Chi tiết bản quyền hình ảnh Neymar, Ronaldo và Messi

Lương cầu thủ dù rất cao, nhưng sự khác biệt giữa thu nhập của ngôi sao và một cầu thủ bình thường không xuất phát từ đó. Chính phí bản quyền hình ảnh mới là nguồn thu chủ yếu của các siêu sao bóng đá.

Ronaldo - Messi - Neymar

Ronaldo – Messi – Neymar

Tạp chí Sao Paulo từng công bố một báo cáo về thu nhập của Neymar trong thời gian anh còn chơi cho Santos. Theo bản báo cáo, tiền đạo người Brazil đều đặn bỏ túi khoảng 22 triệu euro mỗi năm! Trong đó “chỉ” 7 triệu là tiền lương, 15 triệu còn lại đến từ các hợp đồng tài trợ (với Nike, Panasonic, Claro, Tenys Pe, Lupo, Guarana Antartica, Unilever, Volkswagen, Banco Santander, Heliar và Red Bull). Thậm chí, mức thu nhập của cầu thủ 21 tuổi không dừng lại ở đó, bởi anh còn sở hữu một nhãn hàng thời trang của riêng mình mang tên NRJ, doanh thu nhãn hàng này đạt tới hơn 1,5 triệu euro cuối năm ngoái.
Ở thời điểm hiện tại, tầm ảnh hưởng của Neymar đã được phổ biến rộng rãi ra toàn cầu, chẳng kém gì hai siêu sao đàn anh Leo Messi và Cristiano Ronaldo. Năm nay doanh thu của cầu thủ người Brazil đã tăng gần 30 % so với năm trước.
Mới đây, Messi đã bị buộc tội trốn thuế thu nhập từ bản quyền hình ảnh. Theo cáo buộc của cơ quan thuế tháng 6 vừa qua, Messi cùng bố, ông Jorge, đã có hành vi gian lận 4 triệu euro tiền thuế trong giai đoạn 2007-2009 bằng hình thức thuê một công ty ở Belize – một thiên đường về thuế thu nhập với thuế suất rất thấp áp dụng cho các doanh nghiệp – quản lý việc kinh doanh bản quyền hình ảnh.
Messi và Neymar, hai thương hiệu hàng đầu giới túc cầu
Không ai khác, Messi hiện đang là cái tên số một về khoản kiếm tiền với khoảng 22 triệu euro thu nhập quảng cáo từ Adidas, Pepsi, Dolce & Gabbana, EA Sports, Herbalife, Audemars Poguetet (đồng hồ), Sork Man (giày nam) , Head & Shoulder (dầu gội), Bimbo và nhiều nhãn hiệu khác. Mùa hè này, WeChat, một ứng dụng truyền thông xã hội phổ biến cũng vừa quyết định kí hợp đồng với Messi. Danh tiếng của anh đã cho phép thương hiệu WeChat thâm nhập vào thị trường Trung Quốc, và ký kết thành công với hãng điện thoại lớn Cherry Automobile Co. Tiền đạo người Argentina cũng đang sở hữu một dòng rượu vang riêng mang tên Casa Bianchi. Trong đó, đương nhiên Messi thu về 100% bản quyền hình ảnh.
Hiện nay, khi bản quyền hình ảnh đã được hợp pháp hóa, nó trở thành một yếu tố quan trọng khi đàm phán hoặc gia hạn hợp đồng với các cầu thủ, điển hình là trường hợp của Cristiano Ronaldo. Điều này thực tế chỉ áp dụng cho những cầu thủ có thương hiệu cá nhân có khả năng tạo ra doanh thu lớn như Ronaldo cùng với Neymar, Messi hay Bale.
Trường hợp người đại diện Jorge Mendes của Cristiano Ronaldo là một điển hình đấu tranh cho bản quyền hình ảnh. Trong quá trình đàm phán gia hạn hợp đồng, Jorge Mendes muốn tăng thu nhập cho Ronaldo (hiện tại CR7 nhận 40%, Real Madrid 40% và công ty của Mendes 20%). Trong hợp đồng mới, tiền vệ người Bồ sẽ nhận tới 60%, Real Madrid 20% và Mendes 20%. Quá trình đàm phán hiện vẫn còn vướng mắc vì Real Madrid biết rằng tuyển thủ BĐN có thể mang lại 16 triệu mỗi năm, 20% trong số đó cũng không phải là nhỏ, giúp họ trang trải tiền lương cho không ít cầu thủ khác trong đội bóng. CR7 hiện đang đại diện cho khá nhiều thương hiệu lớn như Nike, Emporio Armani, Konami, Time Force, Castrol, Soccerade, Toyota, KFC, Herbalife, Banco Espirito Santo…

About Left Hand Jobs

Check Also

HLV Hữu Thắng: “ĐT Việt Nam sẽ cháy hết mình vì Tổ quốc”

HLV Hữu Thắng đã phát biểu như vậy trước trận đấu chính thức đầu tiên …