Luis Enrique và mộng bá vương ở Champions League

Nếu bảo vệ thành công chức vô địch Champions League, điều chưa từng đội bóng nào làm được, Barcelona sẽ bước lên một tầm cao mới. Vậy Luis Enrique đã chuẩn bị những gì cho giấc mộng bá vương ấy?

Luis Enrique sẽ đưa Barca lên tầm cao mới?

Luis Enrique sẽ đưa Barca lên tầm cao mới?

Trong 10 năm trở lại đây (2006-2015), Barcelona chính là đội bóng thành công nhất tại châu Âu. Họ chinh phục tổng cộng 26 danh hiệu lớn nhỏ, trong đó có đến 6 chức vô địch La Liga và 4 lần đăng quang tại đấu trường danh giá nhất châu Âu Champions League. Mùa giải năm ngoái, sau khoảng thời gian sa sút, Barca tái lập vị thế kẻ thống trị bằng “cú ăn năm” vĩ đại. 
Tuy nhiên, vẫn còn một thử thách mà đội bóng xứ Catalan vẫn chưa chinh phục được, đó là bảo vệ thành công chức vô địch Champions League. Thực ra, chưa từng có một đội bóng nào bảo vệ thành công danh hiệu này và nó được xem như một lời nguyền của đấu trường danh giá nhất châu Âu. Với vị thế đội bóng thành công nhất, Barca dĩ nhiên là đội lĩnh trọng trách phá lời nguyền ấy.
3 lần trước (2008/09, 2009/10, 2010/11, 2012/13), đội bóng xứ Catalan đều thất bại khi bị loại ở bán kết. Tuy nhiên, lần này mọi chuyện có thể sẽ khác với tài ứng biến của HLV Luis Enrique. Mặc dù đang vừa trải quả 1 năm bị FIFA cấm chuyển nhượng (kỳ chuyển nhượng mùa Đông 2015 và mùa Hè 2015), nhưng lực lượng Barca không bị ảnh hưởng nhiều.
Chưa một hàng phòng ngự nào chặn đứng được MSN
Chưa một hàng phòng ngự nào chặn đứng được MSN

Trước khi án phạt được đưa ra, đội bóng xứ Catalan kịp thời chiêu mộ Luis Suarez để tạo thành bộ ba tấn công siêu khủng MSN (Messi-Suarez-Neymar) mà cho đến tận bây giờ chưa một hàng phòng ngự nào chặn đứng được. Sau khi án phạt hết hiệu lực, Barca lại có thêm hai sự bổ sung chất lượng là hậu vệ cánh phải Aleix Vidal từ Sevilla và tiền vệ Arda Turan từ Atletico Madrid.
Đáng nói hơn nữa, trong nửa đầu mùa giải 2015/16, Luis Enrique đã rất biết cách “liệu cơm gắp mắm” để một Barca không được bổ sung lực lượng vẫn đứng vững trên mọi đấu trường. Thậm chí, đội bóng xứ Catalan còn vùi dập kình địch Real Madrid ngay trên sân Santiago Bernabeu và chiếm thế thượng phong tại La Liga.
Về mặt chiến thuật, nếu so với thời Pep Guardiola, Barca dưới sự dẫn dắt của Luis Enrique thi đấu đa dạng hơn, ít phụ thuộc vào những đường chuyền quãng ngắn đặc trưng của lối đá tiqui-taca hơn và khó dính đòn phản công hơn. 
Những tân binh như Turan giúp chất lượng đội hình Barca càng được nâng cao
Những tân binh như Turan giúp chất lượng đội hình Barca càng được nâng cao

Nhiều thời điểm, đội bóng xứ Catalan còn chủ động chơi phòng ngự phản công và giao phó nhiệm vụ săn bàn hoàn toàn cho bộ ba MSN, những người luôn biết cách trừng phạt mọi sai lầm dù là nhỏ nhất của đối thủ. Đó mới là phong cách của một đội bóng đủ sức đứng vững trên đỉnh cao nhất của bóng đá châu Âu.
Lẽ dĩ nhiên, trước mắt mới chỉ là vòng 1/8, còn cả một chặng đường rất dài Barca mới có thể chạm tay đến chức vô địch Champions League lần thứ hai liên tiếp. Nhưng đến lúc đó, đội bóng xứ Catalan, HLV Luis Enrique lẫn Messi và các đồng đội sẽ bước lên một tầm cao mới.

About Sơn Tùng

Check Also

Pep sẽ mang lại điều gì cho Man City?

Đó là câu hỏi mà rất nhiều CĐV Man City đang hồi hộp chờ đáp …