Barca, triều đại đang tan chảy?

“Một triều đại đang tan chảy” là tiêu đề bài viết của nhà báo Tây Ban Nha Guilleme Ballague, một nhân vật rất nổi tiếng về những thông tin hậu trường trong làng bóng đá nước này. Bài viết ấy, nhìn lại năm 2013 của Barca, năm mà họ trải qua một cuộc chuyển giao quan trọng, khi HLV Gerardo Martino lên nắm quyền.

HLV Martino và Neymar

HLV Martino và Neymar

Barca có đang tan chảy hay không, khi họ vẫn đang đứng đầu La Liga, đã vào vòng 1/8 tại Champions League và suýt phá kỷ lục bất bại dưới thời Pep Guardiola (họ bất bại 20 trận, kém kỷ lục 1 trận)?
Cũng giống như trong trận thắng Getafe cuối tuần qua: cho dù kết quả cuối cùng vẫn là 3 điểm (thắng 5-2), nhưng dù thế nào người ta cũng không thể lờ đi những bàn thua trên bảng tỷ số. Barca thực sự đã nhận những bàn thua, đã bộc lộ những vấn đề không thể chối cãi, cho dù cái kết quả cuối cùng vẫn đang (có vẻ) tốt đẹp.
Cuộc tranh cãi đầy hằn học giữa PCT Javier Faus và cầu thủ quyền lực nhất tại CLB này, Lionel Messi, vẫn chưa có hồi kết. Faus nói rằng Messi không xứng đáng được tăng lương. Messi đáp trả rằng Faus chẳng hiểu gì về bóng đá. Ông Jorge Messi, cha của anh mới đầu chỉ tham gia bằng việc phủ nhận những thông tin cho rằng Leo sẽ ra đi. Nhưng sau đó, tiếp tục có những phát ngôn căng thẳng.
Có thể Messi sẽ không, hoặc là chưa ra đi. Nhưng có một điều cần được khẳng định trong câu chuyện này là Messi không còn giữ được mối quan hệ tuyệt đối tốt đẹp với BLĐ, điều anh từng có dưới thời của chủ tịch Joan Laporta. Chuyện đã đến nước này, thì cho dù ông Jorge có khẳng định chắc chắn đến thế nào, người ta vẫn sẽ không thôi nói về khả năng Messi trở thành kỷ lục chuyển nhượng mới.
Trong khi tất cả bị cuốn vào câu chuyện rất khó hiểu này, thì những vấn đề chuyên môn của Barca vẫn chưa thể được giải quyết. Họ vẫn cương quyết từ chối việc tìm một người thay thế xứng đáng cho Carles Puyol, từ chối thừa nhận rằng Bartra không thể, hay ít nhất là chưa thể trong tương lai gần tiếp quản vị trí đó. Hàng thủ của Barca đang tỏ ra rất mong manh trước những đội bóng không ở cùng đẳng cấp. Mọi thứ có thể sẽ rõ ràng hơn khi Champions League trở lại, nơi có những hàng công nguy hiểm hơn Betis và Getafe rất nhiều. Neymar không thể tham gia kèm những Ribery hay là Oezil được.
Thậm chí đâu đó còn có những tin đồn cho rằng ngay cả Xavi cũng đang không hài lòng với HLV Gerardo Martino. Barcelona vẫn đang chơi không tồi, nhưng mầm mống của khủng hoảng đã xuất hiện, không phải từ hôm nay, mà từ cái cách họ nhọc nhằn tiến bước để cuối cùng bị hạ nhục bởi Bayern ở Champions League mùa trước. Đã có quá nhiều bài phân tích các vấn đề chuyên môn mà Barca đang phải đối mặt. Và nếu ai đó coi Gerardo Martino và Neymar là toàn bộ giải pháp cho một thời kỳ quá độ, họ là người vô cùng lạc quan.
Để kết, hãy mượn lời của chính HLV Martino phát biểu ngày hôm qua. Khác hẳn với một HLV vừa trải qua chuỗi 20 trận bất bại, chiến thuật gia người Argentina không hề tỏ ra lạc quan về tương lai của ông: “Mọi HLV đều mong muốn có sự ổn định nhưng ai có thể cho ông ta đây? Tôi đang không ở vị trí có thể tạo ra điều đó và có rất nhiều thứ không nằm trong tầm tay tôi. Ai mà biết được chúng tôi đang ở đâu vào tháng 5 năm sau?”. Một phát biểu gợi lên được khá nhiều suy nghĩ.

About Left Hand Jobs

Check Also

Pep sẽ mang lại điều gì cho Man City?

Đó là câu hỏi mà rất nhiều CĐV Man City đang hồi hộp chờ đáp …