ĐT Tây Ban Nha: Khi mâu thuẫn trở thành thứ văn hóa

Sergio Ramos tranh thủ khích Gerard Pique về vụ trung vệ của Barca đã nhạo báng Real Madrid trong lễ ăn mừng của Barcelona. Đấy là chuyện thường ngày ở huyện, những ai cảm thấy bất ngờ về nó rõ ràng là chưa hiểu văn hóa bóng đá tại Tây Ban Nha.

Pique và Guardiola luôn thể hiện họ là một “anti-Real Madrid” đích thực

Pique và Guardiola luôn thể hiện họ là một “anti-Real Madrid” đích thực

Pep Guardiola vừa có một phát ngôn đáng chú ý. Ông bảo nếu có ĐT Catalan thì ông sẽ chơi cho đội tuyển ấy khi còn là cầu thủ chứ không khoác áo ĐT Tây Ban Nha. Phát ngôn ấy trong một chừng mực nào đó đã biến Pep thành một gã vô ơn. ĐT Tây Ban Nha cho Pep một chỗ đứng khi còn là cầu thủ, vậy mà bây giờ ông phủi sạch điều đó. Nhưng có sao đâu, CĐV Madrid và trung lập càng ghét Pep bao nhiêu, vị thế huyền thoại của ông trong lịch sử Catalan lại càng vững vàng bấy nhiêu!
Tương tự như thế là Gerard Pique. Người Catalan đã yêu tài nghệ của Pique nay sẽ lại càng yêu quý anh hơn bởi cái chất anti- Real Madrid quá mạnh. Ăn mừng chức vô địch tất nhiên là sướng, tranh thủ mang kình địch ra châm chọc lại càng… sướng gấp bội. Mà trong lịch sử, Pique đâu có giấu giếm việc mình là một anti-Real Madrid (người thù ghét Real Madrid). Hình ảnh anh đưa 5 ngón tay, biểu hiện cho 5 bàn mà Barca dội vào lưới Real năm nào, là một trong những hình ảnh ấn tượng nhất trong lịch sử El Clasico.
Đấy là văn hóa bóng đá tại Madrid. Là một Madridista tức là một anti-Barca và là một cule, bạn phải anti-Real Madrid. Đấy là lý do Jose Mourinho từng bực bội ra mặt khi Iker Casillas xuống nước xin lỗi Xavi và Carles Puyol khi căng thẳng leo thang trong những trận El Clasico thuở ông còn cầm quân tại Bernabeu. Mourinho chỉ trích Casillas thậm tệ vì ông chỉ là một người Bồ Đào Nha, đang ra sức bảo vệ Real thì Casillas – một Madridista chân chính – lại đi đàm phán với kẻ thù. Cũng từ ngày ấy, hình ảnh Casillas trong mắt các CĐV Real đã kém lung linh đi phân nửa. Casillas vì thế mãi mãi chả bao giờ có được giá trị biểu tượng như Raul Gonzalez, người đưa ngón tay lên miệng, ra hiệu kêu gọi các cule im miệng trong trận “Siêu kinh điển” năm nào.
Alfonso Perez, cựu cầu thủ của Real Madrid lẫn Barcelona, đã góp ý kiến của mình về tranh cãi liên quan đến Pique. Ông viết trên trang Twitter: “Đừng bao giờ mong Pique mở miệng xin lỗi hay tuyên bố anh sẽ hết mình với ĐT Tây Ban Nha. Bởi vì anh ta không nghĩ như vậy”. Khi phát ngôn này tạo ra nhiều tranh luận, Alfonso lại viết tiếp: “Guardiola cũng cảm nhận như Pique vậy. Khi giã từ bóng đá, anh ta lập tức đổi giọng. Với những ai nghĩ tôi chống Catalan thì hãy nghĩ lại. Con trai tôi là người Catalan, tôi muốn nó sinh ra ở đó”.
Rõ ràng, chuyện các đội bóng Catalan và Madrid ghét nhau là điều không phải bàn cãi.  Sergio Ramos bảo hành động của Pique (chọc Madrid, “đá xoáy” Cristiano Ronaldo) chính là nguyên nhân khiến anh bị la ó. Nói thế, nhưng chính Ramos cũng từng mang Atletico Madrid ra chế nhạo khi Real giành cú Decima. Và vì những hành động như thế, các Madridista lại càng yêu quý Ramos nhiều hơn. Chiếc băng thủ quân dành cho Ramos là điều không phải bàn cãi vì chất Madrid trong anh quá mạnh.
Bóng đá ở Tây Ban Nha là như thế. Không như derby London, derby Manchester, tuy thù ghét nhau nhưng vẫn dành cho nhau những lời tôn trọng trên báo. Ở Tây Ban Nha, họ không đả kích nhau công khai đã là lịch sự quá rồi. Pique có đá đểu Real, Ramos có đá đểu Atletico hay một người Atletico đá đểu Real đều là chuyện thường ngày ở huyện. Họ có bị la ó khi chơi cho đội tuyển thì… ráng chịu.

About Left Hand Jobs

Check Also

Guardiola không có điểu khoản phá vỡ hợp đồng với Man City

Sau khi mùa giải này kết thúc, HLV Pep Guardiola sẽ rời Bayern Munich để …