Real thi đấu bết bát: Kẻ chủ mưu là Florentino Perez

HLV Rafael Benitez là tội đồ trực tiếp khiến Real Madrid đang thi đấu bết bát, song chủ tịch Florentino Perez mới là kẻ gây ra cơ sự này. Nếu gọi những gì đang xảy ra tại Bernabeu là một tội ác, thì ông trùm này là kẻ “chủ mưu”…

Chủ tịch Perez phải chịu trách nhiệm khi đưa về một HLV không xứng tầm với Real như Benitez

Chủ tịch Perez phải chịu trách nhiệm khi đưa về một HLV không xứng tầm với Real như Benitez

Chính các, các CĐV Bernabeu hiểu rõ nhất ai có lỗi dẫn tới hình ảnh tàn tạ và xấu xí hiện tại của Real. Khi Kền kền trắng thực sự rơi vào khủng hoảng sau thất bại nhục nhã 0-4 trước Barca ngay tại Bernabeu, người đầu tiên mà họ réo tên không phải là Benitez, mà là Perez. Rất nhiều tiếng đồng thanh kêu gọi vị chủ tịch kiêu ngạo và lộng quyền này từ chức. 
Đơn giản, nếu coi HLV Benitez là “kẻ phá hoại” Real, thì Perez chính là người rước kẻ phá hoại này về Bernabeu. Chính vì vậy, Perez phải là người đầu tiên chịu trách nhiệm về việc CLB rơi vào cơ sự hiện tại, vừa thi đấu bết bát, vừa chơi xấu xí.
Chủ tịch Perez hiển nhiên không muốn Real thi đấu kém đi khi mời về HLV Benitez, nhưng có lẽ ông biết đây là một quyết định sẽ giết chết lối chơi tấn công đẹp mắt đúng truyền thống của Real mà HLV tiền nhiệm Carlo Ancelotti đã dày công xây dựng. Ông trùm lọc lõi trên cả thương trường lẫn cầu trường này phải biết điều đó, do bất cứ một NHM bóng đá nào cũng biết Rafa là một trong tín đồ của bóng đá phòng ngự thực dụng, một HLV bảo thủ, chuyên vùi dập công thần từ suốt nhiều năm qua. Viễn cảnh Benitez phá nát phòng thay đồ của Real là điều có thể dự báo được.

Trong bóng đá, không phải cứ khi HLV khiến đội bóng không thành công thì lỗi lớn nhất đều thuộc về chủ tịch. Đôi lúc để vực dậy một CLB, các chủ tịch phải trải qua nhiều lần thay tướng. Nhưng vấn đề của Perez là Real trước khi thay tướng không hề yếu kém, thậm chí vẫn chơi thăng hoa và để lại nhiều ấn tượng. 
Triều đại HLV Ancelotti ở Bernabeu đúng là kết thúc mùa 2014/15 mà không có danh hiệu nào. Nhưng chỉ trước đó 6 tháng, chiến lược gia người Italia đã giúp Real đoạt cú “ăn bốn” vô tiền khoáng hậu trong năm 2014, đặc biệt gồm danh hiệu Champions League lần thứ 10, tức hiện thực hóa giấc mơ Decima mà người hâm mộ Real Madrid đã mòn mỏi chờ đợi suốt cả thập kỷ.
Nếu nhìn tổng thể, triều đại Ancelotti trong 2 năm tại Bernabeu không hề thất bại, mà còn là mơ ước của rất nhiều CLB lớn, kể cả so với chính lịch sử hào hùng của Real. Vậy mà, Perez lại quyết định “trảm” HLV Ancelotti, đập bỏ một triều đại thành công; để thay bằng HLV Benitez tôn thờ bóng đá xấu xí, một triều đại đối diện với sự ngờ vực ngay từ khi bắt đầu. Đó là quyết định điên rồ của một vị chủ tịch từng rất sáng suốt, nhưng theo như nhiều NHM thành Madrid nói, vị chủ tịch này lại đang bị quỹ dữ sai khiến.
Real rơi vào tình cảnh hiện tại, lỗi đầu tiên và lớn nhất thuộc về Perez. Vì vậy, người phải chịu tội đầu tiên không phải HLV Benitez, các cầu thủ, mà chính là vị chủ tịch đã biến thành kẻ độc tài này.
Tại sao Perez có thể lộng quyền?
Perez không hề sở hữu Real. Ông chỉ được bầu lên. Nhưng tại sao Perez có thể lộng quyền? Lý do vì hồi năm 2012, Perez đã chèn một điều luật vào quy định bầu chủ tịch Real là các ƯCV phải là thành viên chính thức CLB ít nhất 20 năm và sở hữu khối tài sản tương đương 15% ngân sách của CLB. Với điều kiện ấy, gần như chỉ có duy nhất ông đáp ứng được.

About Tuấn Ngọc

Check Also

Barca hưởng phạt đền nhiều nhất châu Âu

Tính đến thời điểm này của mùa giải 2015/16, không một đội bóng nào tại …