Góc nhìn: Barca đã biết bán cầu thủ

Từ chuyện mua đắt bán rẻ vì không khảo sát kỹ cầu thủ, giờ Barcelona đã có cách mua bán cầu thủ một cách khoa học và hợp lý hơn. Nhưng đừng vì thế mà gọi họ là CLB chuyên bán người (selling club).

Barca đã thu về 30 triệu euro sau khi bán Pedro cho Chelsea

Barca đã thu về 30 triệu euro sau khi bán Pedro cho Chelsea

NHỮNG CÁI TÊN THẤT BẠI
Đã có thời Barca mua cầu thủ một cách vô cùng tai hại. Họ chỉ thấy cầu thủ chơi lên chân là mua, không quan tâm anh ta có phù hợp với triết lý của CLB không, bỏ mặc luôn tính cách. Kết quả là những ngôi sao này thất bại thê thảm tại Nou Camp và bị CLB bán tống, bán tháo đi, chấp nhận lỗ hàng chục triệu euro.
Traore – Aston Villa (10 triệu euro)

Điển hình trong số này là Zlatan Ibrahimovic. Họ mua ngôi sao người Thụy Điển với giá 66 triệu euro (46 triệu euro tiền mặt cộng với Samuel Eto’o – được định giá 20 triệu euro), rốt cục chỉ để bán lại cho Milan với giá 24 triệu euro chỉ sau 1 năm. Ngoài ra còn phải kể đến Dmytro Chygrynskiy, được mua từ Shakhtar Donetsk với giá 25 triệu euro, rốt cục chỉ để Barca “trả lại khổ chủ” sau đúng 1 năm, chấp nhận lỗ 10 triệu euro. 
Rồi những kinh nghiệm thương đau mang tên Alexander Hleb, Martin Caceres, Keirrison, Henrique… cũng đã khiến cho Barca suốt một thời gian dài bị mang tiếng là non nớt trên thị trường chuyển nhượng. Phải đến khi Sandro Rosell lên thay Joan Laporta làm chủ tịch CLB, tình hình mới khá hơn. Vốn là một “con buôn”, Rosell luôn có sự tính toán rất chi tiết trước khi quyết định chiêu mộ cầu thủ. Sau này, Josep Bartomeu cũng tiếp nối con đường cũ khi Rosell rời khỏi ghế chủ tịch.
BÁN NGƯỜI KHÔN NGOAN
Mùa chuyển nhượng Hè 2015 vừa kết thúc, Barca đã thu về 46 triệu euro tiền bán cầu thủ. Đấy là từ việc bán Pedro cho Chelsea (27 triệu euro + 3 triệu euro phụ phí), bán Adama Traore cho Aston Villa (10 triệu euro), bán Gerard Deulofeu cho Everton (6), bán Denis Suarez cho Villarreal (3).
Con số ấy thực ra đã… giảm so với cùng kỳ một năm trước. Khi ấy, Barca thu về đến 79,3 triệu euro tiền bán cầu thủ, bao gồm bán Alexis Sanchez cho Arsenal (42,5 triệu euro), bán Cesc Fabregas cho Chelsea (33 + 3 triệu euro tiền thưởng), bán Bojan Krkic cho Stoke (1,8) và bán Jonathan dos Santos cho Villarreal (2).
Tất cả những vụ bán người của Barcelona trong những năm gần đây đều được đánh giá là thành công về mặt kinh tế. Nó cho thấy họ cũng đã ra sức tìm hiểu thị trường tốt hơn. Đấy cũng là một cách họ tìm lại nguồn thu để bù vào chi phí mua cầu thủ giá cao. Đấy là cách mà Real Madrid đã làm: bán ngôi sao cũ để mua về ngôi sao mới. Những năm gần đây, Real toàn bán sao với giá trên trời, từ Mesut Oezil cho đến Angel di Maria.
Deulofeu – Everton (6 triệu euro)

Khi Pedro gia hạn hợp đồng với Barcelona hồi tháng 7/2011, chi phí phá vỡ hợp đồng của anh là 109 triệu euro. Khi ấy, Barca chưa hề có ý định bán Pedro và họ nâng giá để không một CLB nào nghĩ đến việc mua lại hợp đồng của anh, như cái cách mà Man City đã làm với Fabian Delph và Liverpool đã làm với Christian Benteke tại Anh vừa qua.
Nhưng đầu năm nay, khi Pedro một lần nữa gia hạn hợp đồng, chi phí mua lại hợp đồng của anh đã bị giảm xuống 30 triệu bảng. Phải chú ý con số này để thấy là Barca đã lường trước khả năng sẽ bán Pedro đi trong mùa Hè này. Động thái gia hạn hợp đồng với Pedro cũng chỉ là một cách để họ không mất anh theo dạng chuyển nhượng tự do mà thôi.
Điều ấy cho thấy Barca càng ngày càng nghĩ đến việc bán cầu thủ như một cách kiếm nguồn thu nghiêm túc. Nó cũng cho thấy họ đã biết rút được những bài học từ quá khứ.

About Left Hand Jobs

Check Also

Pep sẽ mang lại điều gì cho Man City?

Đó là câu hỏi mà rất nhiều CĐV Man City đang hồi hộp chờ đáp …