UEFA áp dụng goal-line ở EURO 2016 và Champions League

Liên đoàn bóng đá châu Âu (UEFA) sẽ áp dụng công nghệ goal-line ở Champions League mùa giải tới, trên cơ sở đánh giá kết quả thử nghiệm ở EURO 2016.

Công nghệ goal-line sẽ được UEFA đưa vào sử dụng từ EURO 2016 sắp tới

Công nghệ goal-line sẽ được UEFA đưa vào sử dụng từ EURO 2016 sắp tới

Sau cuộc họp Ban chấp hành ở Nyon, Thụy Sỹ ngày 22/1, UEFA đã công bố quyết định sử dụng công nghệ goal-line tại EURO 2016 diễn ra tại Pháp mùa hè năm nay và Champions League mùa giải tới.
Những trợ lý trọng tài đứng ở đường biên ngang vẫn được sử dụng, nhưng không cần phải theo dõi bóng đã qua lưới hay chưa mà thay vào đó, “quan sát tất cả các hoạt động trong và xung quanh khu vực vòng cấm địa”.
Giám đốc trọng tài của UEFA, ông Pierluigi Collina cho biết: “Đó không phải là một quyết định được đưa ra một cách chóng vánh. Chúng tôi đã thảo luận trong một thời gian dài, từ khi chủ tịch Michel Platini đặt ra vấn đề sử dụng trợ lý trọng tài”.
“Chúng tôi đã sử dụng trợ lý trọng tài ở đường biên ngang được thời gian khá dài. Họ có nhiệm vụ trợ giúp trọng tài kiểm soát những gì diễn ra trong khu vực cấm địa”.
“Các sự cố liên quan đến bàn thắng tranh cãi ở vạch vôi là điều không thể tránh khỏi. Vì vậy, chúng tôi cho rằng việc áp dụng công nghệ goal-line là bước tiến xa trong việc kiểm soát tốt hơn trận đấu”.
Chủ tịch Michel Platini là người phản đối quyết liệt nhất việc đưa công nghệ goal-line vào các trận đấu do UEFA tổ chức. Tuy nhiên Platini vừa bị FIFA đưa ra án phạt cấm tham gia vào bóng đá trong 8 năm, do liên quan tới các vụ bê bối tham nhũng cùng với Sepp Blatter.
 CÔNG NGHỆ GOAL-LINE ĐƯỢC SỬ DỤNG Ở GIẢI ĐẤU NÀO?

– Tháng 7-2012, Hội đồng bóng đá quốc tế (IFAB) bỏ phiếu sửa đổi Luật cho phép sử dụng công nghệ goal-line (nhưng không bắt buộc).
– Tháng 12/2012, FIFA công bố sử dụng goal-line tại FIFA Club World Cup 2012.
– Tháng 4/2013, FIFA công bố sử dụng goal-line tại Confederations Cup 2013.
– Cuối tháng 4/2013, FA công số sử dụng goal-line tại Ngoại hạng Anh từ mùa giải 2013/14.  Dzeko là cầu thủ đầu tiên ở Ngoại hạng Anh có bàn thắng được công nhận bởi goal-line tại Ngoại hạng Anh, trong trận đấu của Manchester City với Cardiff ngày 18/1/2014.
– Tháng 12/2014, ban tổ chức Bundesliga công bố sử dụng goal-line tại giải đấu này, bắt đầu từ mùa 2015/16.
– Tháng 1/2016, UEFA công bố sử dụng goal-line tại EURO 2016 và Champions League từ mùa giải 2016/17.

About Sơn Tùng

Check Also

EURO 2016 có thể phải đá không khán giả vì khủng bố

Sau vụ đánh bom khủng bố liên hoàn ở Bỉ khiến nhiều người thiệt mạng, …