Barca-Enrique, Barca của nghịch lý vĩ đại

Barca hiện tại của HLV Luis Enrique có thể trở thành Barca vĩ đại nhất trong lịch sử. Họ còn nguyên cơ hội tái lập thành tích “ăn 3” như thời đỉnh cao với Pep Guardiola, với tỉ lệ chiến thắng cao hơn hẳn. Tuy nhiên, nghịch lý thay, Barca thời điểm này sẽ không bao giờ có thể là Barca được yêu mến nhất.

Dù không chơi đẹp mắt nhưng Barca hiện tại lại cực kỳ hiệu quả

Dù không chơi đẹp mắt nhưng Barca hiện tại lại cực kỳ hiệu quả

Thường thì khi một đội bóng thắng tới 4-0, các thành viên của đội bóng ấy sẽ được tán dương hết cỡ, hoặc ít ra cũng nhận được những nhận xét tích cực. Nhưng khi Barca thắng Almeria 4-0, những gì họ nhận được, thật đáng ngạc nhiên, lại là những tiếng chê bai. Báo chí, không chỉ cánh báo chí thân Madrid mà chính những tờ báo thân Barca, đồng loạt chỉ trích phong cách của thầy trò HLV Guardiola. Các huyền thoại của đội bóng thì lắc đầu kêu gọi các CĐV tập làm quen với hình ảnh mới của Barca đi. Trong khi giới cule thì thay nhau bày tỏ sự tiếc nhớ với thứ bóng đá ấn tượng mà Barca từng thể hiện.
“Vấn đề” là ở chỗ, chiến thắng 4-0 trước Almeria đã biến Barca của Enrique thành đội bóng hiệu quả nhất trong lịch sử. Đó là trận đấu thứ 46 của Barca mùa này, và là trận thắng thứ 39, nghĩa là tỉ lệ chiến thắng của Barca-Enrique lên tới gần 85%. Nếu thắng nốt Sevilla, Barca sẽ có trận thắng thứ 40 chỉ sau 47 trận, điều cũng chưa có Barca nào trong quá khứ làm được. Pep Guardiola cần lần lượt 55, 54 và 51 trận để có được chiến thắng thứ 40 trong mùa, Tito Villanova cần 57 trận, trong khi người tiền nhiệm của Enrique là Tata Martino cần 56. Nên nhớ, cả ba HLV vừa nêu đều đạt tỉ lệ chiến thắng rất cao với Barca.
Bộ 3 tiền đạo của Barca đang thi đấu rất hiệu quả
Những con số không biết nói dối. Tuy nhiên, thứ tạo nên khác biệt là điều mà những con số ấy muốn nói. Barca hiện tại, rất rõ ràng, chính là đội bóng hiệu quả nhất trong lịch sử nếu xét trên tỉ lệ chiến thắng của họ. Ngay cả sự ấn tượng trong những chiến thắng cũng cao chót vót, nếu chúng ta nhìn vào số bàn thắng mà họ ghi được (134, chỉ kém kỷ lục 141 bàn của Barca 2009/10). Nhưng các cule không bao giờ thỏa mãn nếu Barca vẫn thắng theo kiểu họ đang thắng. Nói cách khác, có thắng thêm 20 trận với tỉ số 4-0 như trước Almeria thì cũng chưa đủ.
Vì các cule, như chúng ta biết, là những CĐV không bao giờ chịu thỏa hiệp với thứ bóng đá không-cần-phong-cách-miễn-là-thắng.
Trên chuyên mục cá nhân, Lluís Mascaró, phó tổng biên tập của tờ Sport nổi tiếng thân Barca, khẳng định chắc chắn “một Barca hay nhất đã không còn tồn tại” trong bài viết cùng tựa đề. Theo ông, Barca-Enrique có thể giành được các danh hiệu, thậm chí rất nhiều, nhưng bảo rằng Enrique có thể đưa Barca trở lại với hình ảnh đỉnh cao thời Guardiola là một lời nói dối. Ông cũng kêu gọi các CĐV hãy tận hưởng những hình ảnh về “Pep team”, rồi kể lại cho con cháu những điều tuyệt vời mà họ từng được chứng kiến. Và vứt hết những so sánh đi. Vì chẳng đội bóng nào có thể sánh với “Pep Team” vĩ đại.
Kể cả khi đó là đội bóng có tỉ lệ chiến thắng cao nhất…
Dưới thời Enrique, Barca thăng hoa tột đỉnh
từ mùa 2008/09, cùng Pep Guardiola, Barca bắt đầu vươn tới những đỉnh cao mới về điểm số. Những HLV sau đó, từ Vilanova tới Martino đều duy trì được “truyền thống” này. Tuy nhiên, tới Enrique thì có vẻ như độ hiệu quả của Barca đã được nâng lên một tầm cao mới.

About Left Hand Jobs

Check Also

Pep sẽ mang lại điều gì cho Man City?

Đó là câu hỏi mà rất nhiều CĐV Man City đang hồi hộp chờ đáp …