Lionel Messi, vẻ đẹp từ sự đơn giản

Lionel Messi là một trong những tài năng xuất chúng nhất trong lịch sử bóng đá thế giới. Tuy nhiên, sự vĩ đại của anh không đến từng những pha bóng không tưởng.

Sự vĩ đại của Messi đến từ lối chơi đơn giản nhưng vô cùng hiệu quả

Sự vĩ đại của Messi đến từ lối chơi đơn giản nhưng vô cùng hiệu quả

Liệu ai có thể nhớ được Lionel Messi từng ghi bàn theo kiểu xe đạp chổng ngược ở trận đấu nào? Và ai đã từng thấy anh tung cú sút căng như búa bổ từ cự ly 40m làm tung lưới đối phương? Chắc chắn không! 
Bởi một lẽ đơn giản, Messi chưa bao giờ cố gắng để thực hiện những pha làm bàn kiểu ngoạn mục như thế. Cách dứt điểm quen thuộc, lặp đi lặp lại hàng trăm lần của siêu sao người Argentina là khống chế bóng hoặc đi bóng rồi dứt điểm bằng lòng trong chân trái, bóng đi với lực và độ hiểm hóc vừa đủ. 
Ngoài ra, phong cách đi bóng của Messi cũng chẳng lấy gì làm hấp dẫn. Thực vậy, anh hiếm khi tạo ra những pha xử lý bóng đậm chất biểu diễn như đảo chân rang lạc, xoay compa hay lắc hông y hệt một vũ công. Siêu sao người Argentina chủ yếu dẫn bóng theo nhịp ngắn. Để qua người, anh gạt bóng hoặc xâu kim, chỉ một nhịp là đối thủ đã ở sau lưng, chẳng cần rườm rà. 
Những pha dứt điểm của Messi luôn có lực và độ hiểm hóc vừa đủ

Những pha dứt điểm của Messi luôn có lực và độ hiểm hóc vừa đủ

Pha ghi bàn mở tỉ số trong trận đấu giữa Barcelona và Arsenal rạng sáng nay chính là hình ảnh tiêu biểu cho cả cách đi bóng lẫn ghi bàn của Messi. Từ đường chuyền của Neymar, siêu sao người Argentina hãm bóng một nhịp khiến Petr Cech lỡ trớn. Sau đó là một cú đặt lòng với quỹ đạo hoàn toàn nằm ngoài tầm với của thủ thành Arsenal.
Nói cách khác, Messi luôn đưa ra những giải pháp đơn giản và hiệu quả nhất có thể trong mọi tình huống. Anh không cố gắng để tạo ra những pha bóng ngoạn mục, điều mà Pele, Maradona, Ronaldinho, Cristiano Ronaldo hay Neymar vẫn thường làm. 
Điển hình như Cristiano Ronaldo. Siêu sao người Bồ Đào Nha sẵn sàng bỏ qua cơ hội tấn công của toàn đội để cố gắng làm điều gì đó thật đặc biệt, thật khác người. Biết bao lần anh nỗ lực dứt điểm từ những cự ly hoặc góc sút không tưởng. Số lần CR7 đảo chân hay biểu diễn kỹ thuật thì thực sự không kể xiết. 
Lối đi bóng của Messi không rườm rà nhưng rất khó bắt

Lối đi bóng của Messi không rườm rà nhưng rất khó bắt

Tất nhiên, Messi vẫn có những khoảnh khắc ngẫu hứng đầy sáng tạo trên sân cỏ. Nhưng siêu sao người Argentina chỉ đưa ra quyết định tạo ra sự khác biệt khi cơ hội thành công rõ rệt. Tiêu biểu chính là đường chuyền trên chấm 11m cho Luis Suarez ghi bàn.
Dù vậy, để chơi bóng được như Messi chẳng hề đơn giản, đúng hơn là không có người thứ hai. Chẳng phải ngẫu nhiên mà siêu sao người Argentina được báo giới dành tặng những mỹ từ đẹp đẽ nhất có thể, nào là đôi chân ma thuật, thiên tài, người ngoài hành tinh…
Với cái chân trái có một không hai cùng khả năng phán đoán tình huống siêu việt, anh luôn nhanh hơn đối phương một nhịp. Cây bút kỳ cựu Alfredo Relano (Tổng biên tập tờ AS) từng ví von đầy hình ảnh rằng khi Messi vừa nhận bóng và đối thủ đang lao vào truy cản, anh đã tính đến phương án dứt điểm thế nào để bóng đi vào lưới.
VIDEO: 10 bàn thắng đẹp nhất của Messi năm 2015

NỘI DUNG SẼ XUẤT HIỆN TẠI ĐÂY
Độ cao sẽ thay đổi tùy theo nội dung đã xuất bản

About Tam Phong

Check Also

Pep sẽ mang lại điều gì cho Man City?

Đó là câu hỏi mà rất nhiều CĐV Man City đang hồi hộp chờ đáp …