Real Madrid: Kền kền ư? Đấy là tắc kè!

Một Real tấn công mượt mà trong hiệp 1 và căng mình ra chống đỡ trong hiệp 2 một cách quả cảm. Rafa Benitez đã nói đúng, có đến 2 phiên bản Real Madrid trong cùng một trận đấu.

HLV Benitez đang gây ấn tượng với rất nhiều phương án chiến thuật hiệu quả

HLV Benitez đang gây ấn tượng với rất nhiều phương án chiến thuật hiệu quả

Real đã chơi với tổng cộng là 4 sơ đồ, không phải là từ đầu mùa đến giờ mà ngay trong một trận đấu với Athletic Bilbao. Họ nhập cuộc với sơ đồ 4-3-3 và kết thúc với 4-1-4-1. Xen giữa 2 đội hình ấy là những lần điều chỉnh sang 4-2-3-1 và 4-3-2-1. 
Trước đây, dưới thời Carlo Ancelotti, sau thử nghiệm với đội hình cây thông (4-3-2-1) thất bại, Real đã gắn bó với sơ đồ 4-2-3-1. Trong đội hình ấy, bộ 3 B-B-C và James Rodriguez, Luka Modric và Toni Kroos là những người không thể động đến. Tức là trừ phi chấn thương, đối phương và người hâm mộ gần như đoán được tầm 90% đội hình xuất phát của Real.

Cách chơi này có một lợi thế. Đó là khi đội bóng chơi tốt, Real có thể duy trì được sự hưng phấn này trong một thời gian dài và lấy khí thấy ấy nghiền nát mọi đối thủ. Nhưng khi chệch choạc xảy ra, chấn thương hoặc một vài trụ cột sa sút, khả năng tự điều chỉnh của các cầu thủ không tốt vì họ đã quá quen với một cách chơi.
“Với Benitez, chúng tôi luôn phải làm quen với mọi sơ đồ”, Toni Kroos phát biểu cách đây ít lâu khi được hỏi về sự khác biệt giữa Benitez và Ancelotti. “Ông ta luôn xoay vòng cầu thủ để giúp cho đôi chân của các cầu thủ luôn tươi mới”, Isco nói. 
Thật vậy, Real đã vượt qua Athletic, một đối thủ rất khó chơi trong bối cảnh không có James Rodriguez và Gareth Bale, 2 cầu thủ tấn công tốt nhất của họ trước khi chấn thương. Benitez không thay thế họ bởi những nhân sự khác mà thay đổi luôn cả cách chơi. Điều này, phần nào khiến các đối phương cảm thấy bối rối vì không thể bắt bài.
“Real đã cho thấy 2 bộ mặt khác nhau: cầm bóng tấn công trong hiệp 1 và co mình để bảo vệ thành quả trong hiệp 2. Tôi nghĩ các học trò đã ngày càng hiểu hơn các mảng miếng chiến thuật của tôi”, Benitez nói, không giấu được vẻ tự hào.

Với Benitez, các Madridista cũng sẽ được thấy nhiều hơn khả năng thi đấu của Casemiro, Lucas Vasquez và Matteo Kovacic, những cầu thủ trẻ tiềm năng và cần nhiều thời gian thi đấu để phát triển khả năng. Chính triết lý xoay vòng của Benitez sẽ tạo điều kiện cho tất cả có đất dụng võ. Nói cách khác, nếu Real là một chiếc xe, Benitez là người khai thác được gần như tối đa những tình năng của nó, thay vì chỉ dùng những tính năng cơ bản và tốt nhất như thời Ancelotti. Nói như vậy không có nghĩa là đặt Benitez cao tay hơn HLV người Italia, chỉ là Benitez là người phù hợp hơn với Florentino Perez trong thời điểm này. Là một ông chủ, ai mà không muốn những ngôi sao mà mình mua về đều được phát huy tác dụng.

Trận đấu với Athletic, ngoại trừ Modric, Benzema và Keylor Navas (lại là anh!) chơi tốt, còn lại đều chơi dưới sức mình vì thể lực sa sút. Thế nhưng Benitez chứng tỏ với những điều chỉnh chiến thuật hợp lý, đội bóng vẫn có thể lướt qua những thời khắc khó khăn.
Sau vài tháng đầu tiên, có thể thấy Real đã thay da đổi thịt rất rõ cùng với Benitez. Họ tấn công ít hơn, nhưng có vẻ hiệu quả hơn. Họ đan bóng kém mượt mà hơn, nhưng bảo vệ thành quả tốt hơn. Đặc biệt là họ có nhiều nhân dạng hơn và đa dạng hơn trong nhân sự lẫn chiến thuật. Từ kền kền, Real Madrid đã biến thành một chú tắc kè hoa.

About Left Hand Jobs

Check Also

Pep sẽ mang lại điều gì cho Man City?

Đó là câu hỏi mà rất nhiều CĐV Man City đang hồi hộp chờ đáp …