Tài năng La Masia tháo chạy khỏi Barca

Barcelona từng được xem như hình mẫu lý tưởng về công tác đào tạo và sử dụng tài năng cây nhà lá vườn. Kỷ nguyên tiqui-taca huy hoàng tại Nou Camp mới đây đã dựa vào số ngôi sao trưởng thành từ lò đào tạo trứ danh La Masia, như Valdes, Puyol, Pique, Iniesta, Xavi và đặc biệt là Messi.

Từ chỗ không được ngó ngàng tới ở Barca, Bellerin giờ đang thăng tiến vượt bậc tại Arsenal

Từ chỗ không được ngó ngàng tới ở Barca, Bellerin giờ đang thăng tiến vượt bậc tại Arsenal

Nhưng mọi thứ giờ đã thay đổi thay. Tài năng từ La Masia giờ đang không có đất dụng võ tại Nou Camp. Hết lứa tài năng trẻ này đến lứa cầu thủ khác đang phải tháo chạy khỏi CLB để cứu vãn sự nghiệp. Đáng nói nữa, Premier League đang là giải đấu hưởng lợi nhất từ cuộc tháo chạy này. Rất, rất nhiều tài năng La Masia bị Barca ruồng bỏ đang chọn giải đấu này để tạo dựng sự nghiệp.
Adama Traore là cái tên mới nhất. Tài năng 19 tuổi này vừa rời lò La Masia để gia nhập Aston Villa với giá 10 triệu euro, do đã hết kiên nhẫn sau 2 mùa giải chờ đợi trong mòn mỏi và vô vọng cơ hội được lên đội 1 tại Nou Camp. Trước Traore, hàng loạt cựu thành viên của La Masia cũng đã tràn sang xứ sương mù để tìm kiếm cơ hội. Đặc biệt, hầu hết trong số đó đang là trụ cột của các CLB tại đây. Dễ dàng kể ra những cái tên như Cesc Fabregas (Chelsea), Hector Bellerin (Arsenal), Gerard Deulofeu (Everton), Oriol Romeu (Southampton), Jordi Gomez (Sunderland) hay Marc Muniesa, Bojan Krkic (Stoke). La Masia chính là lò đào tạo trẻ nước ngoài đóng góp nhiều cầu thủ nhất tại Premier League mùa này. 
Điều đó cho thấy rằng, lò La Masia vẫn duy trì được chất lượng tốt. Bởi nếu không, những tài năng nói trên đã không thể đến được với Premier League, giải đấu có chất lượng chuyên môn thậm chí được đánh giá là cao hơn La Liga. Vấn để chỉ vì họ không được Barca thực sự chú trọng rèn giũa để vươn tới thành ngôi sao. 
Từ sau Messi và Busquets, không còn thêm tài năng trẻ La Masia nào có thể chen chân vào đội hình chính tại Nou Camp. Ngay cả Pedro giờ cũng đang trên đường đào tẩu khỏi Nou Camp sau 8 năm đánh bóng ghế dự bị, và đích đến của anh nhiều khả năng vẫn sẽ là Premier League. Barca thực sự đã bỏ phí quá nhiều tài năng La Masia. 
Roman và Patric cũng đã rời La Masia
Ngoài Adama Traore, lò La Masia còn vừa bán đi 2 tài năng trẻ khác trong Hè này. Đó là tiền vệ Joan Roman sang Benfica và hậu vệ Patric sang Lazio, đều theo dạng tự do. Cả hai tài năng này từng được đánh giá rất cao, song bị đầy ải ở Barca B suốt nhiều năm qua.

About Left Hand Jobs

Check Also

Pep sẽ mang lại điều gì cho Man City?

Đó là câu hỏi mà rất nhiều CĐV Man City đang hồi hộp chờ đáp …