Vụ khủng bố Paris sẽ tác động thế nào lên bóng đá Pháp?

Những thiệt hại về người và của từ vụ khủng bố đẫm máu ở Paris là không giấy mực nào tả xiết. Nhưng hãy nhìn từ khía cạnh bóng đá, hậu quả nào chờ đợi bóng đá Pháp sau bi kịch vừa qua?

Cavani là Luiz là những người đầu tiên bày tỏ mong muốn rời Paris

Cavani là Luiz là những người đầu tiên bày tỏ mong muốn rời Paris

Một ngày sau phát biểu của Zlatan Ibrahimovic về việc anh đã viết lại trang sử của cả nền bóng đá Pháp như thế nào, cuộc khủng bố liên hoàn đẫm máu ở Paris xảy đến và một lần nữa khiến bóng đá xứ sở lục lăng đối diện một cuộc thay đổi lớn. Nhưng lần này sự thay đổi ấy là theo chiều hướng tiêu cực, có thể khiến mọi công sức “điền tên Ligue 1 lên bản đồ bóng đá thế giới” của Ibra đổ sông đổ bể.
Hai ngôi sao Nam Mỹ của PSG là David Luiz và Edinson Cavani bày tỏ ý định không trở lại Paris không lâu sau thảm kịch kinh hoàng. Đáng lo ngại là không chỉ có họ nghĩ như thế. Luiz và Cavani chỉ là đại diện cho một bộ phận đông đảo những người đang sống và làm việc ở Paris muốn rời bỏ mảnh đất này, hoặc là vì an toàn của bản thân hoặc để bỏ lại sau lưng những hồi ức đau buồn về nơi người thân đã ngã xuống.
Kể từ thứ Sáu ngày 13 tháng 11 vừa qua, ngày mà kinh đô ánh sáng Paris bị bao phủ trong đêm tối, những đồng tiền Ả-rập của PSG sẽ không còn sức quyến rũ như trước. Cầu thủ lo cho sự an toàn của bản thân và gia đình họ hơn là chuyện làm giàu, nên đừng ngạc nhiên nếu những kỳ chuyển nhượng tới chứng kiến nhiều ngôi sao PSG lũ lượt chia tay sân Công viên các Hoàng tử.
Một nguy cơ nữa với PSG là nguồn sống của họ, tập đoàn Qatar Investment có thể không còn muốn đầu tư bởi nhận thấy sức hút của đội bóng nói riêng và Ligue 1 nói chung giảm sút. Đó sẽ là ngày tàn của Les Parisiens, bởi họ đạt tới tầm vóc thống trị giải hạng nhất Pháp cũng như trở thành gương mặt thân quen ở các vòng trong Champions League lâu nay đều là nhờ túi tiền người Trung Đông.
Những ông hoàng Ả-rập có thể cũng sẽ bỏ rơi PSG
Những ông hoàng Ả-rập có thể cũng sẽ bỏ rơi PSG

Chưa hết. Người đang sống ở Pháp muốn ra đi đã đành, người ngoài nước Pháp đương nhiên chẳng đời nào muốn mang vạ vào thân. Chúng ta không nói đến chuyện nguồn khách du lịch đến Pháp giảm sút ảnh hưởng nghiêm trọng tới nền kinh tế, cũng không nói tới những nhà đầu tư nước ngoài gạt nước Pháp ra khỏi kế hoạch của họ. Chúng ta đang nói đến TTCN, nơi những ngôi sao ngoại quốc sẽ không còn coi Ligue 1 là bến đỗ lý tưởng.
Trong đó, PSG một lần nữa là đội phải lo ngại nhất. Đội bóng của Laurent Blanc đang sở hữu nhiều ngôi sao ngoại nhất giải, và ngược lại cũng ít cầu thủ bản địa nhất. Sẽ thế nào nếu bỗng dưng bắt đội bóng đã quen thiếu ở đâu đắp tiền vào đấy này phải tự thân vận động, sống nhờ vào hệ thống đào tạo cầu thủ trẻ đã bị bỏ quên nhiều năm nay?
Khi ấy, đừng nghĩ đến chuyện Ligue 1 còn nằm trong top những giải VĐQG hàng đầu châu Âu. Cũng đừng nghĩ có chuyện PSG vô địch sớm hàng vài ba vòng đấu, thống trị giải hạng nhất nước Pháp năm này qua năm khác. Điều đó có mặt tích cực hiếm hoi, khi bóng đá cấp CLB Pháp sẽ hấp dẫn hơn, cầu thủ trẻ sẽ có nhiều cơ hội hơn. Nhưng ngược lại, thiếu những ngôi sao lớn và cả bản nhạc hùng tráng Champions League, nền bóng đá nước này rồi sẽ đi về đâu?
Khủng bố Paris sẽ ảnh hưởng tới VCK EURO 2016
Ít giờ sau khi hay tin Paris bị khủng bố, HLV Antonio Conte và trung vệ Leonardo Bonucci thừa nhận họ lo ngại về sự an toàn ở EURO 2016 Hè sang năm. Tâm lý lo lắng ấy chắc chắn sẽ ảnh hưởng lớn đến phong độ cầu thủ và cả sự nhiệt tình của người hâm mộ túc cầu.

About Minh Đức

Check Also

HLV Hữu Thắng: “ĐT Việt Nam sẽ cháy hết mình vì Tổ quốc”

HLV Hữu Thắng đã phát biểu như vậy trước trận đấu chính thức đầu tiên …