PSG phải bán mới dám mua

Real Madrid đã chấp nhận bán Di Maria cho PSG. Tiền vệ người Argentina cũng đã thỏa thuận xong xuôi các điều khoản hợp đồng với CLB Pháp. Tuy nhiên, PSG vẫn phải thực hiện điều kiện cuối cùng để hoàn tất vụ chuyển nhượng này: bán cầu thủ.

Nhiều khả năng, PSG sẽ phải bán Lavezzi và Pastore để cân bằng tài chính

Nhiều khả năng, PSG sẽ phải bán Lavezzi và Pastore để cân bằng tài chính


SỨC ÉP TỪ LUẬT CÔNG BẰNG TÀI CHÍNH
Tại sao PSG phải bán cầu thủ rồi mới có thể mua Di Maria? Câu trả lời nằm ở… UEFA. Bây giờ, các đội bóng muốn mua bán cầu thủ đều phải tuân theo những quy định từ luật Công bằng tài chính của UEFA. Không phải cứ cậy giàu có mà vung tiền mua người vô tội vạ được nữa. Trường hợp của PSG thì càng đặc biệt. Hồi tháng 5 vừa qua, sau khi kết luận đội bóng Pháp đã vi phạm luật Công bằng tài chính qua việc vung tiền mua cầu thủ quá nhiều dẫn đến lỗ nặng, UEFA đã giáng xuống đầu PSG một án phạt rất hà khắc. 
Án phạt này liên quan đến nhiều khía cạnh, nhưng ở phương diện chuyển nhượng, nó đặc biệt có ảnh hưởng tới PSG qua 2 điều khoản như sau: 1) PSG chỉ có quyền mua một cầu thủ với giá tối đa 60 triệu euro và kể từ sau thương vụ đó, họ phải cân bằng ngân sách mỗi khi muốn mua thêm; 2) Quỹ lương mùa 2014/15 không được vượt quá quỹ lương mùa trước (240 triệu euro). 
Hai điều khoản ấy chính là thứ gông cùm ngăn cản PSG trong vụ chiêu mộ Di Maria. Bởi chiếu theo án phạt mà UEFA giáng xuống hồi tháng 5, PSG chỉ được phép mua một cầu thủ với giá tối đa 60 triệu euro trong kỳ chuyển nhượng mùa Hè 2014 và “suất ưu đãi” này đã được sử dụng cho David Luiz, người cập bến PSG với giá lên tới 49,5 triệu euro hồi tháng 6. Kể từ sau David Luiz, nếu muốn mua thêm ai, PSG sẽ phải bán cầu thủ để cân đối ngân sách. Điều đó có nghĩa để danh chính ngôn thuận mua Di Maria, PSG phải thu về số tiền tương đương nhờ bán cầu thủ.


PSG sẽ phải bán bớt sao nếu mua Di Maria nhằm đối phó với luật công bằng tài chính

AI SẼ RỜI CÔNG VIÊN CÁC HOÀNG TỬ?
Bởi những lý do ấy mà chắc chắn sẽ phải có người rời PSG để đội bóng Pháp mua Di Mara. Lúc này, Lavezzi, Pastore và thậm chí cả Cavani là những cái tên đầu bảng phải “hy sinh. 
Việc Cavani bất ngờ ở lại Paris không sang châu Á đá trận Siêu Cúp Pháp làm dấy lên tin đồn về việc chân sút người Uruguay sẽ bị bán “đầu nước” vì có giá trị cao trên thị trường chuyển nhượng. Tuy nhiên, thực tế là Cavani ở lại Paris vì sốt virus. HLV Laurent Blanc không thực sự muốn chia tay tiền đạo tầm cỡ này nhất là trong bối cảnh chân sút Ibrahimovic đã qua bên kia sườn dốc sự nghiệp. Vì thế, nhiều khả năng Lavezzi và Pastore là hai gương mặt bị bán tống bán tháo trong vài ngày tới.
Tất nhiên, PSG còn có một phương án khác dễ thở hơn đôi chút: họ sẽ mượn Di Maria một mùa trước khi mua đứt ở mùa 2015/16. Real Madrid cũng nhất trí, chỉ đòi 10 triệu euro gọi là phí cho mượn. Kế hoạch này hay ở chỗ PSG không phải lo đối phó luật Công bằng tài chính vì đây đơn giản chỉ là một vụ cho mượn cầu thủ. Nhưng PSG còn vướng điều khoản 2 của án phạt từ UEFA: đóng băng quỹ lương trong 2 năm. Di Maria đến Paris bằng cách nào chăng nữa, anh cũng sẽ làm phình to quỹ lương của đội bóng này với khoản thu nhập khủng. Để cân đối quỹ lương như mùa giải trước mà vẫn có Di Maria, PSG vẫn phải thanh lý vài cầu thủ. 
Thế nên, bây giờ là thời điểm để các đội bóng thèm muốn Lavezzi và Pastore ra tay, đặc biệt là Milan và Juventus. Bởi PSG chỉ chờ đẩy thành công hai cầu thủ này đi là kích hoạt vụ “bom tấn” Di Maria.
Hai điều khoản trong án phạt của UEFA đang trói tay PSG
– PSG chỉ có có quyền mua 1 cầu thủ với giá tối đa 60 triệu euro. Kể từ sau phi đó, họ phải cân bằng ngân sách mỗi khi muốn mua thêm. Ví dụ: PSG mua Di Maria với giá 65 triệu euro thì phải thu về con số tương tự từ bán cầu thủ.
– Quỹ lương của PSG mùa  2014/15 không được vượt quá quỹ lương mùa trước (240 triệu euro). 

About Left Hand Jobs

Check Also

HLV Đài Loan (TQ): “Đội tuyển Việt Nam và HLV Hữu Thắng chịu nhiều áp lực”

Theo HLV Chen Kuei Jen của đội tuyển Đài Loan (TQ), đội tuyển Việt Nam …