Barcelona trước cơ hội vượt mặt Real Madrid về danh hiệu

Nếu đăng quang tại cúp Thế giới các CLB, Barcelona sẽ vượt qua Real Madrid để trở thành đội bóng giành được nhiều danh hiệu nhất tại Tây Ban Nha.

Sự thăng hoa của Messi và các đồng đội giúp Barca trở thành đội bóng xuất sắc nhất châu Âu trong nhiều năm qua

Sự thăng hoa của Messi và các đồng đội giúp Barca trở thành đội bóng xuất sắc nhất châu Âu trong nhiều năm qua

15 năm về trước, ngày 11/12/2000, Real Madrid được vinh danh là đội bóng xuất sắc nhất thế kỷ XX. Chủ tịch Florentino Perez, người lúc ấy mới chỉ nhậm chức được gần 5 tháng, cùng huyền thoại Di Stefano lên bục nhận danh hiệu từ tay chủ tịch Sepp Blatter. Thời điểm này, Real đã chinh phục thành công tổng cộng 64 danh hiệu lớn nhỏ khác nhau, trong khi Barcelona mới chỉ có 56 danh hiệu.
Tuy nhiên, cho đến thời điểm hiện tại (với 12 năm Perez làm chủ tịch), Real đã bị Barca san bằng thành tích về số danh hiệu giành được, với 81 danh hiệu. Hơn nữa, nếu gã khổng lồ xứ Catalan đăng quang tại cúp Thế giới các CLB sắp tới, đội bóng Hoàng gia Tây Ban Nha sẽ bị đại kình địch vượt mặt.
Thực tế, phần lớn những danh hiệu Real đoạt được trong thế kỷ XXI chủ yếu đến vào 3 năm đầu tiên (2000-2003), dưới thời huấn luyện viên Vicente Del Bosque. Đó là 1 chức vô địch Champions League, 2 danh hiệu La Liga, 1 cúp Liên lục địa, 1 Siêu cúp châu Âu và 1 Siêu cúp Tây Ban Nha. Trong khoảng thời gian ấy, Barca trắng tay.
Real đang có phần lép vế trước Barca dù chủ tịch Perez đổ rất nhiều tiền mua sắm ngôi sao
Real đang có phần lép vế trước Barca dù chủ tịch Perez đổ rất nhiều tiền mua sắm ngôi sao

Nhưng 3 mùa giải tiếp theo 2003/04, 2004/05 và 2005/06, đội chủ sân Santiago Bernabeu sa sút thảm hại khi thất bại trên mọi đấu trường. Kết quả là Florentino Perez tuyên bố từ chức vào tháng 2/2006. Ngược lại, Barca bắt đầu thăng hoa dưới thời chủ tịch Laporta.
Người kế nhiệm Perez là Ramon Calderon. Trong khoảng thời gian ông này làm chủ tịch (2006-2009), Real tuy thi đấu bết bát tại đấu trường châu Âu nhưng phần nào lấy lại vị thế đối trọng của Barca tại Tây Ban Nha. Đội chủ sân Bernabeu giành được 3 danh hiệu so với 4 của đội bóng xứ Catalan.
Đến thời điểm Florentino Perez trở lại nắm quyền vào tháng 7/2009 cho đến nay, hơn 6 mùa giải đã trôi qua, Real giành được tổng cộng 9 danh hiệu, một thành tích không đến nỗi tồi. Tuy nhiên, trong khoảng thời gian này, Barca bùng nổ dữ dội với 17 danh hiệu (với cú “ăn ba” ở mùa giải năm ngoái), trở thành kẻ thống trị bóng đá châu Âu.
Một thống kê đáng chú ý khác, số danh hiệu đội bóng Hoàng gia Tây Ban Nha giành được dưới 2 nhiệm kỳ Perez làm chủ tịch là 14 danh hiệu. Đổi lại, ông này đã chi ra tới 1,2 tỉ euro để mua sắm ngôi sao, sa thải 10 huấn luyện viên và 4 giám đốc thể thao.  Trong khoảng thời gian này, Barca lại giành đến 21 danh hiệu, chiếm đến hơn 1/4 tổng số danh hiệu đội bóng này dành được trong suốt lịch sử.
Infographic: So sánh số danh hiệu giữa hai gã khổng lồ của bóng đá Tây Ban Nha
Infographic: So sánh số danh hiệu giữa hai gã khổng lồ của bóng đá Tây Ban Nha

About Thanh Tùng

Check Also

Pep sẽ mang lại điều gì cho Man City?

Đó là câu hỏi mà rất nhiều CĐV Man City đang hồi hộp chờ đáp …