Góc nhìn: Không ai ở Barca chịu khó đổi mới bằng Valdes

Với phong độ xuất sắc ở thời điểm hiện tại cùng việc tuân thủ tuyệt đối ý đồ chiến thuật của HLV, Victor Valdes đang là một trong những điểm tựa để “Tata” Martino thực hiện các thay đổi đối với Barcelona.

Valdés đang có phong độ rất cao trong màu áo Barca

Valdés đang có phong độ rất cao trong màu áo Barca

Sau 5 trận đấu đầu tiên tại La Liga, Barca đang dần chấp nhận một sự thật rằng, đội bóng sẽ buộc phải điều chỉnh lối chơi vốn từ lâu đã trở thành kiểu mẫu, để thích ứng với một triết lí bóng đá mới mà tân HLV “Tata” Martino mang đến sân Nou Camp. Toàn bộ các cầu thủ, bao gồm cả Lionel Messi, đều thừa nhận có nhiều điểm tích cực trong chiến thuật mà chiến lược gia người Argentina đang áp dụng tại Barca. Và Valdes chính là tấm gương cho toàn đội noi theo khi anh đã hoàn toàn để lại sau lưng những gì được chỉ dẫn dưới thời Pep Guardiola và Tito Vilanova để tiếp thu những chỉ đạo mới của Martino.
Trong trận đấu gần đây nhất tại La Liga với Rayo Vallecano, Valdes đã thực hiện tới 19 đường chuyền dài lên phía trên cho các đồng đội tổ chức một pha tấn công chớp nhoáng. Đây là hình ảnh không bao giờ xuất hiện trong suốt 5 năm qua tại Barca. Mặc dù tỉ lệ chính xác vẫn còn quá thấp, khi mà chỉ có 1 trong 19 pha phát bóng của thủ môn người Tây Ban Nha là chính xác, nhưng chắc chắn theo thời gian, Valdes sẽ khắc phục được điều nay sau khi quen với những đường bóng như vậy. Cần chú ý rằng, khả năng chuyền bóng của Valdes là khá tốt. Tại Vallecas, anh đã thực hiện 7 đường chuyền ngắn và chỉ có một trong số đó là không đúng ý muốn.
Valdes đang thực hiện nhiều hơn những đường chuyền dài
Việc Valdés tích cực thực hiện những đường chuyền dài vượt tuyến cũng là một trong những nguyên nhân khiến cho tỉ lệ kiểm soát bóng của Barca trong thời gian gần đây giảm đi. Lí do đơn giản bởi vì khi đó, các hậu vệ cùng tiền vệ phòng ngự của đội bóng áo sọc đỏ xanh không có nhiều cơ hội được cầm bóng và ban bật qua lại để tìm đường phát triển lên trên giống như những gì họ vẫn làm trước đây. 
Trên thực tế, mặc dù sử dụng nhiều hơn các tình huống phát bóng dài của Valdes, nhưng Barca vẫn là đội bóng có tổng số đường chuyền (3057) và tỉ lệ kiểm soát bóng trung bình (65,5%), cao nhất La Liga. Điều này khẳng định cho những tuyên bố ban đầu của “Tata” Martino: ông không hề thay đổi toàn diện lối chơi của Barca mà chỉ giúp đội bóng trở nên hoàn thiện hơn.

About Left Hand Jobs

Check Also

HLV Hữu Thắng: “ĐT Việt Nam sẽ cháy hết mình vì Tổ quốc”

HLV Hữu Thắng đã phát biểu như vậy trước trận đấu chính thức đầu tiên …