Barca & mối hiểm họa từ quỹ lương

Barcelona là CLB mạnh nhất, thành công nhất thế giới trong 1 thập kỷ qua. Nhưng đằng sau ánh hào quang đó đang là bức tranh tài chính vô cùng ảm đạm. Đội bóng Catalan đang đối mặt với một mối nguy chết người là quỹ lương phình quá lớn. Nó đã chiếm tới 73% doanh thu của cả CLB.

Phía sau thành công của thầy trò Luis Emrique là một Barca với tiềm lực tài chính ốm yếu

Phía sau thành công của thầy trò Luis Emrique là một Barca với tiềm lực tài chính ốm yếu

KIẾM NHIỀU, TIÊU CŨNG NHIỀU

Với các quan chức và nhân viên tài chính đang làm việc tại Nou Camp, việc Neymar tỏa sáng gần đây thực tế chẳng hề khiến họ vui mừng. Hay có thể nói, đằng sau những khoảnh khắc mừng rỡ khi siêu sao người Brazil ghi bàn, tỏa sáng và thăng tiến là một nỗi lo canh cánh. Họ biết rằng, khi Neymar vươn lên trở thành một vị thánh mới tại Nou Camp, khi Suarez liên tiếp ghi bàn, những siêu sao này sẽ đòi tăng lương. Và lúc đó, Barca sẽ đối mặt với một bài toán vô cùng nan giải.
Điều đáng sợ nhất với ban lãnh đạo Barca lúc này là tăng lương cầu thủ. Đơn giản quỹ lương của họ đã phình quá to, không thể tăng lên được nữa, nếu không muốn CLB rơi vào cảnh lụn bại, thậm chí phá sản. 
Báo cáo tài chính tổng kết mùa giải 2014/15 của Barca mới đây đón nhận một tin vui khi CLB đạt doanh thu kỷ lục. Thành công vang dội với cú ăn ba vĩ đại giúp họ thu về tới 608 triệu euro. Nhưng thật đáng tiếc, đó gần như là điểm sáng duy nhất trong bức tranh tài chính ảm đạm tại Nou Camp. Họ kiếm được nhiều nhưng cũng tiêu tốn quá nhiều. Đặc biệt điều đáng lo nhất là quỹ lương của CLB đã phình lên tới 352 triệu euro, tăng tới 39% so với mùa trước và chiếm tới xấp xỉ 60% tổng doanh thu mùa này. 
Đáng nói hơn, 608 triệu euro là tổng doanh thu là tính cả tiền bán cầu thủ và bán những tài sản cố định của Barca trong vòng 1 năm qua. Đây là 2 nguồn thu không ổn định và trên thực tế không phải là số tiền kiếm ra (giống như việc bán đồ đạc trong nhà). Doanh thu thực tế của Barca, tức tự làm ra tiền, ở mùa 2014/15 chỉ là 576 triệu euro. 
Quỹ lương thưởng cầu thủ thực tế của Barca cũng không chỉ là 352 triệu euro. Theo báo cáo tài chính của Barca thì còn một khoản khác mất đi cho cầu thủ, bên cạnh lương thưởng, là khấu hao cầu thủ. Đây thực ra là chi phí chuyển nhượng bình quân mỗi mùa. Ví như Barca mua Suarez trong 4 năm với giá 80 triệu euro, thì họ sẽ tính 20 triệu/mùa vào phí khấu hao cầu thủ. Con số này ở mùa vừa rồi của cả đội hình Barca là 67 triệu euro. Có nghĩa tổng số tiền mà Barca mất đi để trả cho cầu thủ là 419 triệu euro (352 triệu tiền lương và 67 triệu tiền khấu hao). Con số kể trên tăng 41% so với mùa trước và chiếm 73% doanh thu thực tế mùa này. Đây là tỷ lệ quá lớn với một CLB bóng đá.

RÀO CẢN KÌM HÃM PHÁT TRIỂN

Rõ ràng với quỹ lương cầu thủ như vậy, Barca sẽ đối mặt với rất nhiều vấn đề, thậm chí khiến tình hình tài chính CLB sụp đổ. Doanh thu của Barca mùa trước đạt kỷ lục là do họ thi đấu thành công vang dội. Song rõ ràng việc Barca tiếp vơ vét danh hiệu như mùa trước trong những năm tới đây là khả năng rất khó xảy ra. Khi đó, doanh thu của đội bóng khó mà theo kịp mức tăng phi mã của quỹ lương. Thảm họa tài chính sẽ ập xuống Nou Camp.
Với quỹ lương quá “khủng”, Barca cũng như bị “bó chân bó tay” trong mọi kế hoạch trong thời gian tới. Barca đang rục rịch gia hạn và tăng lương để trói chân Neymar? Nhưng đây là một công việc vô cùng khó khăn. Barca muốn tăng lương cho Neymar từ 9 lên 15 triệu euro. Khi đó, quỹ lương của Barca không chỉ tăng thêm 6 triệu/năm, mà là khoảng 13 triệu euro, do phải trả cả tiền thuế thu nhập cho ngôi sao này (56% theo trường hợp của Neymar). Cụ thể, nếu trước kia Barca chỉ phải trả tổng cộng 20 triệu euro để trả lương trước thuế cho Neymar, thì giờ là khoảng 33 triệu euro.
Barca không chỉ gặp rất nhiều khó khăn trong việc giữ chân ngôi sao, mà còn không thể tiếp tục củng cố lực lượng. Vì để thuyết phục các ngôi sao đến với mình, họ không phải mất phí chuyển nhượng khổng lồ, mà còn phải trả lương khủng. Barca sẽ rất khó cạnh tranh được trong cuộc chiêu mộ những ngôi sao như  Paul Pogba, John Stones hay Nolito trong thời gian tới. 
Việc giảm quỹ lương tất nhiên là một giải pháp mà ai cũng sẽ nghĩ. Nhưng đây là một nhiệm vụ bất khả thi, nếu như Barca muốn trói chân những siêu sao hàng đầu của mình, như Messi, Suarez và đặc biệt Neymar; nếu như họ không muốn sức mạnh đội hình bị suy giảm.
Barca thực sự đang rất mạnh trên sân cỏ. Nhưng trên mặt trận tài chính, đội bóng xứ Catalan lại vô cùng ốm yếu. Và bài toán tiền bạc thực sự là một mối hiểm họa khôn lường đối với tương lai của Barca.
Barca ngày càng nợ nhiều
Tình hình tài chính của Barca rất đáng ngại còn bởi nợ nần chồng chất. Do quỹ lương chiếm gần hết doanh thu, nên dù kiếm được nhiều, họ cũng không để ra được bao nhiêu, qua đó không trả nợ được ngân hàng. Hiện tại số nợ của Barca đang tăng lên chóng mặt. Tính ở thời điểm 30/6/2014, Barca chỉ nợ 287 triệu euro. Nhưng đến ngày 30/6/2015, con số này đã tăng lên 328 triệu euro. Con số đáng báo động này đang khiến sức ép dồn lên vai chủ tịch Josep Maria Bartomeu và ban lãnh đạo đội bóng xứ Catalan.

About Sơn Tùng

Check Also

Pep sẽ mang lại điều gì cho Man City?

Đó là câu hỏi mà rất nhiều CĐV Man City đang hồi hộp chờ đáp …