Messi khẩu chiến Faus: Thiệt thòi nhất vẫn là Barca

Mâu thuẫn giữa phó chủ tịch kinh tế của Barca, Javier Faus, và tiền đạo người Argentina, Leo Messi, đã gây ra một cơn bão dư luận trái chiều, khiến ban lãnh đạo của đội bóng xứ Catalunya cùng các culé thực sự lo lắng.

Messi vừa có cuộc khẩu chiến với giới phó chủ tịch Faus

Messi vừa có cuộc khẩu chiến với giới phó chủ tịch Faus

Hãy xem Tổng Biên tập và Phó Tổng Biên tập của tờ El Mundo Deportivo, Santi Nolla và Miguel Rico nói gì qua hai bài bình luận “Đừng đi xa hơn nữa” và “ Hãy dừng ngay đi”.
Xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc. 
Santi Nolla: Đừng đi xa hơn nữa
Faus cũng chẳng còn là Faus và Messi cũng chẳng còn là Messi. Người ta ngạc nhiên trước việc phó chủ tịch kinh tế giỏi giang của Barcelona nói ra điều mình nghĩ mà không suy tính. Người ta cũng ngạc nhiên trước câu trả lời của Messi, cầu thủ xuất sắc nhất thế giới. Họ từng biết đắn đo trong các tuyên bố của mình. Nhưng điều Leo làm chỉ là trả lời. Anh không có lỗi ở đây. Barca có đủ thời gian để dập tắt đám lửa hoặc hạn chế cơn hỏa hoạn do Faus gây ra nhưng họ đã không làm.
Tuy nhiên, Faus và Messi đâu có phải kẻ thù của nhau. Faus rất giỏi trong lĩnh vực của mình và Messi cũng thế. Barca cần hành động để mỗi người đứng đúng mảnh đất của mình và áp dụng “nguyên tắc thận trọng trong phát ngôn”. Faus đã sai và Messi trả lời, nhưng không nên bắt đầu thêu dệt nên mọi chuyền. Sai lầm như thế này vẫn xảy ra. CLB cần phải hành động nhanh chóng để câu chuyện không đi xa hơn nữa.
Messi đang trải qua một năm sóng gió trong sự nghiệp
Từ lâu nay, Messi đã nằm trong mắt bão và ban lãnh đạo này, cho đến bây giờ luôn gắn kết, lại có vẻ họ đang mắc căn bệnh hoang tưởng. Điều này không có nghĩa là họ không bị tấn công. Một số lực lương đang truy nã Messi (từ phía Real Madrid), còn một số đang đánh Rosell (những người này ở gần hơn). Người ta có thể không muốn công nhận có chuyện này, nhưng sự thực vẫn như vậy. Điều quan trọng nhất là tiếp tục quản lý tốt (cho đến lúc này tốt hơn xấu) và tìm cách hạ nhiệt vấn đề. Đêm nay Barca chơi trước Getafe và hơn lúc nào hết cần có một trang bìa toàn chuyện bóng đá.
Miguel Rico: Hãy dừng ngay đi
Một tuần sau Messi mới trả lời, nhưng câu trả lời của La Pulga là khủng khiếp: “Ngài Faus không biết gì về bóng đá và muốn quản lý Barca như một doanh nghiệp. Nhưng nó không phải thế. Barca là một trong những câu lạc bộ xuất sắc nhất thế giới, do đó, cần  được đại diện bởi những nhà lãnh đạo xuất sắc nhất”. Trong cuộc trả lời phỏng vấn độc quyền dành cho Đài phát thanh RAC1, Messi còn làm cho ngài Faus hiểu rõ: kể cả anh, bố anh và không một ai trong giới thân cận đã đề nghị nâng lương hoặc tái ký hợp đồng. Có nghĩa là từ trước tới nay, CLB luôn là người đi bước đầu tiên trong việc mở rộng hợp đồng. Và Leo có lý. Với Laporta và Rosell, Barca đã làm những gì cần làm, đó là đi trước sự kiện và đặt Messi vào thang lương phù hợp với đẳng cấp thế giới của anh. Số một được hưởng thu nhập cao nhất trong đội bóng, trên mọi lĩnh vực. 
Tuy nhiên, việc mỗi bên đều có lý lẽ của mình, từ trách nhiệm ở từng vị trí, không nhất thiết phải đi đến việc bộc lộ sự bất đồng trước công chúng. Và đây là điều đã xảy ra trong trường hợp này. Faus đã nói nhiều hơn điều cần nói và Messi đã không tính trước được tác động ghê gớm từ cú đấm của mình. Vì thế mà Barca lần đầu tiên là tin nóng trên toàn thế giới, về sự bất đồng giữa cầu thủ xuất sắc nhất thế giới và CLB của mình.  
BLĐ Barca vẫn im lặng trước những lùm xùm vây quanh Messi
Những người xuất sắc nhất, và Messi là như vậy, không cần yêu cầu gì cả. Nếu ban lãnh đạo có trình độ, họ biết đáp ứng trước khi có lời đề nghị. Việc này luôn là như thế dù phó chủ tịch kinh tế nói gì thì nói. Sandro Rosell đã vài lần bày tỏ công khai và rõ ràng: khi Messi trở về từ Argentina và cha của anh gặp Rosell, Barca sẽ lại cải thiện hợp đồng cho Messi. Và điều này không xuất phát từ cuộc khẩu chiến vừa qua, mà đơn giản nó xứng đáng phải như thế. 
Dù rõ ràng Faus đã sai, cần phải nói ngay rằng Messi cũng không đúng khi đưa ra một tuyên bố quá lời như trên. Nói theo cách bóng đá, mặc dù Javier Faus đã khiêu khích nhưng cú vào bóng  của Leo đã xảy ra sau khi bóng chết và quyết liệt không cần thiết, vậy cũng là một cú phạm lỗi. Dù có lý do, thì phản ứng của Messi cuối cùng cũng gây thiệt hại cho CLB nhiều hơn là cho Faus. Ai cũng biết tác động của La Pulga với giới truyền thông là ghê gớm, không thể tính toán nổi trên toàn thế giới. Do đó, không cần phải giết một con ruồi bằng những phát đại bác. Messi có thể ngó lơ Faus, nhưng không nên để CLB bị ảnh hưởng từ cuộc xung đột này. 
Bởi vì các cuộc tấn công và phản công từ trong nội bộ luôn gây ra những thiệt hại cho Barca lớn hơn từ các chiến dịch đã, đang và sẽ được phát động từ bên ngoài. Barca đã có khá nhiều kẻ thù rồi. Không thể có nội chiến nữa. Do đó, cần dừng ngay câu chuyện này, ngay từ bây giờ…
Nếu như CLB xuất sắc nhất thế giới cần có những nhà lãnh đạo xuất sắc nhất thế giới thì cũng như vậy, cầu thủ xuất sắc nhất thế giới cũng cần có một ê-kíp tư vấn xuất sắc nhất thế giới, để tránh xảy ra những xung đột vừa qua, và để tránh xuất hiện trên các trang bìa của các tờ báo những vấn đề chẳng liên quan gì đến trình độ bóng đá của cầu thủ hay nhất trong lịch sử.

About Left Hand Jobs

Check Also

HLV Hữu Thắng: “ĐT Việt Nam sẽ cháy hết mình vì Tổ quốc”

HLV Hữu Thắng đã phát biểu như vậy trước trận đấu chính thức đầu tiên …