Neymar: Nhà vua tương lai

Cristiano Ronaldo và Lionel Messi một lần nữa lại xuất hiện trên podium. Nhưng lần này, danh sách rút gọn lại có thêm một cái tên hoàn toàn mới, cái tên hứa hẹn sẽ thay thế họ trở thành cầu thủ xuất sắc nhất hành tinh.

Neymar hứa hẹn sẽ trở thành cầu thủ xuất sắc nhất thế giới trong tương lai

Neymar hứa hẹn sẽ trở thành cầu thủ xuất sắc nhất thế giới trong tương lai

Không một ai cảm thấy bất ngờ khi cái tên Neymar xuất hiện trong danh sách rút gọn của Quả bóng vàng FIFA 2015. Và nếu như Neymar được vinh danh trong những cuộc bầu chọn sau đó, đấy tất nhiên cũng không phải là bất ngờ. 7 năm trời, Quả bóng vàng FIFA là câu chuyện của riêng Lionel Messi và Cristiano Ronaldo. 
Đến chính Ronaldo trong cuốn phim tài liệu về mình cũng đã nói trong lịch sử cổ kim, chưa từng có một căp kỳ phùng địch thủ nào khủng khiếp như thế. Nhưng rồi bánh xe thời gian cũng vẫn phải lăn đi, đến khi bộ đôi này bước xuống, vẫn phải có những người khác thay họ giành lấy danh hiệu cao quý của FIFA.
Và không ai nghi ngờ việc Neymar sẽ là cái tên sáng giá nhất để trở thành nhân vật thay thế. Con đường vươn lên của Neymar vừa trải trên hoa hồng, vừa là những tính toán cực kỳ kỹ lưỡng và khôn ngoan. Anh không vội vàng mà đi từng bước một, chậm và chắc. Trước khi sang Barca, cái tên Neymar được liên kết với Chelsea và Real Madrid, những CLB sẵn sàng trả nhiều tiền hơn, cả tiền lương lẫn tiền chuyển nhượng. Nhưng rốt cục anh đã chọn Barca. Và nhìn vào Real và Chelsea hiện tại, người ta thấy rõ anh đã có một lựa chọn khôn ngoan thế nào.

Có thể nói Neymar chính là chiếc gạch nối của Ronaldo và Messi. Bản thân tiền đạo người Brazil cũng chưa từng giấu việc mình ngưỡng mộ cả hai cầu thủ này. Có thể không đến mức thần tượng, nhưng đấy vẫn là những hình mẫu để anh noi theo.
Neymar có tài năng vượt trội so với những người cùng lứa, có khả năng xoay chuyển cục diện trận đấu chỉ trong tích tắc của Messi. Nhưng anh cũng có một vẻ ngoài ưa nhìn và đi theo con đường thương mại của Ronaldo. Anh là đại diện của rất nhiều nhãn hàng, tên anh không xa lạ gì với những bài báo lá cải. Anh cũng có một đứa con ngoài giá thú.
Thế nhưng có một điều Neymar giống cả hai ngôi sao đã thống trị các cuộc bình chọn những năm qua: sự chuyên nghiệp tuyệt vời và khát vọng vươn lên không ngừng. Anh được các CĐV Santos gọi là O Rei (nhà vua), là người được yêu quý nhất kể từ sau Pele. Nhưng anh chưa bao giờ hài lòng. Anh sang Barca trong những hoài nghi, bị gọi là “cầu thủ hay nhất Youtube”, nhưng đã từng bước một xóa tan những định kiến.
Anh cũng ngã vờ, cũng nhận thẻ đỏ, cũng hay nổi nóng, nhưng anh cũng từng bước chinh phục những nhà bình luận khó tính nhất. Anh đã giành mọi danh hiệu có thể cùng Santos và Barcelona. Anh đã có 271 bàn và 127 đường kiến tạo chỉ sau 430 trận chuyên nghiệp. Anh thay thế trọn vẹn vai trò của Messi trong thời gian ngôi sao số 1 trong lịch sử Barca chấn thương. Anh trở thành thủ quân của đội tuyển Brazil trong sự khâm phục của đồng đội. Và điều đặc biệt, anh đã làm điều ấy khi chỉ vừa 23 tuổi.
Ở cùng tuổi của Neymar bây giờ, tất nhiên Messi và Ronaldo chưa thể đạt được trình độ tương tự. Neymar lớn lên trong sự kỳ vọng khủng khiếp của cả một quốc gia điên cuồng về bóng đá nhưng lại đang thiếu những thần tượng. Từng bước đi của Neymar được soi bằng kính hiển vi. Nhưng anh vẫn chơi bóng, vẫn biểu diễn, vẫn mang đến những niềm vui ngỡ như đã mất khi bóng đá ngày càng bị thương mại hóa.
Quả bóng vàng FIFA năm nay chưa phải của anh. Nhưng anh vẫn còn cả tương lai phía trước.

About Hoàng Nam

Check Also

Pep sẽ mang lại điều gì cho Man City?

Đó là câu hỏi mà rất nhiều CĐV Man City đang hồi hộp chờ đáp …