Real: Bán Oezil, một quyết định tuyệt vời

Khi vừa đến Real Madrid, HLV Carlo Ancelotti đã đứng trước một quyết định thật sự rất khó khăn. Ông buộc phải bán hoặc là tiền vệ Mesut Oezil, hoặc là Angel di Maria để cân bằng lại ngân sách. Và trong thời điểm khá nhạy cảm ấy, ông đã chọn bán tiền vệ người Đức.

Mesut Oezil và HLV Ancelotti

Mesut Oezil và HLV Ancelotti

Trong 3 năm tính từ thời điểm ấy trở về trước, không một ai kiến tạo nhiều hơn Oezil trong 5 giải vô địch lớn tại châu Âu. Hết phân nửa số bàn mà Ronaldo ghi được đều đến từ cái chân chuyền tài hoa của tiền vệ người Đưc. Oezil khi ấy cũng là cầu thủ nước ngoài được yêu mến nhất tại sân Bernabeu, chỉ đứng sau mỗi siêu sao Ronaldo mà thôi.
Khi Oezil sang Arsenal và tỏa sáng rực rỡ ngay trong giai đoạn đầu mùa cùng các Pháo thủ, báo chí đã đặt ra một câu hỏi cực lớn dành cho Ancelotti. Tại sao lại bán Oezil? Từ Joachim Loew, Juergen Klopp cho đến Jose Mourinho cũng đều hỏi câu tương tự. Lẽ ra Oezil phải là người cuối cùng mà Ance bán đi chứ.
Nhưng thời gian trôi qua, bây giờ thì ai cũng thấy đấy là một quyết định tuyệt vời, tuyệt vời bởi nó được đưa ra chỉ sau những ngày tháng rất ít ỏi Ance quan sát Oezil trên sân tập Real và vài trận đầu mùa. Ance đã nói qua chuyện này một lần, nhưng ít ai để ý. Ông bảo giữa Oezil và Di Maria nếu phải chọn một lần nữa thì ông vẫn sẽ bán tiền vệ người Đức mà thôi. 
Oezil là người cần rất nhiều bóng để thi đấu. Nhưng giờ Real đã có thêm Gareth Bale và Isco. Ông cần một người chấp nhận làm nền, sẵn sàng dự bị để mình có thời gian phát triển 2 tân binh này. Oezil không làm được việc ấy. Không ai có thể quên được hình ảnh Oezil hầm hầm rời sân khi bị thay ra trận gặp Granada ở vòng 2. Anh không nhìn Ance lấy một cái mà đi một lèo ra khỏi sân và lên xe đi một mạch về nhà, bỏ mặc các đồng đội đá nốt những phút khó khăn còn lại. 
Di Maria quyết ở lại để khẳng định giá trị
Hành động ấy của Oezil, cùng những phát ngôn đầy khiêu khích của ông bố anh đã góp phần khiến cho anh phải rời Bernabeu, nơi anh từng đặt mục tiêu sẽ trở thành một biểu tượng. Oezil chỉ vừa thấy sóng cả đã ngả tay chèo. Anh để cho Isco và Bale khiến mình mất bình tĩnh.
Di Maria không như vậy. Anh quyết ở lại để khẳng định giá trị. Khi Bale chấn thương, tiền vệ người Argentina đã sắm vai một “thiên thần”, như đúng tên anh. Khi Bale trở lại, Di Maria vui vẻ chấp nhận vị trí dự bị, chờ cơ hội được thể hiện, dù có lúc anh phải đá ở trung tâm hàng tiền vệ, vốn không phải là sở trường. Khi Ance có quá nhiều việc phải làm với mớ di sản lộn xộn của Mourinho, rõ ràng ông cần một người biết vì tập thể như Di Maria hơn là kẻ có cái tôi quá lớn như Oezil.
Những con số của Di Maria đã chứng tỏ HLV Ancelotti quyết định đúng như thế nào. Kết thúc giai đoạn một, “thiên thần” đã có 6 bàn thắng và 8 pha kiến tạo, dù số phút thi đấu của anh chỉ đứng thứ 8 trong đội, một thành tích vượt trội so với chính Oezil tại Arsenal. Ở Di Maria là sự kết hợp tuyệt vời giữa một công nhân (anh chạy nhiều, tham gia phòng ngự tích cực) và một nghệ sĩ (thường xuyên có những cú “rabonas” tuyệt vời).
Khi Monaco có những liên hệ chèo kéo, Di Maria lập tức khẳng định tương lai tại Bernabeu, không vòi vĩnh tăng lương, không gây sức ép. Đấy là điều ta không thấy ở Oezil. Real từng nuối tiếc nhìn những người mình bán đi tỏa sáng ở những nơi khác (Wesley Sneijder, Arjen Robben, Raul), nhưng rất may là Oezil không phải là trường hợp ấy.
Oezil đang chơi hay tại Arsenal thì mừng cho đội bóng London. Còn Real đã có một “thiên thần” cho riêng mình.

About Left Hand Jobs

Check Also

Pep sẽ mang lại điều gì cho Man City?

Đó là câu hỏi mà rất nhiều CĐV Man City đang hồi hộp chờ đáp …