Barca chậm gia hạn với Neymar và Busquets vì nợ khủng

Barca chưa thể gia hạn hợp đồng với 2 ngôi sao Neymar và Sergio Busquets trong mùa giải này, dù đã nhiều lần đàm phán. Khúc mắc nằm ở áp lực tài chính, liên quan đến khoản nợ 380 triệu euro của CLB xứ Catalan.

NHỮNG KẾ HOẠCH BỊ TREO

Barca đã mấy lần tiến hành đàm phán gia hạn hợp đồng với tiền vệ Busquets. Gần đây nhất, cuộc gặp giữa lãnh đạo đội bóng xứ Catalan với người đại diện của tuyển thủ Tây Ban Nha đã diễn ra rất căng thẳng và kéo dài tới 2 giờ đồng hồ. Nhưng rốt cục, hai bên chưa thể đi đến thống nhất, bởi những vấn đề về tài chính. Busquets vẫn sẽ phải chờ đợi.
Tương tự là trường hợp của Neymar. Tuyển thủ Brazil được hứa ký hợp đồng mới và tăng lương từ hồi Giáng sinh năm ngoái. Tuy nhiên cho đến thời điểm này, lời hứa vẫn chỉ là lời hứa. Mấy lần, đàm phán giữa lãnh đạo Barca với bố của Neymar được tiến hành, nhưng tiền vẫn là vấn đề khiến nỗ lực của hai bên thành “xôi hỏng bỏng không”.

Không phải chủ tịch Josep Bartomeu không muốn sớm “trói” chân của 2 trụ cột này, đặc biệt trong bối cảnh cả hai đều đang được các đội bóng giàu có ở châu Âu thèm muốn, trong đó có 2 “ông lớn” ở thành Manchester là M.U và Man City. Cả Neymar lẫn Busquets cũng đều xứng đáng được tăng lương, sau những đóng góp lớn lao của họ cho Barca mấy năm trở lại đây.
Nhưng kế hoạch gia hạn với Neymar và Busquets vẫn sẽ phải tạm treo đến tháng 7 tới. Bởi phải đến khi mùa giải này kết thúc, Barca mới không bị áp lực về tài chính để có thể xông xênh tăng lương cho 2 trụ cột này. 

CĂN NGUYÊN TỪ CHUYỆN NỢ NẦN

Theo quy chế hoạt động ở La Liga, tổng số nợ của một đội bóng trong một mùa giải không được phép vượt quá 2,75 lần thu nhập trước thuế. Trong khi đó, theo báo cáo tài chính mới nhất, số nợ của Barca đang là 380 triệu euro. Tính một cách chính xác, đội bóng xứ Catalan đã vượt mốc 2,75 lần để lên đến cột mốc mới 3,2 lần.
Tình trạng đó khiến Barca không thể chi thêm bất kỳ khoản đáng kể nào từ nay cho đến hết mùa giải. Đó cũng là lý do giải thích tại sao dù rất muốn mua tiền đạo Nolito của Celta Vigo trong kỳ chuyển nhượng mùa Đông vừa rồi, nhưng chủ tịch Bartomeu đành bỏ cuộc vì phí chuyển nhượng của chân sút này có thể lên đến 18 triệu euro. Nếu mua Nolito khi đó, Barca sẽ bị thâm hụt nặng.

Trở lại với vấn đề của Neymar và Busquets. Cả hai cầu thủ này đều bày tỏ nguyện vọng muốn được cống hiến lâu dài cho Barca. Nhưng họ cũng đồng thời đòi hỏi mức lương ở Barca cao chỉ sau Lionel Messi. Nếu đồng ý ngay lập tức và ký gia hạn hợp đồng với họ, quỹ lương của đội bóng mùa này sẽ bị phình ra hàng chục triệu euro. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc số nợ của Barca có thể sẽ còn tăng hơn con số 3,2 lần so với thu nhập trước thuế ở mùa bóng năm nay.

Đó là lý do giải thích tại sao Barca không còn cách nào khác ngoài việc phải chờ đến tháng 7, sau khi mùa giải này kết thúc mới có thể gia hạn hợp đồng cho Neymar và Busquets. Hợp đồng của cả hai đều còn khá dài và Barca không cần quá gấp gáp. Được biết, để trấn an tinh thần cho cả hai, đích thân chủ tịch Bartomeu đã cam kết sẽ cho Neymar và Busquets hưởng mức lương xứng đáng với những cống hiến của họ.
Vụ chuyển nhượng Neymar lại bị sờ gáy
Tòa án bang Sao Paulo của Brazil vừa có công văn yêu cầu lãnh đạo CLB Santos chuyển hết hồ sơ vụ chuyển nhượng Neymar sang Barca vào năm 2013 cho họ. Tòa án cho Santos 10 ngày để làm việc này, nhằm xử dứt điểm vụ tập đoàn đầu tư DIS kiện Barca và Santos đã bắt tay nhau để khai gian phí chuyển nhượng của Neymar, khiến bên trung gian là DIS bị thiệt hại nặng nề.

About Thanh Tùng

Check Also

Pep sẽ mang lại điều gì cho Man City?

Đó là câu hỏi mà rất nhiều CĐV Man City đang hồi hộp chờ đáp …