22/36 HLV Real gần đây bị sa thải giữa chừng: Lời cảnh báo cho Benitez

HLV Rafa Benitez có thể nói đã tạm ngồi yên trên chiếc ghế nóng tại Bernabeu sau chiến thắng 3-1 trước Sociedad. Tuy nhiên, nguy cơ ông bị sa thải trong thời gian tới đây không vì thế mà giảm đi, đặc biệt nếu nhìn lại lịch sử các đời HLV tại Real.

Số phận của Benitez đang trở nên rất mong manh

Số phận của Benitez đang trở nên rất mong manh

Kể từ khi chia tay HLV huyền thoại  Miguel Munoz vào năm 1974, Real đã nhiễm một thói quen rất đáng sợ và khó bỏ, dù ở thời điểm nào và trong hoàn cảnh nào. Đó là thói quen “trảm tướng giữa chừng”. Trước tiên, trong vòng 41 năm qua, Real trải qua tới 36 đời HLV khác nhau. Và điều đáng nói là, trong số này có tới 22 lần Real chấm dứt hợp đồng với chiến lược gia của mình vào giữa mùa hoặc khi các HLV đó chưa dẫn dắt đủ một mùa (tức dẫn dắt từ giữa mùa nhưng bị sa thải khi mùa giải kết thúc). Nói cách khác trong 41 năm qua, tỷ lệ HLV Real mất việc trong những hoàn cảnh kiểu này chiếm tới 60%. 
Tính ổn định của chiếc ghế nóng tại Bernabeu là rất thấp, còn sự rủi ro thì vô cùng lớn. Sự “tàn nhẫn” ở chiếc ghế HLV Real còn nằm ở chỗ, nó không loại trừ một ai. Đầu tiên, ngay cả HLV huyền thoại trong lịch sử Real, như Radomir Antic, Luis Molowny hay Del Bosque đều có mặt trong số 22 chiến lược gia tội nghiệp nói trên. 
Ngoại lệ cũng không đến với những biểu tượng vĩ đại của CLB như Jorge Valdano, Amancio Amaro và đặc biệt Di Stefano. Tất cả đều từng bị tống khỏi Bernabeu vào thời điểm mùa giải chưa kết thúc. Ví như, ở giai đoạn thứ hai dẫn dắt Kền kền trắng, Di Stefano từng bị mất việc vào tháng 3/1991 và chỉ sau vỏn vẹn 4 tháng cầm quân. Chưa hết, những HLV mà khi đến với Real danh tiếng đã lẫy lừng, như John Toshack hay Guus Hiddink, cũng có tên trong số 22 HLV phải nếm trải cảm giác bị “bỏ rơi giữa đường” tại Madrid.

Tất nhiên, sự khốc liệt ở chiếc ghế nóng tại Bernabeu không chỉ được thể hiện từ việc có quá nhiều HLV bị sa thải nửa chừng, mà nói chung họ còn sẵn sàng đẩy đi những HLV mà trước đó không lâu đã được tôn lên là vị anh hùng. Những Leo Beenhakker, Vicente del Bosque, Fabio Capello và mới nhất là Carlo Ancelotti là những ví dụ điển hình.
Benitez rõ ràng chẳng là gì so với những HLV lẫy lừng từng bị Real “đối xử bạc bẽo” nói trên. Vì vậy, việc ông có thể bị sa thải bất cứ lúc nào trong thời gian tới là hoàn toàn có thể xảy ra, đặc biệt nếu Real tiếp tục đón nhận thêm những nỗi đau. 
Thực tế, chủ tịch Florentino Perez đang khá rộng lượng và bao bọc Rafa. Song lý do cũng chỉ bởi ông biết rằng, trong mắt NHM Bernabeu, ông là kẻ tội đồ trong vụ đưa Rafa về thay Ancelotti hồi mùa Hè vừa rồi. Ông đang bảo vệ Benitez không phải vì ưu ái hay vẫn còn tin tưởng gì HLV này, mà chỉ đang bảo vệ danh dự cho chính mình. 
Nhưng khi mọi thứ vượt qua giới hạn, Perez sẽ không thương tiếc gì Benitez, sẽ biến vị HLV này trở thành con tốt thí trong ván cờ của mình.
Perez từng sa thải “nửa chừng” 3 HLV
Trong nhiệm kỳ thứ hai làm chủ tịch Real này (từ 2009), chủ tịch Perez chưa từng sa thải giữa chừng HLV nào. Tuy nhiên, lưu ý ở nhiệm kỳ thứ nhất của ông trùm này (2000-2006), đã có tới 3 HLV rơi vào hoàn cảnh nói trên. Đó là Antonio Camacho, Vanderlei Luxemburgo và Lopez Caro. Đây còn là 3/5 HLV và cũng là 3 HLV cuối cùng tại Bernabeu trong kỷ nguyên Perez đầu tiên (2 HLV còn lại là Del Bosque và Carlos Queiroz). 

About Nguyễn Thanh

Check Also

Pep sẽ mang lại điều gì cho Man City?

Đó là câu hỏi mà rất nhiều CĐV Man City đang hồi hộp chờ đáp …