Nếu có giải vô địch xứ Catalan…

Nếu xứ Catalan độc lập, tất nhiên các đội bóng của họ không còn được dự giải vô địch quốc gia Tây Ban Nha nữa (La Liga) mà phải tự lập giải vô địch của riêng mình. Khi ấy, họ sẽ vướng rất nhiều rắc rối khác nếu muốn ra dự cúp châu Âu. Vì thế, những CLB mạnh như Barcelona và Espanyol chắc chắn sẽ thay đổi.

Các đội bóng thuộc xứ Catalan đều không muốn tách khỏi La Liga

Các đội bóng thuộc xứ Catalan đều không muốn tách khỏi La Liga

“Chúng tôi không muốn xuống dự giải vô địch Catalan”, báo Marca dẫn lời một chủ tịch giấu tên của một CLB xứ Catalan. Việc không được dự La Liga sẽ là một thảm họa kinh tế cho tất cả các đội bóng ở Catalan. Khi ấy, họ sẽ không được hưởng phần chia từ bản quyền truyền hình của La Liga nữa mà phải tự thương thảo bản quyền mới.
Vấn đề là đâu có đài truyền hình nào lại muốn đi mua bản quyền của giải vô địch Catalan khi trận đấu đáng theo dõi nhất Barcelona – Espanyol chỉ diễn ra mỗi năm một hai lần. Ai sẽ bật TV lên để xem một trận Girona-Sabadell hay Jupiter-Nastic nếu không phải là HLV của những đội này?

Cho dù giải vô địch Catalan có Luis Suarez, Neymar hay Felipe Caicedo, điều ấy cũng không thể giúp tăng sức hút. Ngược lại, chính các cầu thủ ấy sẽ mất đi rất nhiều quyền lợi về hình ảnh nếu phải đá ở một giải mà không ai xem. Một năm Barca kiếm khoảng 150 triệu euro từ tiền bản quyền. Họ sẽ mất số tiền ấy, đồng thời các nhà trợ sẽ… bỏ chạy nếu Barca không được xuất hiện ở giải đấu chính thống của Tây Ban Nha. 

Về mặt chuyên môn, đấy sẽ là một giải đấu cực kỳ chênh lệch. Ngoại trừ Espanyol và Barcelona, bây giờ Xứ Catalan chỉ còn lại những đội bóng đang đá ở giải hạng Nhì, hạng Ba và hạng Tư. Chất lượng của những trận đấu sẽ trở thành những thảm họa. Những CLB này nếu trót… có vé dự cúp châu Âu, họ cũng chẳng dám dự vì tình hình tài chính không cho phép.
Ngày 27/9 tới đây, cuộc bầu cử địa phương tại Catalan sẽ chính thức tiến hành. Người Catalan tất nhiên rất muốn độc lập. Cứ đến mọi trận đấu của Barcelona, các CĐV lại ca những bài cổ động độc lập vào đúng phút thứ 17 (1714 là năm cuối Catalan còn độc lập). Nhưng những CĐV này tất nhiên chưa lường trước những thiệt hại có thể đến với đội bóng con cưng của họ là lớn như thế nào.
Sẽ không còn El Clasico?
Chính giải VĐQG Tây Ban Nha (La Liga) cũng sẽ thiệt hại nếu mất Barcelona và Espanyol. Trận El Clasico vốn làm nên sức hút của giải đấu sẽ không còn. Nhưng Bộ trưởng Thể thao Tây Ban Nha, ông Miguel Cardenal và chủ tịch LFP Javier Tebas vẫn bảo lưu quan điểm sẽ loại Barca và Espanyol ra khỏi La Liga nếu Catalan độc lập.

About Left Hand Jobs

Check Also

Pep sẽ mang lại điều gì cho Man City?

Đó là câu hỏi mà rất nhiều CĐV Man City đang hồi hộp chờ đáp …