Real và những cuộc hôn nhân trắc trở

Nếu Real Madrid thất bại ở mùa giải này, lỗi không hẳn thuộc về Rafa Benitez hoặc các cầu thủ. Lỗi chính là ở thượng tầng Los Blancos, những người đã bổ nhiệm Benitez.

HLV Benitez gặp khó trong việc dung hòa những cá tính lớn tại Real

HLV Benitez gặp khó trong việc dung hòa những cá tính lớn tại Real

Ngay từ đầu, đó đã là một cuộc “hôn nhân” gượng ép. Điều đáng ngạc nhiên, là Benitez không phải tên tuổi xoàng, kiểu như Manuel Pellegrini hay Vicente del Bosque khi họ dẫn dắt Real. Tất nhiên, một tên tuổi xoàng vẫn có thể giúp Real thành công lớn, như Del Bosque giúp Los Blancos 2 lần vô địch La Liga và 2 lần vô địch Champions League, chưa kể các danh hiệu nhỏ khác ví dụ Siêu Cúp châu Âu. Vô địch và giàu thành tích thì đã sao, khi Del Bosque bị Real sa thải ngay sau mùa giải 2002/03 mà Los Blancos là đội vô địch La Liga.
Bộ mặt thật của Del Bosque bị bóc trần khi từ năm 2003 đến nay sau khi rời Real, “ngài râu kẽm” chỉ dẫn dắt thêm một CLB là Besiktas. Đây không phải là đội hàng đầu châu Âu, nhưng Del Bosque cũng không thành công. Hay không bằng may, Del Bosque sau đó trở nên vĩ đại khi cùng ĐT Tây Ban Nha vô địch World Cup 2010 và EURO 2012.  
Del Bosque thành công ở ĐT Tây Ban Nha vì đây là đội bóng nhiều ngôi sao nhưng là một tập thể đúng nghĩa, chứ không phải là một tập hợp các ngôi sao tôn sùng chủ nghĩa cá nhân như ở Real Madrid. Ở ĐT Tây Ban Nha hay ở Barcelona, các cầu thủ dù là siêu sao như Lionel Messi, Suarez, Neymar, Xavi, Iniesta đều cho HLV quyền huấn luyện họ. Ngược lại, ở Real thì Cristiano Ronaldo hay Raul Gonzalez mới là “thánh”. Jose Mourinho từng nói về Ronaldo: “Đó là cầu thủ không thể huấn luyện”.
HLV Benitez không thể kiểm soát Ronaldo

Ngay cả Mourinho còn không “kìm cương” nổi CR7, huống hồ Benitez? Chính lịch sử và đặc thù rất riêng biệt ở Real khiến đội bóng này luôn gây khó khăn cho bất kỳ HLV nào, dù là một danh tướng như Benitez. HLV này thật sự có tài, từng giành được nhiều chiến tích ở nhiều đội bóng lớn (Liverpool, Valencia, Inter, Chelsea) nhưng không được xem là ở cùng đẳng cấp với Mourinho hay Ancelotti. Đó là 2 HLV gần nhất của Real trước thời Benitez. 
Để Mourinho rồi Ancelotti ra đi, Real xem như tự đánh mất cơ hội sử dụng một HLV đủ khả năng ổn định trật tự trị an trong một “xã hội” hỗn độn như phòng thay đồ của Los Blancos. Real giống một con tàu khổng lồ, hoa lệ mà quyền chỉ huy không thuộc về thuyền trưởng mà lại giao cho đám thủy thủ đoàn, như nhận xét của cựu giám đốc thể thao Real, Arrigo Sacchi. Cựu HLV huyền thoại của AC Milan này vừa nói: “Real không phải là một đội bóng đúng nghĩa”.
Nói cách khác, Benitez và Real giống một cặp trai gái yêu nhau song chẳng hề môn đăng hộ đối. Một bên quá nghèo còn bên kia quá giàu hoặc một bên gia thế đồ sộ bên kia chỉ là dân đen phận tủi, làm sao sống chung với nhau bền lâu? Khi cơm lành canh ngọt như hồi đầu mùa, Benitez còn tạm yên thân. Sau đó, những thất bại trước Sevilla, Villareal và đặc biệt là trận thua 0-4 trên sân nhà Bernabeu trước Barcelona coi như đã đặt dấu chấm hết cho Benitez. Sở dĩ ông chưa bị sa thải là vì Florentino Perez chưa tìm được người thay thế mà thôi.   
Cựu cầu thủ của Real, Steve McManaman từng nói: “Del Bosque chẳng huấn luyện gì cả, chỉ để các cầu thủ tự đá và Real thành công”. Cái thời ấy, đã qua rồi. Real bây giờ cần một HLV đúng nghĩa, nhưng thử hỏi trên thế giới có bao nhiêu người ở đẳng cấp Mourinho hay Ancelotti? Real hầu như không tìm được một HLV đúng với đặc thù của chính mình, vậy thì cứ tiếp tục chỉ trích Benitez, lo âu và cầu nguyện cho phép màu sẽ xảy ra với mình ở La Liga và Champions League.

About Quốc Huy

Check Also

Pep sẽ mang lại điều gì cho Man City?

Đó là câu hỏi mà rất nhiều CĐV Man City đang hồi hộp chờ đáp …