở Ligue 1. Đây là hiện tượng mới so với những năm trước. Giai đoạn đầu thế kỷ, người Anh chỉ bạo tay với những cầu thủ đẳng cấp hàng đầu từ Ligue 1 như Pires, Wiltord, Petit. Gần hơn, những ngôi sao tầm cỡ Drogba, Hazard, Lloris mới khiến các đại gia Premier League chi tiền tấn mua về. 

Còn Hè này, một cầu thủ mờ nhạt ở Marseille mùa vừa rồi là Thauvin cũng khiến Newcastle bỏ ra tới 18 triệu euro.  Bournemouth phải chi tới 10 triệu euro để có được tiền vệ Gradel chẳng mấy nổi ở Ligue 1. Aston Villa thậm chí sẵn sàng bỏ ra 48 triệu euro cho 3 cầu thủ cùng tên Jordan (Amavi, Ayew, Veretout) mà nếu đánh giá chỉ vào hạng trung bình khá ở Ligue 1. Thế nên mới có chuyện một Anthony Martial còn ở dạng tiềm năng có thể ngốn của Man Utd đến 80 triệu euro tiền chuyển nhượng. Giá cầu thủ Ligue 1 đang tăng “phi mã” nhưng chẳng là gì với túi tiền người Anh.
Việc Premier League thu hút hết nhân tài ở Ligue 1 cũng là lẽ thường. Giữa hai giải đấu cách nhau eo biển Manche là hố sâu giàu nghèo ngăn cách. Cần biết tiền bản quyền truyền hình tại Ligue 1 mùa này là 607 triệu euro, chưa bằng một nửa so với Premier League (1,358 tỷ euro). Thế nên đã từ lâu, người Pháp coi việc xuất khẩu cầu thủ sang thiên đường Premier League như một kênh kiếm tiền chủ chốt. Với 215 triệu euro tiền bán cầu thủ cho Premier League trong Hè 2015, coi như Ligue 1 đã kiếm thêm 1/3 tiền bản quyền truyền hình. 
SỐ LƯỢNG CẦU THỦ LIGUE 1 GIA NHẬP PREMIER LEAGUE 10 NĂM QUA

About Left Hand Jobs

Check Also

Pep sẽ mang lại điều gì cho Man City?

Đó là câu hỏi mà rất nhiều CĐV Man City đang hồi hộp chờ đáp …