Dani Alves bỗng nhiên có giá

Sau 7 mùa bóng thành công rực rỡ trong đội hình Barcelona, Dani Alves sẽ kết thúc hợp đồng và được cho là sẽ ra đi trong mùa Hè này. Nhưng từ khi Barca thay đổi lối chơi, Alves lại đóng vai trò vô cùng quan trọng. Và việc này đang khiến ban lãnh đạo Barca rất khó nghĩ.

Với khả năng thích nghi tốt với lối chơi mới của Barcelona, Alves nhiều khả năng sẽ vẫn tiếp tục gắn bó với đội bóng chủ sân Nou Camp

Với khả năng thích nghi tốt với lối chơi mới của Barcelona, Alves nhiều khả năng sẽ vẫn tiếp tục gắn bó với đội bóng chủ sân Nou Camp

“ĐỘNG CƠ ĐẨY” CỦA TIQUI-TACA
Tờ báo Sport cho biết: có ít nhất 7 CLB muốn rước hậu vệ cánh Dani Alves khi hợp đồng của anh ở Barcelona kết thúc vào cuối mùa này. Đó là M.U, Liverpool, PSG, Juventus, Borussia Dortmund, Inter và… cả Barcelona. Cũng theo tờ báo này, Alves chẳng những được mời mức lương rất cao mà còn được thưởng thêm nếu anh gia nhập M.U, vì bất cứ CLB nào ký được hợp đồng với Alves trong mùa Hè sắp tới đều không tốn phí chuyển nhượng.
Đấy chỉ là một trong rất nhiều ví dụ về những thông tin mang tính… đồn đoán, liên quan đến tương lai của Alves. Thông tin – tương tự hoặc trái ngược hẳn với nhau – xuất hiện dường như hàng ngày. Chỉ có hai điều đáng lưu ý nhất. Một mặt, bản thân Alves luôn phủ nhận bất cứ khả năng nào, chỉ nói anh vẫn đang hạnh phúc ở Barcelona trong những ngày này. Mặt khác, chính Barcelona cũng chưa có động thái rõ rệt nào cho thấy họ muốn giữ chân ngôi sao Brazil. Đây có lẽ là chỗ cần bàn nhất.
Gia nhập Barcelona trong mùa Hè 2008, Alves đã thành công vang dội trong suốt giai đoạn hào hùng nhất lịch sử CLB này. Anh đến từ Sevilla, nhưng lại hội nhập với cách chơi Tiqui-Taca một cách dễ dàng, không thua gì các ngôi sao do chính Barcelona đào tạo ở lò trẻ La Masia. 
Anh đến Barcelona theo lời mời của Pep Guardiola – nhân vật được cho là tác giả của những gì huy hoàng nhất trong kỷ nguyên Tiqui-Taca. Và, lạ thay, anh tỏa sáng hơn cả những tượng đài quan trọng nhất trong suốt hệ thống Tiqui-Taca. Anh đóng góp tích cực cả trong tấn công lẫn phòng ngự. Anh thường xuyên tung ra đường chuyền cuối cùng để Lionel Messi ghi bàn. Và anh chính là cầu thủ làm cho Cristiano Ronaldo phải ngán ngẩm nhất kể từ khi siêu sao này gia nhập La Liga.
Đáng lưu ý hơn cả: vị trí hậu vệ phải của Alves chính là vị trí quan trọng nhất quyết định thành bại của cả hệ thống Tiqui-Taca. Tiền vệ thì phải chuyền bóng liên tục rồi, nhưng cách chơi này khó có thể phát huy tác dụng nếu hậu vệ cánh không di chuyển đồng bộ và phối hợp nhịp nhàng với các tiền vệ (hậu vệ trái trong đội hình Barcelona thường không phối hợp nhiều như Alves ở biên phải).
Cứ như Alves mới là sản phẩm đích thực của La Masia! Vậy thì, do đâu mà Barcelona vẫn đang ngập ngừng, chưa quyết định dứt khoát là phải giữ lại Alves?
