Chiến lược Galacticos của Madrid đã thay đổi

Từ chiến lược mua những cầu thủ thành danh, thậm chí trên đỉnh cao sự nghiệp, Real Madrid nay chuyển hướng sang một cách thức xây dựng Galacticos mới: Thu nạp những ngôi sao trẻ.

Bale (trái), Rodriguez (giữa) và Ronaldo

Bale (trái), Rodriguez (giữa) và Ronaldo

Năm 2000, Luis Figo khi ấy 27 tuổi đã mở đường cho “Dải thiên hà” thứ nhất. Một năm sau đến lượt “nhạc trưởng” Zidine Zidane (2011, 27 tuổi), và sau đó lần lượt là những Ronaldo “béo” (2002, 26 tuổi), David Beckham (2003, 28 tuổi) đến với sân Bernabeu. Điểm chung của tất cả những ngôi sao này là họ đã thành danh và đang ở đỉnh cao sự nghiệp trước khi cập bến Real. Tiền đạo Michael Owen (2004, 24 tuổi) là trường hợp trẻ nhất, tuy nhiên xét về góc độ sự nghiệp thì thời điểm đó “thần đồng” của nước Anh cũng đã nổi danh.
Họ là những nhân vật điển hình trong phiên bản Galacticos 1.0, tiêu tốn khoảng 500 triệu euro phí chuyển nhượng, kéo dài hơn 5 năm, đã mang về cho Real Madrid 2 chức vô địch La Liga (2001, 2003) và 1 chiếc Cúp Champions League (2002). Có thể, số tiền quá lớn bỏ ra kéo theo nhiều tranh cãi, song trên thực tế đây vẫn được coi là giai đoạn “chi tiền không lỗ” của chủ tịch Florentino Perez.
Thế hệ Galacticos đầu tiên đều là những cầu thủ đã thành danh
Đến năm 2009, Flo Perez trở lại cương vị chủ tịch Real Madrid và xây dựng phiên bản Galacticos 2.0. Mở đầu cho chiến dịch là Kaka (27 tuổi), rồi đến Cristiano Ronaldo (24 tuổi), Karim Benzema (21 tuổi), Xabi Alonso (27 tuổi). Một năm sau lần lượt đến Angel Di Maria (22 tuổi), Mesut Oezil (22 tuổi), Sami Khedira (23 tuổi). Họ phần lớn đều là những cầu thủ còn trẻ và cũng chưa thực sự nổi danh ở châu Âu.
Cris Ronaldo là gương mặt duy nhất đạt tầm siêu sao khi chuyển đến nhưng anh lúc ấy cũng chỉ 24 tuổi, trong khi Kaka – trở thành trường hợp ngoại lệ trong chiến lược “trẻ hóa Galacticos” – thì cũng là một thương vụ thất bại. Sau 4 năm tập hợp lực lượng này, rốt cục Real Madrid cũng có được danh hiệu La Liga và thành công nhất là chức vô địch C1/Champions League lần thứ 10 (Decima).
Và bây giờ, chiến lược trẻ hóa các ngôi sao mua về được Real Madrid thực hiện một cách toàn diện hơn. Điều đó được chứng minh bằng việc trong hơn 1 năm qua họ không mua cầu thủ nào với độ tuổi ngoài 24, từ ngôi sao đến lực lượng bổ sung. Năm 2013, những tân binh Gareth Bale, Isco, Irrallamendi, Carvajal đều chưa quá 24 tuổi, và mới đây là 2 trường hợp tương tự, Toni Kroos (24 tuổi) và James Rodriguez (23 tuổi).
Gareth Bale (trái) và James Rodriguez (phải) đến Real Madrid khi chưa quá 24 tuổi
Thực ra, chiến lược trẻ hóa các mặt hàng của chủ tịch Perez không đồng nghĩa tiết kiệm được tài chính, bởi tính ra trong một năm qua ông đã chi tiêu tổng cộng 250 triệu bảng, tương đương 320 triệu euro (con số của transfermarkt). Khoản đầu tư này cao hơn năm 2009 và hơn nửa số tiền chi tiêu trong giai đoạn từ 2000-2007.
Giải thích cho điều này, như trường hợp của Gareth Bale và James Rodriguez, chủ tịch Perez nói rằng việc tuyển dụng những ngôi sao trẻ (cho dù phải chấp nhận giá đắt) sẽ tạo được nền tảng vững bền cho đội bóng. Nó có thể đem đến một chu kỳ thành công kéo dài từ 5 đến 7 năm, giống như chính HLV Carlo Ancelotti mới đây nhận định: “Bây giờ chu kỳ của Real Madrid mới bắt đầu”.

About Left Hand Jobs

Check Also

HLV Hữu Thắng: “ĐT Việt Nam sẽ cháy hết mình vì Tổ quốc”

HLV Hữu Thắng đã phát biểu như vậy trước trận đấu chính thức đầu tiên …