EURO 2016: Châu Âu loạn sứ quân

Có thể chia 24 đội tuyển dự VCK EURO 2016 ra 3 loại: 1. Ứng viên sáng giá (như Tây Ban Nha, Đức…); 2. Thường xuyên góp mặt nhưng hiếm khi tiến xa (như Croatia); 3. Những đội dự giải đã là vui.

-

Ở đây, xin bàn đến nhóm 3, gồm khá nhiều đội như Hungary, Bắc Ireland, Xứ Wales, Iceland, Slovakia, Áo, Albania, Ireland… Nhóm này chiếm gần một nửa số đội dự VCK EURO 2016, nghĩa là dù muốn dù không chúng ta cũng phải nhắc về họ và tò mò xem các đội kể trên sẽ làm được gì. 
Trước tiên, xin nhắc lại là có một cầu thủ trong nhóm 3 đang giữ kỷ lục về chuyển nhượng trong lịch sử bóng đá thế giới, đó là Gareth Bale. Tính đến trước EURO 2016, Xứ Wales của Bale chưa bao giờ được dự một VCK EURO và chỉ mới một lần dự VCK World Cup, vào năm 1958. Nói vui thì việc Xứ Wales giành vé dự VCK một giải đấu lớn cũng khó như… trúng số độc đắc. Rất nhiều đội tuyển dự EURO 2016 thuộc dạng này, ví dụ Albania xếp trên Đan Mạch và Serbia để giành vé chính thức. 
Hoặc Áo dẫn đầu bảng có Nga và Thụy Điển, trong đó đội bóng của David Alaba có thành tích gần như không tưởng: thắng 9, hòa 1, hiệu số bàn thắng-bại là 22-5, bỏ xa đội nhì bảng đến 8 điểm. Trong một đội tuyển khan hiếm ngôi sao thì Alaba muốn làm gì cũng được. Cầu thủ của Bayern này có thể đá hậu vệ cánh, trung vệ, tiền vệ cánh, tiền vệ giữa, tiền vệ công. Nếu Alaba đề xuất đá trung phong hoặc thủ môn, chắc anh cũng sẽ được duyệt. 

Một ví dụ tiêu biểu khác của các đội nhóm 3 là việc Bắc Ireland dẫn đầu bảng F. Bắc Ireland từng sản sinh ra George Best, một trong những cầu thủ vĩ đại nhất lịch sử túc cầu, nhưng đó là chuyện xưa như quả đất. Nếu Best ở thời này mà vừa đá vừa ăn chơi như một siêu sao nhạc rock, chưa chắc Bắc Ireland giành vé dự VCK EURO 2016. Xin nhấn mạnh là với Bắc Ireland thì đây mới là lần đầu họ được dự VCK giải vô địch châu Âu. 
Có quá nhiều lý do để tin rằng các đội thuộc nhóm 3 sẽ tràn đầy quyết tâm và luôn ra sân với hơn 100% sức lực cùng sự thoải mái tinh thần tuyệt đối. Bấy nhiêu đó đủ để các ông lớn lo ngại nếu chẳng may vấp phải một rào cản khó chịu sẵn sàng lăn xả để bảo vệ mành lưới nhà, và khi cần thiết lập tức tận dụng may mắn và thời cơ để gây bất ngờ. 
Nói đến bất ngờ, có bất công không khi dùng từ này chỉ Iceland, đội thắng Hà Lan 2-0 ở lượt đi và 1-0 ở lượt về vòng loại EURO 2016? Hà Lan là đội bóng có Arjen Robben và nhiều hảo thủ khác, mới cách đây hơn 1 năm giành hạng 3 World Cup 2014. Trước đó, Hà Lan là á quân thế giới 2010. 
EURO 2016: 24 gương mặt và 6 ứng viên sáng giá cho danh hiệu vô địch
NỘI DUNG SẼ XUẤT HIỆN TẠI ĐÂY
Độ cao sẽ thay đổi tùy theo nội dung đã xuất bản

Rõ ràng, chúng ta không được phép khinh thường những đội bóng tưởng như vô hại nhưng thực chất có thể rất lợi hại, ảnh hưởng cục bộ hoặc toàn diện đến bức tranh toàn cảnh của VCK EURO 2016. Nếu mơ mộng một chút, hãy mơ về chiến công như của Hy Lạp ở EURO 2004. Thực tế hơn một chút, hoàn toàn có thể đặt mục tiêu vào tứ kết, thậm chí bán kết nếu lịch thi đấu và đối thủ dễ thở. 
Gặp những đội bóng không có gì để mất và thực chất là có tiềm lực (xét về tập thể, chứ không nói về cá nhân), chắc chắn các ông lớn như Tây Ban Nha, Đức, Pháp, Italia, Anh, Bỉ, Bồ Đào Nha sẽ không dám khinh nhờn. Hiện tại, không có “độc cô cầu bại” trong bóng đá, cũng tức là ai cũng có quyền mơ vươn đến đỉnh của EURO 2016.

About Anh Tiến

Check Also

EURO 2016 có thể phải đá không khán giả vì khủng bố

Sau vụ đánh bom khủng bố liên hoàn ở Bỉ khiến nhiều người thiệt mạng, …