Hà Lan khủng hoảng vì HLV: Nghịch lý hoa tulip

Cuộc khủng hoảng của Hà Lan tại vòng loại EURO 2016 có lỗi lớn thuộc về các HLV, từ Guus Hiddink cho tới hiện tại là Danny Blind. Và đây là một nghịch lý tại quốc gia được ví như ngôi trường của bóng đá thế giới này…

LĐBĐ Hà Lan nên bổ nhiệm HLV De Boer thay vì Hiddink và Blind

LĐBĐ Hà Lan nên bổ nhiệm HLV De Boer thay vì Hiddink và Blind

Hà Lan luôn được thừa nhận là ngôi trường của thế giới bóng đá. Rất nhiều sáng kiến vĩ đại của bóng đá được khai sinh ở quốc gia nằm dưới mực nước biển này. Nổi bật nhất là triết lý Total Football (bóng đá tổng lực) của HLV Rinus Michels. Ngay cả trường phái tiqui-taca giúp Barca và ĐT Tây Ban Nha thống trị thế giới bóng đá gần đây cũng được đặt nền móng tại Nou Camp bởi huyền thoại Johan Cruyff. 
Vì là ngôi trường lớn của bóng đá, nên Hà Lan sản sinh ra rất nhiều HLV tài ba. Giới HLV Hà Lan được ví như cánh đồng tulip phì nhiêu, lớp này chưa lụi tàn thì lớp khác đã mọc lên. 
Hiện tại không phải ngoại lệ. Hà Lan đang sở hữu đầy rẫy HLV khắp châu Âu. Hãy lấy Premier League làm ví dụ. Đây là giải đấu có tính chất cởi mở nhất trong việc chọn HLV nước ngoài. Và Hà Lan chính là nền bóng đá có nhiều HLV ngoại nhất tại đây, với 3 người. Đó là Ronald Koeman (Southampton), Dick Advocaat (Sunderland) và Louis van Gaal (Man United).
Van Gaal đang là một trong ba HLV tác nghiệp tại Premier League

Vậy mà thật đáng tiếc, cuộc khủng hoảng của Hà Lan tại vòng loại EURO 2016 có nguyên nhân cốt lõi vì vấn đề HLV. Chất lượng cầu thủ Hà Lan gần đây có kém đi thật, song không hề kém hơn hầu hết những đội bóng đã giành vé tới Pháp như Iceland, CH Czech hay thậm chí cả Anh. 
Trước khi bổ nhiệm Danny Blind, ĐTQG Hà Lan được dẫn dắt bởi một HLV cũng vô cùng xuất chúng là Guus Hiddink, tài năng của “vua Midas” không có gì phải bàn cãi. Nhưng dù có bao nhiêu nguyên nhân khách quan nào khác, thì ông vẫn là nguyên nhân chính khiến Hà Lan rơi vào khủng hoảng tại vòng loại EURO 2016. 
“Vấn đề HLV” khiến Hà Lan sụp đổ còn trở nên tồi tệ hơn nữa khi LĐBĐ nước này bổ nhiệm Danny Blind thay thế Hiddink. Ông gần như không có chút kinh nghiệm cầm quân đỉnh cao nào, dù đã 54 tuổi. Trước đó, Blind chỉ có một mùa làm HLV của Ajax, nhưng đã cách đây 10 năm (mùa 2005/06). Từ đó đến này, ông chỉ quen với công việc trợ lý, tức giúp việc và ghi chép, từ Ajax cho tới ĐT Hà Lan.
Việc bổ nhiệm Danny Blind làm HLV trưởng đặc biệt sai lầm ở chỗ nó không mang tới một sự thay đổi gì đặc biệt, về cả chiến thuật lẫn tinh thần. Ông chỉ làm tiếp công việc cũ, chứ làm gì có cuộc cách mạng nào. Đó là lý do, Cơn lốc cam vẫn chơi bệ rạc và để thua cả 2 trận đầu dưới quyền Blind. 
Tại sao LĐBĐ Hà Lan không chọn một HLV giầu kinh nghiệm và danh tiếng mà nền bóng đá nước này không bao giờ thiếu? Đúng là nhiều HLV xuất chúng hiện tại của Hà Lan khó trở lại dẫn dắt Cơn lốc cam ngay lúc này, như 3 HLV tại Premier League nói trên. Song vẫn còn đó nhiều chiến lược gia rỗi việc, sẵn sàng bỏ dở công việc hiện tại để về giải cứu đội nhà, như Leo Beenhakker, Frank Rijkaard và đặc biệt là Frank de Boer. 
Và dù nguyên nhân ra sao, lỗi lầm thuộc về ai, thực tế là cuộc khủng hoảng trầm trọng của Cơn lốc cam đến từ vấn đề HLV. Đó là nỗi đau của xứ hoa tulip – nơi được ví như ngôi trường và cái nôi HLV của bóng đá thế giới!
HLV Blind không hề làm gì

HLV Blind gần như không thay đổi gì cho Hà Lan. Lần đầu cầm quân ở trận thua Iceland 0-1, đội hình xuất phát của Hà Lan chỉ có 3 thay đổi so với trận cuối của HLV Hiddink (thắng Latvia 2-0). Đó là Robben, Klaassen và Wijnaldum được đá chính. Nhưng đây vốn là 3 trụ cột cũ, chỉ không ra sân ở trận cuối của HLV Hiddink vì các lý do khách quan.

About Left Hand Jobs

Check Also

HLV Hữu Thắng: “ĐT Việt Nam sẽ cháy hết mình vì Tổ quốc”

HLV Hữu Thắng đã phát biểu như vậy trước trận đấu chính thức đầu tiên …