Hàng công ĐT Tây Ban Nha: Súng hai nòng Costa – Alcacer đã thất bại

Dù đánh bại đội tuyển Anh 2-0 trong trận giao hữu mới đây, song xét về mặt đấu pháp thì HLV Vicente del Bosque đã thất bại trong việc thử nghiệm 2 tiền đạo cho hàng công đội tuyển Tây Ban Nha.

Costa (phải) và Alcacer không thể kết hợp với nhau

Costa (phải) và Alcacer không thể kết hợp với nhau

Như đã biết, ở trận gặp Anh cuối tuần qua, HLV Del Bosque đã bố trí sơ đồ 4-4-2 với cặp tiền đạo Diego Costa và Paco Alcacer song đã không mang lại hiệu quả, đặc biệt là các pha phối hợp giữa Costa và Alcacer. Suốt 64 phút cặp tiền đạo này đá cùng nhau trên sân, trước khi Costa bị thay ra bằng Mata, thì giữa tiền đạo của Chelsea và Alcacer gần như… mất liên lạc trên sân. Costa vẫn thi đấu mờ nhạt như trong màu áo Chelsea và tệ hơn khi chẳng có đường chuyền nào cho Alcacer – cầu thủ cũng bị Del Bosque thay ra bằng Pedro ở phút 74. Rõ ràng, quyết định thử nghiệm 2 tiền đạo của Ngài râu kẽm một lần nữa lại thất bại.
Vậy với những nhân tố hiện tại, La Roja sẽ thích hợp với sơ đồ nào? Có vẻ Tây Ban Nha chỉ đá hay khi chơi không tiền đạo, hoặc với một trung phong cắm duy nhất. Nghĩa là, với những tiền vệ công đa năng và có thể đột phá để ghi bàn như Fabregas, Iniesta, Mata, Cazorla hay những tiền đạo cánh như Pedro, Nolito, HLV Del Bosque hoàn toàn có thể áp dụng chiến thuật “không tiền đạo” cho La Roja mà vẫn đạt được tính hiệu quả. Thật vậy, bởi với 3 bàn thắng mà tiền vệ Cazorla vừa ghi cho La Roja trong 3 trận gần nhất thì nếu Del Bosque để TBN chơi với chiến thuật “không tiền đạo” hoàn toàn ổn.
Tây Ban Nha cũng rất hiệu quả nếu đá với một trung phong cắm giống với thời điểm Fernando Torres được bố trí đá cao nhất, và đã ghi bàn thắng duy nhất trước tuyển Đức để đưa TBN lên ngôi vô địch châu Âu 2008. Song, ngay cả lúc này TBN không có được những trung phong cắm đẳng cấp như Raul Gonzalez, David Villa hay Fernando Torres nhưng nhờ sở hữu rất nhiều tiền vệ tấn công giỏi, nên HLV Del Bosque hoàn toàn có thể khai thác khả năng cung cấp bóng của những tiền vệ này, để thực hiện đấu pháp một trung phong.
Tóm lại, La Roja không thể đá hiệu quả với sơ đồ “súng 2 nòng”, mà sẽ rất “lợi hại” với chiến thuật không tiền đạo, hoặc với một trung phong cắm.
David Silva, tiền vệ công rất hiệu quả

Một minh chứng khác để tin rằng HLV Del Bosque nên để Tây Ban Nha chơi theo sơ đồ không tiền đạo hoặc một trung phong cắm mới hiệu quả, khi tiền vệ công David Silva hiện là cầu thủ đứng thứ 2 trong danh sách ghi bàn (23 bàn) cho ĐTQG dưới thời Del Bosque.

About Nguyễn Thanh

Check Also

EURO 2016 có thể phải đá không khán giả vì khủng bố

Sau vụ đánh bom khủng bố liên hoàn ở Bỉ khiến nhiều người thiệt mạng, …