Laudrup hay Rijkaard sẽ tiếp quản Valencia?

Valencia đã chia tay với HLV Nuno Santo. Họ đã bổ nhiệm Phil Neville và Salvador González “Voro” tạm thời dẫn dắt CLB. Và vấn đề được quan tâm lúc này là ai sẽ được ông chủ tỷ phú Peter Lim lựa chọn để tiếp tục đảm nhiệm cuộc cách mạng dang dở tại Mestalla.

Michael Laudrup có thể ngồi ghế nóng tại Valencia

Michael Laudrup có thể ngồi ghế nóng tại Valencia

Như đã biết, Valencia đã chính thức tuyên bố chấm dứt hợp đồng với HLV Santo sau trận thua Sevilla 0-1 rạng sáng thứ Hai vừa rồi. Đây là vị chiến lược gia bị mất việc thứ 5 tại Mestalla trong vòng 3 năm qua. 
Trên lý thuyết, HLV Santo từ chức, song thực tế đó là một vụ sa thải. Đơn giản, ông phải ra đi vì sức ép của BLĐ CLB, do khiến Los Che thi đấu bết bát. Valencia đang chôn chân ở giữa BXH La Liga và xếp thứ 3 tại vòng bảng Champions League.
Vụ chia tay Santo lần này khiến Valencia được cho rằng đang vào vết xe đổ của những vụ sa thải HLV trước đây. Ở mùa 2012/13 và 2013/14, Valencia cũng đều thay tướng giữa dòng và đều không có tác dụng, để rồi người kế nhiệm sau đó cũng phải ra đi sau mỗi mùa giải. Bốn nạn nhân trong cỗ máy xay HLV tại Mestalla trong thời gian đó lần lượt là Mauricio Pellegrino và Ernesto Valverde (2012/13), Miroslav Dukic và Juan Antonio Pizzi (2013/14). 
Nuno Santo chính người kế vị 4 bại tướng trên ở đầu mùa 2014/15. Thực tế, ông đã giúp Los Che chơi khá tốt ở mùa năm ngoái này, khi xếp thứ 4 La Liga. Nhưng giờ “mèo lại hoàn mèo”. Ông lại bị sa thải vào giữa mùa, kịch bản thay tướng giữa dòng sau 1 năm ngắt quãng tại Mestalla lại tái diễn.
Frank Rijkaard

Nhưng kịch bản thay tướng giữa dòng mùa này thực tế chỉ tương đồng ở vẻ bề ngoài. Lưu ý rằng, việc Valencia sa thải HLV giữa mùa 2012/13 và 2013/14 nói trên diễn ra trong bối cảnh họ vẫn đang ngập ngụa trong khủng hoảng tài chính. Kế sách đó chỉ có ý nghĩa giúp Los Che chặn đà suy thoái. Còn vụ thay tướng hiện tại của Valencia có ý nghĩa khác: tìm người tài ba để lĩnh xướng cuộc cách mạng rầm rộ tại Mestalla. 
Như đã biết, Valencia đã thoát khủng hoảng tài chính và đang tìm lại ánh hào quang sau khi được mua lại bởi ông chủ người Singapore – Peter Lim. Họ chính là đội mạnh tay nhất tại TTCN La Liga mùa Hè vừa rồi, với tổng số tiền chi ra lên tới 131 triệu euro, dù phần lớn dành để mua đứt số ngôi sao mà họ đã mượn từ mùa trước (như Negredo, Rodrigo, Andre Gomez hay Cancelo).
Có nghĩa, người được Valencia “chọn mặt gửi vàng” tới đây sẽ không gặp khó khăn như những HLV chữa cháy trước kia. Họ không phải tiếp quản đống đổ nát, mà là một gia tài nhưng chưa được khai thác. Khác nhau nằm ở chỗ đó. 
Chắc chắn, người kế tục Nuno cũng không phải là mẫu HLV kiểu chữa cháy, như  Ernesto Valverde hay Antonio Pizzi. Đó sẽ là một HLV danh giá, giầu thành tích hoặc ít nhất cũng phải rất tiềm năng. Theo truyền thông Tây Ban Nha, danh sách những mục tiêu mà BLĐ Valencia đang nhắm tới gồm toàn những cái tên danh giá như Michael Laudrup, Alejandro Sabella, Frank Rijkaard và Carlo Ancelotti. Cả 4 HLV này đều đang tự do, có thể gia nhập Mestalla bất cứ lúc nào, rất xứng tầm lĩnh xướng cuộc cách mạng tại Mestalla. 
Dẫu vậy, dù khác nhau về bản chất so với 2 vụ “thay tướng giữa dòng” trước, nhưng khó khăn và rủi ro dành cho HLV được Valencia lựa chọn tới đây thậm chí còn lớn hơn gấp bội. 
Los Che sẽ đoạn tuyệt với Mendes?
Khi mua lại Valencia vào mùa Hè 2014, tỷ phú Peter Lim đã bắt tay với Jorge Mendes và xem “siêu cò” này là nguồn cung cấp ngôi sao cho công cuộc tái thiết Mestalla. HLV Nuno Santo cũng là người được Mendes tiến cử dẫn dắt Los Che. Tuy nhiên, BLĐ Valencia vừa tuyên bố sẽ không chiêu mộ HLV mới theo tiến cử của Mendes, thậm chí cũng hạn chế dựa vào nguồn cung cầu thủ từ thủ siêu cò người Bồ Đào Nha.

About Left Hand Jobs

Check Also

Barca hưởng phạt đền nhiều nhất châu Âu

Tính đến thời điểm này của mùa giải 2015/16, không một đội bóng nào tại …