Barca vs Atletico, cặp kỳ phùng địch thủ mới của La Liga

Chúng ta từng quen với cuộc đua song mã Real và Barca. Nhưng những năm gần đây, Atletico chứ không phải Real mới là đối trọng lớn nhất của Barca. Vào cuối tuần này, cặp kỳ phùng địch thủ Atletico và Barca sẽ gặp nhau để phân tranh ngôi đầu La Liga 2015/16.

Barca và Atletico, hai đội đang dẫn đầu La Liga, sẽ gặp nhau ở trận đại chiến 2 ngày nữa

Barca và Atletico, hai đội đang dẫn đầu La Liga, sẽ gặp nhau ở trận đại chiến 2 ngày nữa

ATLETICO THẾ CHÂN REAL

Barca và Atletico đã tranh đấu với nhau gần như suốt lịch sử La Liga. Họ còn là 2 trong số 3 CLB giàu thành tích nhất ở sân chơi này, bên cạnh Real. Tuy nhiên, khái niệm kình địch giữa Barca và Atletico gần như không tồn tại, và nếu có thì cũng chỉ là rất nhạt nhòa.  
Lý do vì mối hận thù của Atletico và Barca đều dành hết cho kẻ thù chung Real, để tạo nên hai cặp derby, là derby thành Madrid và El Clasico. Hay nói cách khác, xét cả lịch sử nói chung, mối duyên nợ giữa Barca và Atletico quá nhỏ bé so với mối thù truyền kiếp của hai CLB này với Kền kền trắng.
Tuy nhiên, một sự thay đổi đã dần xuất hiện trong những năm gần đây. Sự vươn lên mạnh mẽ của Atletico trong kỷ nguyên HLV Diego Simeone đã giúp cuộc đua vô địch La Liga thoát khỏi thế song mã. Và điều đáng nói hơn, Atletico không chỉ chen chân vào, mà còn đang vươn lên chiếm vị trí của Real để trở thành đối trọng mạnh nhất với Barca tại La Liga. 
Để rồi, bây giờ giới mộ điệu đã bắt đầu nói về Barca và Atletico như một về một cặp kình địch cân tài cân sức. Thậm chí đây là cặp đấu đáng xem hơn cả trận derby Madrid.

CÂN TÀI, CÂN SỨC

Ở vòng cuối cùng La Liga mùa 2013/14, Atletico đã hớt tay trên chức vô địch của Barca ngay tại Nou Camp, dù chỉ có được trận hòa 1-1. Đó là đỉnh điểm mối duyên nợ giữa Barca và Atletico, chứng tỏ duyên nợ hai CLB này đang ngày càng chồng chất gần đây. Song đó không chỉ là minh chứng duy nhất.  
Trận hòa 1-1 ở trên chỉ là trận hòa thứ 5 trong 6 lần hai CLB gặp nhau ở mùa 2013/14. Trước đó, hai đội đều hòa nhau tại 2 lượt chung kết Siêu Cúp TBN, nhưng Atletico giành cúp vì luật bàn thắng sân khách (1-1, 0-0). Sau đó, đến lượt Barca khiến Atletico ôm hận khi loại CLB này cũng rất sít sao tại tứ kết Champions League (1-1, 1-0). Nói tóm lại, Atletico là đối thủ khó chịu nhất, cân tài cân sức nhất của Barca những năm qua.
Kể sau mùa 2013/14, Barca có phần lấn lướt hơn Atletico ở thành tích đối đầu trực tiếp, chính xác còn toàn thắng cả 4 trận gặp nhau mùa trước và vòng lượt đi La Liga mùa này. Tuy nhiên, ngay cả ở những chiến thắng này, Barca cũng luôn có cảm giác thật vất vả. Đội bóng Catalan đều chỉ thắng cách biệt 1 bàn ở 4/5 chiến thắng này, và đều nhờ những khoảnh khắc lóe sáng của cá nhân. Ví như ở trận lượt đi giữa 2 đội tại La Liga, họ phải rất vất vả mới ngược dòng thành công để thắng lại 2-1, nhờ sự tỏa sáng của Messi và Neymar vào cuối trận.
Duyên nợ giữa Barca và Atletico sẽ tiếp tục sâu đậm hơn vào đêm thứ Bảy tuần này. Cặp kỳ phùng địch thủ số một tại Tây Ban Nha những năm qua đang cùng có 48 điểm, và họ sẽ gặp nhau tại Nou Camp để phân tranh ngôi đầu La Liga. 

About Minh Đức

Check Also

Pep sẽ mang lại điều gì cho Man City?

Đó là câu hỏi mà rất nhiều CĐV Man City đang hồi hộp chờ đáp …