Điểm yếu thành điểm mạnh

Lionel Messi là cầu thủ hay nhất thế giới, dù một chuyên gia bóng đá lừng danh như Alex Ferguson lại cho rằng Messi kém Cristiano Ronaldo.

-

Nếu chỉ xét về cách thức ghi bàn, Ronaldo có vẻ toàn năng hơn Messi. CR7 dứt điểm tốt bằng cả hai chân, đánh đầu cực tài, đá phạt giỏi. Messi dường như chỉ sử dụng que trái, nhưng anh vẫn có thể ghi bàn dễ dàng bằng chân phải. Còn đánh đầu? Đừng quên “chú lùn” Messi đã ghi bàn bằng đầu trước các trung vệ cao to của M.U cùng thủ môn Edwin van der Sar cao 1m97 ở trận chung kết Champions League 2009.
Vậy, đích thực thì điểm yếu của Messi là gì? Quá khó, nhưng chẳng lẽ không có bất kỳ điểm yếu nào. Các nhà chuyên môn của ESPN, tập đoàn truyền thông thể thao tự nhận mình là “số 1 không thể tranh cãi trong thể thao”, trong mục tiểu sử của Messi bắt buộc phải có phần “Điểm yếu”, đã viết như sau: Messi có khuynh hướng tự mình tìm cách ghi bàn khi lẽ ra có thể chuyền bóng cho đồng đội ghi bàn ở tư thế thuận lợi hơn. 
VIDEO: Barcelona 6-0 Getafe
NỘI DUNG SẼ XUẤT HIỆN TẠI ĐÂY
Độ cao sẽ thay đổi tùy theo nội dung đã xuất bản
Đúng là Messi khi còn trẻ tuổi từng như thế, nhưng lối chơi thiên về cá nhân của cầu thủ này chí ít cũng không rõ nét bằng Ronaldo. Siêu sao BĐN vì ghi bàn quá hay nên rất ham dứt điểm, bất kể ở tình huống nếu chuyền cho đồng đội thì cơ hội ăn bàn sẽ cao hơn hẳn. CR7 từ khi được biến từ tiền vệ thành tiền đạo đã, đang và sẽ luôn như thế cho đến khi kết thúc sự nghiệp. 
Bất kể Ronaldo có hơn Messi về khoản thống kê kiến tạo bàn thắng hay không (xét thuần tuý là số lần tạo cơ hội cho đồng đội ghi bàn), thì chúng ta đang thấy một Messi ngày càng đề cao lối chơi đồng đội. Đây là yếu tố trực tiếp giúp Luis Suarez và Neymar cũng ghi bàn rất nhiều, khiến bộ ba M-N-S đạt cột mốc 100 bàn đồng thời đe doạ nhiều kỷ lục ghi bàn khác của những bộ ba ghi bàn khủng khác trong quá khứ như Messi – Eto’o – Henry, Ronaldo – Benzema – Higuain hay Ronaldo – Bale – Benzema.  
Messi đang ngày càng xuất sắc hơn, toàn diện hơn. ESPN có lẽ  phải vì Messi mà tạo ra ngoại lệ, là “Messi là cầu thủ duy nhất trên thế giới không có điểm yếu”. Cũng xứng đáng, vì chưa bao giờ có một cầu thủ mà “hoàng đế bóng đá Đức” Franz Beckenbauer phải thốt lên là “Messi là Đức Chúa trong hình hài một cầu thủ bóng đá”. 
Những thiên tài luôn muốn tạo nên những sự khác biệt vĩ đại mà chỉ có họ mới dám nghĩ và dám tìm cách thực hiện. Ví dụ như Messi vẫn là cầu thủ ghi bàn tốt nhất thế giới (23 bàn trong năm 2015, nhiều hơn bất kỳ ai khác) nhưng mục tiêu của Messi không còn là ghi bàn, bởi anh từng dễ dàng ghi 50 bàn trong một mùa giải tại La Liga. Mục tiêu của Messi bây giờ là giúp những cầu thủ xung quanh mình chơi tốt hơn và hiệu quả hơn, bằng cách trở thành một nhà kiến thiết trận đấu – bàn thắng đúng nghĩa của một “số 10”. 
Mùa giải này chưa kết thúc nhưng Messi đang lập kỷ lục của riêng mình là 28 pha kiến tạo bàn thắng, trong khi thống kê của các mùa trước đó là 11 (mùa 2013/14), 14 (2012/13), 24 (2011/12), 21 (2010/11), 10 (2009/10) và 16 (2008/09).   
Barcelona đích thị là đội bóng của Messi do HLV Luis Enrique dẫn dắt, tức vai trò của nhà cầm quân chỉ là thứ yếu. Messi đã “làm gương” 5 lần chuyền cho Luis Suarez ghi bàn, nhiều hơn bất kỳ cầu thủ Barca nào khác. Chính vì thế Suarez cũng phải noi gương Messi, bỏ bóng cho Neymar ghi bàn ở trận gặp Espanyol, dù ở tình huống đó Suarez đủ sức tự dứt điểm và khả năng thành công cũng cao. 
Messi đặt ra chuẩn mực cho chính mình và tập thể, bắt đầu từ việc biến điểm yếu thành sức mạnh.  

About Left Hand Jobs

Check Also

HLV Hữu Thắng: “ĐT Việt Nam sẽ cháy hết mình vì Tổ quốc”

HLV Hữu Thắng đã phát biểu như vậy trước trận đấu chính thức đầu tiên …