Xu hướng mua sắm của các CLB Ligue 1: Mượn trước, mua sau

PSG từng bị vướng vào Luật Công bằng tài chính (FFP) của UEFA, đó là bài học lớn cho mọi CLB lớn trót chi quá nhiều tiền cho công tác mua sắm. Nhưng các CLB Pháp đã “đầu têu” cách lách luật FFP.

Để lách luật, Monaco đã đồng ý phương án mượn El Shaarawy (giữa) kèm điều khoản mua đứt

Để lách luật, Monaco đã đồng ý phương án mượn El Shaarawy (giữa) kèm điều khoản mua đứt

Nhiều đội bóng Ligue 1 đã nghĩ ra phương án lách luật là mượn cầu thủ 1 năm kèm điều khoản mua đứt bắt buộc vào mùa giải sau đó. Trên thực tế, đó là cách tinh vi để vượt qua hệ thống kiểm soát nghiêm ngặt về tài chính của UEFA hiện nay. 
Tất nhiên, cách làm này vẫn có rủi ro nhất định, bởi nếu chẳng may CLB không muốn mua đứt cầu thủ đã mượn, họ vẫn sẽ phải trả tiền theo ràng buộc với đối tác. Nhưng về cơ bản đây là cách chi tiêu hữu hiệu. Khi mượn cầu thủ trong 1 năm, bản thân CLB đó đã biết số tiền phải trả vào năm tiếp theo, họ sẽ có kế hoạch thu-chi như thế nào đó để tự cân bằng, tránh tình trạng bội chi và có thể bị luật FFP “sờ gáy”. 
Hè 2014, PSG đã chơi chiêu bài này khi mượn Serge Aurier từ Toulouse, rồi vừa mua đứt trong Hè 2015. Còn dịp này, Monaco cũng vừa mượn tiền đạo Stephan El Shaarawy từ Milan theo cách tương tự, trước khi trả khoản tiền lớn hơn vào cuối mùa giải này. 
Một độc chiêu khác của Ligue 1 là khả năng tận thu từ hoạt động bán cầu thủ. Khi bán Yannick Ferreira Carrasco sang Atletico mới đây, Monaco đã thòng thêm điều khoản được chia % trong vụ chuyển nhượng kế tiếp của cầu thủ chạy cánh người Bỉ này. Cụ thể nếu Atletico bán Carrasco với giá 30 triệu euro trở lên, Monaco sẽ nghiễm nhiên được nhận thêm 7,5 triệu euro nữa.
Các CLB Pháp cậy có nguồn đào tạo cầu thủ trẻ tốt, thường xuyên chơi bài này để kiếm chác thêm từ những sản phẩm của họ. Nó đồng thời phản ánh được chất lượng cầu thủ trẻ phải như thế nào, các CLB Pháp mới có thể ép đối tác thòng thêm điều khoản có lợi như vậy. Nhưng điều đó cho thấy, nhiều CLB Ligue 1 vẫn chỉ chăm chú vào việc thu lời, chứ không có tham vọng cao!
Đích đến hàng đầu là Premier League


Premier League là “đối tác làm ăn” lớn nhất của Ligue 1 từ hoạt động bán cầu thủ. Trong Hè 2015, đã có 13 cầu thủ của Ligue 1 chuyển sang Premier League, đem lại cho các đội bóng Pháp tổng cộng 97,66 triệu euro phí chuyển nhượng. Trong đó, cao nhất là tiền vệ Dimitri Payet (ảnh), Marseille đã thu của West Ham 15 triệu euro. 

About Left Hand Jobs

Check Also

Thách thức chờ Dimitri Payet ở lần trở lại ĐT Pháp

Sau 9 tháng rời xa ĐT Pháp, Dimitri Payet đã được gọi trở lại Les …