Neymar đang theo bước Messi trở thành huyền thoại

Barcelona có quyền tự hào khi họ đang sở hữu 2 ngôi sao tấn công toàn diện nhất thế giới là Lionel Messi và Neymar. Với Neymar, anh đang đi theo đúng con đường của Messi để vươn tới tầm huyền thoại.

Thế nào là toàn diện?

Trong bóng đá, cầu thủ chỉ có 3 giải pháp khi có bóng trong chân. Đó là đi bóng, chuyền bóng hay dứt điểm. Nói thì đơn giản như vậy, chứ thực tế rất ít cầu thủ thành thạo cả 3 cách xử lý nói trên, cho dù họ có là những tên tuổi lớn. Thông thường, nếu giỏi 2 trong 3 tiêu chí nói trên thì cũng đã là rất tốt rồi.
Ở đây chúng ta có thể lấy một số vi dụ, chẳng hạn như ngôi sao Cristiano Ronaldo của Real Madrid rất giỏi đột phá và dứt điểm, nhưng anh lại ích kỷ nên không phải là chuyên gia kiến tạo. Tiền vệ Mesut Oezil của Arsenal đi bóng và làm bóng tốt, nhưng lại không phải là tay săn bàn chuyên nghiệp. Trong khi đó, tiền đạo Thomas Mueller của Bayern Munich có khả năng chuyền bóng và dứt điểm thượng thừa, chỉ tiếc là anh không giỏi lừa bóng qua cầu thủ đối phương.

Hành trình giúp Messi trở thành huyền thoại

Để có được ngày hôm nay, Messi cũng phải từng bước hoàn thiện các kỹ năng của mình. Hồi mới lên chơi ở đội 1 Barca năm 2005, cầu thủ người Argentina này chỉ được đánh giá cao ở khả năng đi bóng bên hành lang cánh phải. Đến khi HLV Pep Guardiola dẫn dắt Barca từ mùa 2008/09, anh mới trở thành mũi tấn công thực sự sắc bén.
Messi đi bóng cũng giỏi, ghi bàn và chuyền bóng cũng tài

Ở mùa bóng nói trên, Messi “nổ súng” tới 38 lần ở mọi sân chơi, cao hơn rất nhiều so với con số 17 bàn ở mùa giải anh có thành tích ghi bàn tốt nhất trước đó. Sau mùa 2008/09, mùa nào “số 10” của Barca cũng có ít nhất 40 lần ghi tên mình vào bảng tỷ số.
Đến mùa 2010/11, Messi đã cải thiện đáng kể khả năng kiến tạo khi được bố trí chơi trong vai trò của một “số 9 ảo”. Khi làm nhiệm vụ hỗ trợ cho Pedro và David Villa, Messi từ chỗ có 10 và 11 đường kiến tạo trong 2 mùa giải trước đó đã có 18 pha dọn cỗ cho đồng đội ghi bàn. Như vậy, Messi trở thành chuyên gia đi bóng năm 18 tuổi, vua ghi bàn năm 22 tuổi và cây chuyền bóng thiện nghệ 2 năm sau đó.


Neymar phát triển giống Messi

Hành trình phát triển sự nghiệp của Neymar rất giống với Messi. Khi còn chơi bóng ở Brazil trong màu áo Santos, anh thường đột phá từ cánh trái vào trung lộ trước khi dứt điểm. Sau đó, anh chuyển sang đá ở vị trí trung phong và nhanh chóng trở thành một tay săn bàn đáng sợ. 
Trong mùa giải đầu tiên thi đấu cho Barca (2013/14), Neymar ghi 9 bàn và đóng góp 8 pha kiến tạo. Đến mùa 2014/15, chân sút người Brazil cải thiện đáng kể thành tích ghi bàn (22), nhưng anh chỉ có 7 đường kiến tạo.

Barca đang sở hữu 2 tiền đạo rất toàn diện

Sang đến mùa giải này, Neymar chuyền bóng tốt hơn hẳn. Cụ thể, anh đã có 14 đường chuyền thành bàn cùng 23 pha lập công. Riêng ở La Liga, Neymar tạo ra trung bình 3,2 cơ hội mỗi trận. Con số này ở 2 mùa giải trước lần lượt là 1,8 và 2,2. Xét về số đường chuyền dài, mỗi trận anh tung ra bình quân 1,8 đường chuyền, cao hơn hẳn con số 1,3 mùa trước và 0,4 mùa 2013/14.
Ở trận Barca đánh bại Arsenal 3-1 mới đây, Neymar có tới 21 lần phối hợp với Messi, tức là nhiều hơn gấp 2 lần so với bất kỳ đồng đội nào khác. Cả trận, “số 11” của Barca tung ra 3 cú dứt điểm thì cả 3 đều đi trúng đích, một trong số đó là tình huống dẫn đến bàn mở tỷ số ở phút 18.
Với việc Neymar trở thành chuyên gia đi bóng ở tuổi 18, tay săn bàn đáng sợ ở tuổi 22 và đang thăng hoa ở khả năng kiến tạo, rõ ràng anh đang có những bước phát triển giống với Messi. Khi Barca sở hữu 2 tiền đạo toàn diện như Messi và Neymar, chẳng ai ngạc nhiên khi họ là đội bóng mà không đối thủ nào muốn giáp mặt.

About Thanh Hải

Check Also

Pep sẽ mang lại điều gì cho Man City?

Đó là câu hỏi mà rất nhiều CĐV Man City đang hồi hộp chờ đáp …