31 TUỔI VẪN CÒN CÓ THỂ HAY HƠN NỮA?
Mọi người đã biết: Tiqui-Taca hết thời từ lâu. Vì sao Barcelona vẫn vào tứ kết Champions League và chiếm lại ngôi đầu bảng từ tay Real Madrid ở La Liga? Barcelona tỏ ra xuất sắc trong những tuần lễ gần đây chính là vì cách chơi mới của họ đã trở nên nhuần nhuyễn. Barcelona thay đổi lối chơi trong khi đây đó ở những nơi khác, nhiều đội vẫn đang còn chịu ảnh hưởng từ cách chơi này. Vậy nên mới có bình luận Tiqui-Taca chưa hẳn tuyệt chủng, nhưng Tiqui-Taca đã chết ngay tại Barcelona!
Đội bóng của HLV Luis Enrique thay đổi lối chơi không phải vì cách chơi cũ đã lỗi thời hoặc bị đối phương “bắt bài”. Vấn đề là khi có các siêu sao thượng thặng về đẳng cấp cá nhân như Luis Suarez, Neymar và Lionel Messi ở hàng tiền đạo thì Barcelona dứt khoát phải chọn cách chơi xoay quanh các siêu sao này, phải làm sao để hàng tiền đạo gồm đến 3 mũi ghi bàn phát huy sở trường ở mức độ cao nhất. Phần còn lại trong đội hình khi ấy chỉ có giá trị phục vụ.
Sở trường của Neymar, Messi, Suarez? Chắc chắn đấy là kỹ thuật cá nhân, kế đến là phẩm chất sáng tạo và khả năng ghi bàn. Muốn phát huy tài nghệ ở mức độ cao nhất, trước tiên họ phải thường xuyên có bóng. Ngoài ra, phải có khoảng trống để họ thi thố tuyệt kỹ đi bóng và ghi bàn. Họ phải trực tiếp vượt qua hàng thủ đối phương. 
Hệ quả là bây giờ, Barcelona phải tìm cách đưa bóng về phía tiền đạo bằng con đường vừa nhanh nhất, vừa ngắn nhất. Tất cả trái ngược hoàn toàn với cách chơi giữ bóng bằng các đường chuyền nhuyễn ở khu giữa sân và kiên nhẫn chờ đợi đến khi hàng thủ đối phương lộ ra khoảng trống. 
Trong cách chơi mới, chính khả năng lên cao tấn công của Alves trở thành sự phục vụ hiệu quả nhất – cho cả 3 tiền đạo. Bây giờ, Alves mới là người thường xuyên có bóng chứ không phải các tiền vệ. Lạ ở chỗ, Barcelona vẫn chưa phát đi tín hiệu cho thấy họ muốn giữ chân Alves!
Như đã nêu trên, những ngôi sao trưởng thành từ lò trẻ La Masia và hầu như chỉ quen thi đấu theo kiểu Tiqui-Taca giờ không còn được trọng vọng. Alves chơi rất ăn ý với Iniesta hoặc Xavi. Nhưng khác biệt ở chỗ: anh đến từ Sevilla và anh còn có khả năng tỏa sáng trong những hệ thống chiến thuật khác (Alves nguy hiểm hơn Jordi Alba bên cánh trái hàng thủ Barcelona là vì vậy).
Alves chơi rất hay trong 7 năm qua. Nhưng Alves sẽ còn chơi hay hơn nữa trong vài mùa bóng sắp tới? Đấy là một đề tài thú vị để chờ đợi. Mặt khác, đội bóng mới của Alves sẽ không tốn tiền chuyển nhượng, nên chính anh có quyền chủ động lựa chọn. Barcelona chưa đề nghị ký tiếp hợp đồng có thể vì họ còn chưa xác định được mức lương và thời hạn hợp đồng hợp lý cho ngôi sao đặc biệt này.

About Left Hand Jobs

Check Also

Pep sẽ mang lại điều gì cho Man City?

Đó là câu hỏi mà rất nhiều CĐV Man City đang hồi hộp chờ đáp …