Níu chân được Mascherano là một thành công với Barca

Với những gì Javier Mascherano thể hiện ấn tượng trong màu áo ĐT Argentina tại World Cup 2014, thì việc giữ lại cầu thủ đa năng này là quyết định đúng đắn của Barca.

Javier Mascherano đã gia hạn hợp đồng với Barca đến năm 2018

Javier Mascherano đã gia hạn hợp đồng với Barca đến năm 2018

Cuối mùa bóng trước, Javier Mascherano là một trong những cầu thủ có tên trong danh sách ra đi của Barca (từng có tin đồn Mascherano chuyển đến Napoli). Nhưng sau đó, khi HLV Luis Enrique được bổ nhiệm thay “Tata” Martino thì mọi thứ đã đảo chiều. Luis Enrique đã thuyết phục được Barca gia hạn thêm 4 năm hợp đồng với Mascherano (đến năm 2018).
Luis Enrique có cơ sở để tin rằng đó là một quyết định hợp lý, khi mà nhìn lại chặng đường của ĐT Argentina tại World Cup 2014 với dấu ấn cá nhân lẫn chiến thuật của Mascherano rất rõ ràng. Tiền vệ này là một trong những người chơi năng nổ nhất của Albiceleste, xuất sắc về mặt cá nhân trong vai trò của một tiền vệ phòng ngự. Hình ảnh của anh có thể không lớn bằng Lionel Messi hay Angel Di Maria song mức độ đóng góp và cống hiến không thua kém gì 2 đồng đội này.
Mascherano cống hiến không thua kém gì Messi
Chính việc đội phó của tuyển Argentina chơi hay trong nhiệm vụ của tiền vệ phòng ngự là động lực cho HLV Luis Enrique tin rằng ông sẽ sử dụng tốt cầu thủ này trong đội hình của Barca mùa tới. Luis Enrique đang có ý định dùng hệ thống 4-2-3-1, trong đó Mascherano sẽ được xếp cùng Sergio Busquets làm nên cặp tiền vệ phòng ngự. Cách thức này về cơ bản không đặt ra quá nhiều tranh cãi.
Song ngay cả khi Mascherano không nằm trong kế hoạch này thì anh vẫn sẽ đóng vai trung vệ như nhiều mùa giải gần đây (cho đến hiện tại Barca vẫn chưa mua được trung vệ). Bởi trên thực tế nhìn lại mùa trước thì Mascherano là cầu thủ có số phút thi đấu nhiều thứ 2 mọi sân chơi (3.729 phút). Con số này là bằng chứng về khả năng hoạt động của cầu thủ mới bước sang tuổi 30. Việc hàng thủ của Barca chơi tệ 2 mà gần đây là sự yếu kém của hệ thống, chứ không được quy chụp vào phẩm chất của riêng Mascherano.
Dấu ấn thành công của Mascherano ở đội tuyển là rất lớn
Tóm lại, tại thời điểm này Javier Mascherano vẫn đủ đẳng cấp để cống hiến cho Barca, thậm chí đem đến những vai trò khác nhau làm đa dạng ý tưởng cho HLV Luis Enrique. Đối với Barca, việc giữ lại một cầu thủ như thế này sẽ tốt hơn rất nhiều là tìm một tân binh khác, có thể chất lượng kém hơn và cũng lại đòi hỏi phải mất thời gian để thích nghi với CLB.

About Left Hand Jobs

Check Also

HLV Hữu Thắng: “ĐT Việt Nam sẽ cháy hết mình vì Tổ quốc”

HLV Hữu Thắng đã phát biểu như vậy trước trận đấu chính thức đầu tiên …