Real định hình với 4-2-3-1

Nếu như sơ đồ 4-3-3 đã giúp Real Madrid giành cú đúp Cúp Nhà Vua và Champions League thì bây giờ, HLV Carlo Ancelotti sẽ buộc phải để Real thích nghi với một sơ đồ mới mà cũ: 4-2-3-1. Người ta gọi đó là nỗi khổ của nhà giàu, khi bạn cố nhồi nhét tất cả các ngôi sao vào đội hình xuất phát.

Sự xuất hiện của Kroos và James Rodriguez khiến Real quay lại đá 4-2-3-1

Sự xuất hiện của Kroos và James Rodriguez khiến Real quay lại đá 4-2-3-1

CHIẾN THUẬT VỚI SỐ 10
“Loại Di Maria là một quyết định mang tính kỹ thuật vì Real không cần anh ta”, Ancelotti đã phát biểu như thế sau trận Siêu Cúp TBN lượt về với Atletico. Nhiều người đã gọi đó là một phát ngôn vô ơn, nhưng kỳ thực Ance chỉ nói những gì đang diễn ra tại Bernabeu.
Chính Di Maria đã đề đạt nguyện vọng được rời khỏi Madrid và Ancelotti buộc phải nghĩ đến một phương án chiến thuật mà không còn tiền vệ người Argentina. Phương án ấy chính là 4-2-3-1. Đây là sơ đồ mà Real từng chơi trong nửa đầu mùa bóng trước, nơi Isco đã có bước khởi đầu hết sức ấn tượng. Nhưng rồi sau đó Ancelotti nhận ra 4-3-3 mới mang lại sự cân bằng tốt nhất, đồng thời phát huy được đôi cánh cực mạnh với Cristiano Ronaldo và Gareth Bale.
Nhưng khi không còn Di Maria, đặc biệt là lại có thêm James Rodriguez, Ancelotti buộc phải trở về với 4-2-3-1 bởi đây là sơ đồ phát huy vai trò của “số 10”. Mà chủ tịch Florentino Perez thì muốn thấy tân binh đắt giá của mình biểu diễn như hồi World Cup 2014. Trận ra quân với Cordoba, James Rodirguez tất nhiên vẫn là ngôi sao đáng xem nhất của Real.

VÀ BÀI TOÁN SỐ 9
Sơ đồ 4-3-3 với Di Maria không chỉ phát huy đôi cánh rất mạnh của Real, mà còn tạo đất diễn cho Karim Benzema. Anh sẽ lùi xuống và chơi như một “số 9 rưỡi”, vừa săn bàn lại vừa có thể tạo khoảng trống cho Bale và Ronaldo lập công. Bộ ba BBC đã khét tiếng châu Âu chính bởi sơ đồ 4-3-3 ấy.
Nhưng với 4-2-3-1, Benzema sẽ không thể chơi như kiểu cũ. Bởi nếu anh lùi về thì lập tức giẫm chân Rodriguez, người sẽ lãnh trách nhiệm tung ra đường chuyền quyết định. Thực tế cho thấy trong 3 trận tranh Siêu Cúp vừa qua, Benzema gặp không ít khó khăn trong việc thích nghi với vị trí mới. Trong đội hình 4-2-3-1, Benzema chính là mũi nhọn đá cao nhất trên hàng công. Thế nhưng ngôi sao người Pháp lại không thật sự thoải mái khi phải bám vòng cấm.
Thực tế cho thấy ở World Cup 2014, Benzema chỉ thật sự nguy hiểm khi được kéo lùi xuống một chút, tham gia sâu hơn vào lối chơi. Đến khi bị “ấn” vào vòng cấm trong 2 trận tranh Siêu Cúp Tây Ban Nha, nhường lại không gian cho James Rodriguez, Benzema chỉ có tổng cộng 1 cú sút (và… ra ngoài) trong suốt 180 phút. Đấy rõ ràng là một vấn đề nan giải với Ance.

AI NHƯỜNG CHỖ CHO KROOS?
Một câu hỏi nữa: ai sẽ hy sinh vị trí cho Toni Kroos? Mùa trước cặp Xabi Alonso – Luka Modric đã chơi tuyệt hay và các CĐV vẫn muốn nhìn thấy tấm bản lề ấy ngay trước hàng thủ. Nhưng vì Kroos, Alonso hoặc Modric sẽ phải hy sinh vị trí. Modric trẻ hơn, lại vừa gia hạn hợp đồng, lợi thế hơn trong cuộc cạnh tranh vị trí nhưng Alonso lại là người chơi phòng ngự tốt hơn, che chắn tốt hơn cho hàng thủ.
Nói chung, Real chắc chắn sẽ chơi với 4-2-3-1, nhưng để định hình một đội ngũ ăn ý như mùa trước, Ancelotti sẽ cần rất nhiều thời gian điều chỉnh.
21 – Với sự ra đi của Di Maria và có thể là cả Khedira, đội một của Real hiện chỉ còn 21 cầu thủ, trong đó có 3 thủ môn (Casillas, Navas và Pacheco) và 1 cầu thủ đang chấn thương là Jese. Nhưng Ancelotti đã yêu cầu BLĐ Real hãy thôi tuyển mộ cầu thủ. Phương châm của Ance từ sau khi giành Decima mùa trước là giảm số lượng và tăng chất lượng. Ông hoàn toàn hài lòng với con số 21 như hiện tại.

About Left Hand Jobs

Check Also

HLV Hữu Thắng: “ĐT Việt Nam sẽ cháy hết mình vì Tổ quốc”

HLV Hữu Thắng đã phát biểu như vậy trước trận đấu chính thức đầu tiên …