Góc nhìn: Ba nỗi lo của Barca sau vụ mua Luis Suarez

Vụ FC Barcelona mua được Luis Suarez, cầu thủ ghi nhiều bàn thắng nhất ở Premier League ở mùa bóng vừa qua, đang gây ra những ý kiến trái chiều, khen chê lẫn lộn.

Luis Suarez liệu sẽ giúp Barca có cuộc cách mạng thành công

Luis Suarez liệu sẽ giúp Barca có cuộc cách mạng thành công

Tuy nhiên, có một điểm mà đại bộ phận dư luận thống nhất, đó là đội bóng xứ Catalunya đã sắm được một cầu thủ xuất sắc, có thể được coi là một trong những tiền đạo hay nhất thế giới hiện nay, bắt đầu nổi lên từ thời còn thi đấu cho Ajax, sau đó tỏa sáng rực rỡ với Liverpool và ĐTQG Uruguay tại World Cup Brazil 2014.
Và phần đông dư luận đã nghĩ ngay tới một đinh ba hủy diệt mới đã hình thành ở La Liga, với Messi-Neymar-Suarez để đối đầu với bộ ba nguyên tử BBC, gồm Benzema-Bale-Cristiano phía Real Madrid, điều sẽ khiến giải đấu bóng đá Tây Ban Nha càng thêm hấp dẫn đứng về góc độ sự góp mặt của các siêu sao.
Mặc dù cái giá 81 triệu euro quả là quá cao trong thời kỳ “gạo châu, củi quế” hiện nay, nhưng việc CLB áo đỏ xanh bán được Cesc Fabregas và Alexis Sanchez cho Chelsea và Arsenal với số tiền tổng cộng gần bằng số tiền phải bỏ ra để chiêu mộ Suarez, đã  phần nào giảm được áp lực chỉ trích cho vụ chi tiêu khủng này.
Sanchez chỉ có mức phí chưa bằng nửa Suarez
Nhiều cule khấp khởi mừng thầm về khả năng Barca sẽ trở lại thống trị La Liga và châu Âu với cuộc cách mạng mà đội bóng xứ Catalunya đang tiến hành, trước hết về nhân sự trên cả ba tuyến, đặc biệt với việc mua được “Chiếc giày Vàng” để tạo ra một hàng công có thể được coi là mạnh nhất thế giới.  
Tuy nhiên, Barca đang đứng trước ba mối lo lắng lớn, cũng là ba nguy cơ có thể làm cho đội bóng rơi vào một tình thế khó khăn.
Đầu tiên là tính cách của tiền đạo nhiều tài nhưng lắm tật  này. Người ta thường nói “giang sơn dễ đổi, bản tính khó rời”. Việc Luis Suarez nhiều lần bị tố phân biệt chủng tộc và ba cú cắn người cho thấy đây là một cầu thủ rất dễ bị khiêu khích và kích động. Điều đó tất cả các đối thủ đều biết và họ sẽ tận dụng triệt để yếu điểm chết người này để loại “vampiro” áo đỏ-xanh ra khỏi cuộc chơi. Chính Hristo Stoichkov, một huyền thoại của Barca, đã cảnh báo với Suarez: “ Họ sẽ làm cho cuộc sống của anh trở lên khó khăn”, bởi vì ông cũng từng trải qua những trải nghiệm cay đắng như vậy. Ở mùa bóng vừa qua, mọi người đã chứng kiến Neymar bị khiêu khích như thế nào với các pha phạm lỗi liên tục đối với anh. Nhưng Neymar là Neymar, còn Suarez là Suarez. Các nhà tâm lý học cho rằng một người đã ba lần cắn người khác, thì họ rất có thể cắn lần thứ tư, mà nếu vậy thì sự tổn hại cho Barca lớn sẽ không biết chừng nào, không chỉ vì án phạt nghỉ thi đấu nhiều trận mà còn vì sự ảnh hưởng tới hình ảnh của một đội bóng lớn.
Suarez liệu sẽ kết hợp thành công với Neymar và Messi?
Nỗi lo lắng thứ hai mang tính thể thao hơn. Người ta cũng thường nói, không nên xếp hai con gà chọi trong một chuồng. Đằng này trong cái chuồng màu đỏ-xanh có tới ba con gà tức nhau tiếng gáy, ai cũng đòi hỏi phải được đối xử với tư cách của một siêu sao. Nguy cơ mất đoàn kết là hiển hiện nếu không có một bàn tay sắt được bọc nhung. Liệu Enrique có đủ quyền uy để làm được điều đó hay không? Vẫn còn phải chờ xem.   
Và nỗi lo lắng không kém phần lớn khác tiếp theo, đó là với ba tiền đạo tài năng xuất chúng, tất cả còn có thể phục vụ nhiều năm nữa, thì liệu có một tiền đạo nào sẽ muốn đến Barca khi biết khả năng được chơi bóng chỉ là tối thiểu? Nói đâu xa, vai trò của Pedro sẽ như thế nào ở mùa bóng tới, và nhất là Gerard Deulofeu, tài năng trẻ thuộc vườn ươm nhà sẽ phát triển ra sao dưới cái bóng của bộ ba nguyên tử đang là hai câu hỏi cần có một câu trả lời thỏa đáng. 
Nhìn vào những mối quan ngại nói trên, người ta không thể không đặt ra câu hỏi: Việc Barca mua Luis Suarez là đúng hay sai? Chỉ có thời gian mới đưa ra được một câu trả lời chính xác.

About Left Hand Jobs

Check Also

HLV Đài Loan (TQ): “Đội tuyển Việt Nam và HLV Hữu Thắng chịu nhiều áp lực”

Theo HLV Chen Kuei Jen của đội tuyển Đài Loan (TQ), đội tuyển Việt Nam …