Barca: Bình yên trong tâm bão

Barcelona vẫn là Barcelona. Lionel Messi vẫn là Lionel Messi. Nhưng khủng hoảng thì vẫn là khủng hoảng. Đấy là những gì được rút ra trong chiến thắng tuyệt vời của Barcelona trước Villarreal rạng sáng qua.

Sự thăng hoa của Messi và đồng đội đang giúp Barca đẩy lùi khủng hoảng

Sự thăng hoa của Messi và đồng đội đang giúp Barca đẩy lùi khủng hoảng

Barcelona quả nhiên vẫn là Barcelona. Villarreal đang thăng hoa với mạch 18 trận bất bại suốt từ tháng 11 năm ngoái đến nay đã 2 phen vượt lên, đã có những giây phút ngỡ như có thể sẽ đánh sập nhuệ khí của đối thủ, nhưng rốt cục cả 2 lần đều bị bắt kịp và cuối cùng là rời Nou Camp tay trắng.
Như một cao thủ bị thương, Barca đã nhiều phen bị các đối thủ kinh nhờn. Nhưng bất kỳ ai nghĩ mình có thể tranh thủ lúc sa sút của Barca để diễu võ giương oai thì đều nhận lấy một kết cục thê thảm. Nhà ĐKVĐ Atletico kiêu hãnh gặp một Barca sa cơ 3 lần chỉ trong vòng 1 tháng, kết quả là 3 lần ra về thất bại. “Hiệp khách áo vàng” Villarreal tràn đầy tự tin đánh sập Nou Camp, rốt cục cũng trọng thương ra về. Hùm chết để da, huống chi Barca… chưa chết. Họ chỉ… bị thương. Mà từ bị thương đến “chết hẳn” thì hãy còn một quãng. Và trong cái quãng ấy, những kẻ thất bại chỉ đành tặc lưỡi: Barcelona quả nhiên vẫn là Barcelona!
Lionel Messi vẫn là Lionel Messi. Khi Barca cần một cú hích nào đó, họ lại nhìn về Messi. Và ròng rã hơn nửa thập kỷ qua, La Pulga vẫn hiếm khi để ai phải thất vọng, Một cú đặt lòng tuyệt đẹp bằng chân phải buộc người ta phải thốt lên: Trình độ sút bóng bằng chân không thuận của Messi quả thực đã đạt đến mức độ tuyệt thế như thế này sao? 
Messi như một sát thủ dùng kiếm tay trái. Một người một kiếm đi khắp giang hồ vốn đã không địch thủ. Vậy mà trong những năm tháng cô đơn “hận đời vô đối”, anh còn tập thêm cách sử kiếm tay phải. Và nhát kiếm kết liễu “hiệp khách áo vàng” tại Nou Camp rạng sáng qua cho thấy trình độ sử kiếm tay phải của anh cũng đã đạt đến trình độ xuất thần nhập hóa. Sau một vài hoài nghi về việc Messi đã mất động lực hoặc đang trên đà sa sút, người ta một lần nữa lại phải gật gù: Messi vẫn là Messi, vẫn là hạng nhất lưu trong dàn cao thủ. 342 trận gần nhất cho Barca, cao thủ ấy đã có 342 bàn, tuyệt!
Thế nhưng, cần có một sự tỉnh táo để phân biệt giữa hiện tượng và bản chất. Cách đây 1 tháng, khi Barca để thua tại Sociedad, người ta còn bàn đến cơn khủng hoảng thuộc hàng nặng nề nhất của họ trong một thời gian dài. Không thể đùng một cái cơn bão ấy lại biến đi mà không để lại hình tích như vậy.
Ở đây, có thể thấy là Barca đang cố để tồn tại ngay giữa tâm bão. Những câu chuyện kém vui của họ từ án cấm chuyển nhượng của FIFA, mối mâu thuẫn giữa Messi và Luis Enrique hay việc phân nửa Ban lãnh đạo đe dọa từ chức đều vẫn đang tồn tại. Nhưng Barca đã học cách “sống chung với lũ”. Barca gọi cuộc gặp giữa chủ tịch Josep Bartomeu và Messi sau trận thua Sociedad là một “hiệp ước hòa bình”. Bản thân Bartomeu cũng đà chiều lòng dư luận khi quyết định mở cuộc bầu cử sớm vào cuối mùa.
Và từ đây đến cuối mùa, các thành viên của Barca đang cố giữ mình yên bình giữa tâm bão hòng hướng đến một kết quả tích cực nhất có thể trước cuộc tái thiết. Phát ngôn của hậu vệ Jeremy Mathieu khi trả lời phỏng vấn đài phát thanh của Catalonia, nơi anh thừa nhận có mâu thuẫn giữa Messi và Enrique, đã một lần nữa nhắc nhở các cules về những bất ổn lớn nơi nội bộ Barca. Hành động “vạch áo cho người xem lưng” ấy đã bị tờ Sport gọi là “ngu dốt”. 
Quả là cũng không nên “vạch áo cho người xem lưng” như Mathieu, dù anh không nói thì người ta cũng biết Barca không hề yên bình như những gì họ thể hiện trong 1 tháng vừa qua.

About Left Hand Jobs

Check Also

HLV Hữu Thắng: “ĐT Việt Nam sẽ cháy hết mình vì Tổ quốc”

HLV Hữu Thắng đã phát biểu như vậy trước trận đấu chính thức đầu tiên …