Real Madrid và Barca bị điều tra vì “thiếu minh bạch”

Bóng đá TBN đang gặp rắc rối lớn, và những rắc rối này không liên quan tới những gì diễn ra trên sân cỏ.

Real và Barca đang đối mặt với các cuộc điều tra từ Ủy ban châu Âu

Real và Barca đang đối mặt với các cuộc điều tra từ Ủy ban châu Âu

7 CLB, bao gồm 2 đội bóng giàu nhất thế giới, Barcelona và Real Madrid, đang đối mặt với các cuộc điều tra từ Ủy ban châu Âu (EC) vì nhiều lý do. Vấn đề nổi cộm ở đây là người ta đang nghi các CLB này đã nhận được sự đối xử ưu đãi từ chính quyền và các tổ chức nhà nước. Nhờ vậy, họ có lợi thế hơn so với các đối thủ tại giải vô địch TBN, theo báo Marca.

Cũng thuộc diện bị điều tra còn có Osasuna, Athletic Bilbao, Valencia, Elche và Hercules. Chính quyền TBN có 1 tháng để giải trình những cáo buộc. Nếu họ không làm được, các CLB nói trên sẽ phải trả lại mọi lợi ích bất hợp pháp mà họ đã nhận.

Brussels đưa ra 3 cáo buộc. Thứ nhất, Real, Barcelona, Osasuna và Athletic không chuyển thành các công ty thể thao đại chúng như yêu cầu với các CLB La Liga khác, theo một đạo luật được thông qua năm 1990. Do đó, họ được ưu đãi hơn về thuế vì trên nguyên tắc tất cả vẫn là những tổ chức xã hội phi lợi nhuận.

Cáo buộc thứ 2 liên quan tới 3 CLB ở vùng Valencia, vốn đã nhận 118 triệu euro tiền vay từ chính quyền địa phương do chính trị gia bảo thủ Francisco Camps đứng đầu. Đây là một trong những quyết định lớn cuối cùng của ông trước khi từ nhiệm bởi hàng loạt cáo buộc tham nhũng quy mô lớn.

Những khoản vay này được giải ngân qua Viện tài chính Valencia và chưa bao giờ được trả lại. Điều đó khiến chính quyền địa phương không còn cách nào khác để bù vào bằng cách nhận một phần lớn cổ phần của đội bóng, vốn chẳng còn mấy giá trị. Tất nhiên, họ dồn thiệt hại lên đầu người đóng thuế.

Thứ 3 là cáo buộc liên quan tới một hợp đồng đất đai, trong đó Real Madrid giao hơn 80% khu đất là sân tập cũ của họ cho nhà chức trách thành phố để đổi lấy giấy phép xây dựng cho tập đoàn khổng lồ ACS, công ty do Chủ tịch Real Florentino Perez đứng đầu. ACS đã mua 4 tòa nhà chọc trời ở trung tâm Madrid, cộng thêm phần đất cho sân tập hiện giờ của CLB Valdebebas. Nghe qua thì thỏa thuận khá công bằng, nhưng EC nói những khoản phí qua lại liên quan đã không tương ứng với mức giá thị trường.

Tuy nhiên, Bộ trưởng ngoại giao TBN Jose Manuel Garcia-Margallo đã ngay lập tức lên tiếng bảo vệ các CLB. Ông tuyên bố với Marca rằng “chính quyền sẽ đấu tranh tới cùng để bảo vệ các CLB bóng đá TBN, cũng là một phần thương hiệu quốc gia của TBN”. Ông biết rõ hơn ai hết rằng cuộc điều tra có thể chỉ là khởi đầu cho một cuộc tấn công tổng lực từ Brussels vào bóng đá TBN.

Những con số mới công bố (ngày 30/9/2012) cho thấy các CLB TBN còn nợ khoản tiền thuế tổng cộng lên tới 750 triệu euro và 600 triệu euro tiền bảo hiểm xã hội. Không có gì ngạc nhiên khi Bộ trưởng thể thao TBN Miguel Cardenal đã làm dấy lên giận dữ từ công luận với tuyên bố “khoanh khoản nợ đó lại”.

Chính quyền TBN giờ sẽ phải đưa ra câu trả lời rõ ràng với Cao ủy EC về cạnh tranh là Joaquin Almunia (một người Tây Ban Nha). Nhưng Almunia cũng đang bị chú ý. Chưởng lý Liên minh châu Âu (EU) Emily O’Reilly cáo buộc ông này tìm cách che đậy và trì hoãn vụ việc, và lẽ ra nên giải quyết sớm vấn đề.

Almunia sinh ở xứ Basque và vốn là một CĐV trung thành của Athletic Bilbao. Ông cũng là bộ trưởng nội vụ TBN dưới thời cựu thủ tướng Felipe Gonzalez khi đạo luật thể thao 1990 nói trên được thông qua. Trong tuần này, Almunia có nói những xung đột lợi ích sẽ không khiến ông hành xử sai trái. Dẫu vậy, các câu hỏi đang đặt ra là rất nghiêm trọng, với cả nền bóng đá TBN.

About Left Hand Jobs

Check Also

HLV Hữu Thắng: “ĐT Việt Nam sẽ cháy hết mình vì Tổ quốc”

HLV Hữu Thắng đã phát biểu như vậy trước trận đấu chính thức đầu tiên …