Khi Iniesta cũng nhảy vào “cuộc đua tiền lương”…

Chưa bao giờ La Liga lại chứng kiến một “cuộc chạy đua tiền lương” rầm rộ giữa các siêu sao hàng đầu như hiện tại. Sau Messi và Ronaldo, đến lượt Iniesta nhảy vào cuộc đua “kim tiền” đầy hiểm họa này…

Barca đang đối diện nguy cơ vỡ quỹ lương khi Iniesta đòi tăng lương như Messi

Barca đang đối diện nguy cơ vỡ quỹ lương khi Iniesta đòi tăng lương như Messi

INIESTA CŨNG MUỐN LÀ “SIÊU SAO KIẾM TIỀN”
Andres Iniesta đã đề nghị tăng lương từ nhiều tháng qua. Và cách đây 1 tuần, anh đã thẳng thừng từ chối lời đề nghị gia hạn hợp đồng kèm theo tăng lương của Barca. Cụ thể, đội bóng Catalan đề xuất tăng lương Iniesta lên 12 triệu euro trước thuế mỗi mùa, chưa kể thưởng. Tất nhiên, không khó hiểu khi tiền vệ tài hoa 29 tuổi này từ chối thẳng thừng. Đơn giản, nếu trừ đi khoản thuế thu nhập 52%,  Iniesta thực tế cũng chỉ nhận về khoảng gần 6 triệu euro lương cứng, chẳng hơn mức lương hiện tại 5 triệu euro/mùa của anh là bao. 
Iniesta thực tế không quá nóng vội trong việc gia hạn, vì hợp đồng hiện tại của anh tới tháng 6/2015 mới hết. Anh và người đại diện Ramon Sostres sẵn sàng dành nhiều thời gian để thương lượng với Barca. Iniesta cũng không quá quan tâm tới việc lọt vào nhóm những siêu sao hưởng lương cao nhất La Liga hay thế giới. Nhưng anh muốn được hưởng lương tương xứng với tài năng và đóng góp của mình. Và theo đề xuất của Iniesta, anh hoàn toàn hài lòng với mức lương 17 triệu euro/mùa trước thuế, tức khoảng hơn 8,1 triệu euro/mùa sau thuế. 
Đó rõ ràng là mức lương tương xứng với Iniesta so với mặt bằng chung tại châu Âu. Iniesta có thể chưa bằng Messi hay Ronaldo, nhưng không thể kém Ibrahimovic, Aguero, Falcao, Cavani, Rooney hay Torres – những cầu thủ đều đang hưởng lương cao hơn mức 8 triệu euro/mùa. 
HIỆU ỨNG DÂY CHUYỀN
Đứng ở khía cạnh cá nhân Iniesta, việc Barca cần tăng lương cho anh là hợp lý. Nhưng nếu nhìn rộng ra, việc này đang khiến cuộc chạy đua tiền lương tại Barca nói riêng và La Liga nói chung leo thêm một nấc thang nữa, có thể kéo theo hậu quả khôn lường. 
Có thể nói, việc Barca phá quỹ lương khi nâng mức trả cho Messi tới 16 triệu euro/mùa hồi đầu năm nay chính là nguyên nhân trực tiếp dẫn tới cuộc chạy đua tiền lương tại La Liga. Do Messi được tăng lương, Ronaldo cũng đòi tăng theo. Để rồi CR7 lại vừa được Real cưng chiều, tăng lên tận 17 triệu euro/mùa. Và giờ, Iniesta thấy 2 siêu sao được đãi ngộ quá cao, đương nhiên anh cảm thấy thua thiệt và đang đòi được tăng lương theo. 
Thống kê quỹ lương 20 CLB La Liga 2013/14
Và đương nhiên, hiệu ứng dây chuyền trên sẽ không chấm dứt ở Iniesta. Nếu Iniesta lại được tăng lên 8 triệu euro/mùa, chắc chắn những siêu sao ở đẳng cấp ngang tầm hoặc xấp xỉ tại La Liga như Alves, Pique, Xavi, Fabregas, Neymar, Ramos, Marcelo, Benzema… cũng cảm thấy “tủi thân” và “vòi” thêm tiền lương. Khi đó, La Liga vốn đang khủng hoảng tài chính trầm trọng, có lẽ sẽ nổ tan tành như trái bóng được bơm căng hết cỡ.
CUỘC ĐUA HIỂM HỌA
Thực ra, quỹ lương La Liga hiện tại đã vượt ngoài khả năng chịu đựng của giải đấu này. Mới tuần trước, BTC các giải đấu chuyên nghiệp TBN (LFP) đã cho công bố quỹ lương chính thức của 20 CLB La Liga. Theo đó, quỹ lương của Barca và Real đều ở mức xấp xỉ 200 triệu euro/mùa. 
Việc LFP cho công bố thống kê này nhằm cảnh báo nguy cơ đổ vỡ nền tài chính La Liga, mà Real và Barca là 2 CLB nắm chủ đạo. LFP còn cho biết sẽ sớm ban hành quy định giới hạn quỹ lương của các CLB theo mức thu nhập thực tế. 
Cũng theo thống kê trên, quỹ lương của Real và Barca đang gấp hàng chục lần so với những CLB nhỏ, gấp từ 3 tới 5 lần so với những đội tên tuổi xếp sau như Atletico, Valencia hay Sevilla. Với quỹ lương quá khủng khiếp nói trên, nền tài chính Real và Barca có thể đổ vỡ bất cứ lúc nào. Mà ai cũng biết, Real và Barca đổ vỡ cũng đồng nghĩa La Liga đổ vỡ. 
Còn chuyện các CLB còn lại có quỹ lương eo hẹp cũng chẳng phải tín hiệu tốt. Nó chỉ nói lên thực tế, họ đã bị 2 gã khổng lồ Real và Barca chèn ép quá mức, trên cả sân cỏ lẫn tài chính. Quỹ lương của họ nhỏ bé vì họ đã quá nghèo mà thôi! 

About Left Hand Jobs

Check Also

HLV Hữu Thắng: “ĐT Việt Nam sẽ cháy hết mình vì Tổ quốc”

HLV Hữu Thắng đã phát biểu như vậy trước trận đấu chính thức đầu tiên …