Cuộc chiến thủ môn tại Barca: Ter Stegen vs Bravo, ai mới là số 1?

Chưa bao giờ cuộc chiến cho vị trí thủ môn chính thức tại Barcelona lại diễn ra khốc liệt như thời điểm này, khi cả thủ thành trẻ Marc Ter Stegen lẫn thủ môn dày dạn kinh nghiệm Claudio Bravo đều muốn mình là “Người gác đền số 1” của đội bóng xứ Catalan.

Cả Bravo (trái) lẫn Ter Stegen đều xứng đáng bắt chính tại Barca

Cả Bravo (trái) lẫn Ter Stegen đều xứng đáng bắt chính tại Barca

Tất nhiên, việc sở hữu 2 thủ môn giỏi và đều trong tư thế sẵn sàng tận lực cống hiến cho CLB như Ter Stegen và Bravo là điều mà bất cứ đội bóng nào cũng ao ước có. Song, đây lại là vấn đề khiến HLV Luis Enrique khó xử. Thậm chí nếu Enrique không dàn xếp khéo léo, chuyện xảy ra mâu thuẫn tại Nou Camp ắt khó tránh khỏi.
Cảnh báo trước cho HLV Enrique về quyết định đặt niềm tin vào ai giữa Ter Stegen và Bravo là điều không thừa, nhất là khi bản thân nhà cầm quân này vẫn còn ỡm ờ chuyện chọn thủ môn số 1 cho Barca. Thật vậy, trong một tuyên bố mới đây HLV Enrique đã nói rằng ông tin tưởng cả Jordi Masip, chứ chẳng phải chỉ Ter Stegen và Bravo. Enrique cũng bật mí quan điểm chọn người của ông là chẳng ưu tiên ai. Cầu thủ nào cũng có thể ra sân và sẽ phải dự bị nếu không đạt phong độ.
Phong độ? Nếu dựa trên tiêu chí này thì thật khó để đoán biết Enrique sẽ sử dụng ai giữa Ter Stegen hoặc Bravo trong trận tranh Siêu Cúp châu Âu với Sevilla vào ngày 12/8 tới, khi cả 2 thủ môn này đều đạt phong độ cao. Ter Stegen là thủ môn bắt chính ở trận chung kết Champions League 2014/15 và cũng là người tập trung cùng Barca sớm hơn Bravo nhờ có nhiều thời gian hơn đàn anh. Ter Stegen cũng từng tuyên bố anh muốn là người bắt chính cho Barca ở mọi đấu trường của mùa giải 2015/16. Nhưng, Bravo cũng vừa cho thấy anh xuất sắc như thế nào khi cùng đội tuyển Chile đăng quang tại Copa America 2015.
Rõ ràng, chuyện thủ môn nào xuất sắc và xứng đáng được bắt chính cho Barca mùa tới quả thật là bài toán khó với HLV Enrique, dẫu theo giới quan sát thì Ter Stegen hiện chiếm ưu thế. Nhưng cũng chẳng thể nói trước được điều gì đâu khi ngay cả Enrique còn phân vân trước quyết định chọn ai.

Tỷ lệ trắng lưới xấp xỉ nhau
Qua 13 trận giữ gôn cho Barca ở Champions League 2014/15, Ter Stegen (ảnh) có 6 trận sạch lưới, đạt tỷ lệ 55%. Qua 37 trận giữ gôn cho Barca ở La Liga 2014/15, Bravo có 23 trận sạch lưới, đạt tỷ lệ 62%. Tỷ lệ của Bravo cao hơn một chút nhưng La Liga khó mà so với Champions League về độ khốc liệt.

About Left Hand Jobs

Check Also

HLV Hữu Thắng: “ĐT Việt Nam sẽ cháy hết mình vì Tổ quốc”

HLV Hữu Thắng đã phát biểu như vậy trước trận đấu chính thức đầu tiên …