Thật may khi Pep rời Barcelona

Thông tin Pep Guardiola quyết định chọn Man City làm chốn dừng chân từ mùa tới là tin sốt dẻo nhất của bóng đá châu Âu hiện nay. CĐV Man City hẳn sẽ vui mừng nhưng dù Pep thành hay bại với bóng đá Anh thì bên ngoài biên giới xứ sương mù, có một đội bóng không mấy quan tâm đến điều đó.

Pep Guardiola giành cúp cùng Barca

Pep Guardiola giành cúp cùng Barca

Barcelona đang bận rộn với cuộc sống và công việc của mình. Đội bóng xứ Catalan chuẩn bị biến Valencia thành nạn nhân tiếp theo trên hành trình viết tiếp sự vĩ đại. Khi Real Madrid và Atletico đã bị loại thì con đường tới chức vô địch Cúp Nhà Vua của Barca trở nên rộng thênh thang.
Ở giải VĐQG, đội bóng xứ Catalan mạnh đến mức HLV Zinedine Zidane phải liên tục tự trấn an mình và các CĐV rằng: “Chúng tôi tin mình vẫn còn cơ hội vô địch La Liga”, dù Real Madrid không kém đối thủ quá nhiều điểm. Còn tại Champions League, với tư cách đương kim vô địch, Barca cũng là ứng viên số 1.
Người góp công lớn tạo nên sự vĩ đại ngày nay của Barca chính là Guardiola. Khi Pep rời Nou Camp vào cuối mùa 2011/12, tưởng chừng thế giới sụp đổ trước mắt các Cule. Nhưng không, người Catalan đã chứng tỏ họ vĩ đại không chỉ vì có Pep. Sau một số khó khăn, Barca trở lại đầy ngoạn mục, thậm chí vĩ đại hơn trước với bộ ba Messi-Suarez-Neymar còn lợi hại hơn cả bộ ba Messi-Iniesta-Xavi dưới thời Guardiola. 

Nhiều người nói Barca may khi Guardiola ra đi bởi nếu ông ở lại, chưa chắc người Catalan đã có Neymar và Luis Suarez. Nhìn từ một góc độ, nhận xét ấy không sai. Bởi Guardiola xây dựng Barca thành đội bóng vĩ đại trong giai đoạn 2008-2012 chủ yếu dựa trên những nhân tố có sẵn, như Messi, Iniesta hay Xavi. Và bởi chiến lược gia này cũng không phải mẫu người có tài mua cầu thủ.

Chính Guardiola đã yêu cầu Bayern mua Mario Goetze thay vì Neymar. Để rồi hiện giờ, đội bóng Đức có lẽ đang tiếc hùi hụi vì Goetze chỉ là dự bị ở Allianz Arena, còn Neymar đã tiếp cận đẳng cấp của Messi và Ronaldo.
Không có Guardiola nhưng Barca đã mua được Neymar và Suarez. Mũi “đinh ba” M-S-N ra đời, và trở nên vĩ đại không kém bất kỳ bộ ba tấn công nào trong lịch sử. Điều đáng nói hơn: chỉ cần 2 trong số 3 cái tên đó là đủ để hủy diệt mọi đối thủ, như khi Barca đại thắng Real Madrid 4-0 trên sân khách mùa này.
Trong khi đó, Barca của Pep chỉ đáng sợ khi có đủ Messi, Iniesta và Xavi. Nếu Barca của M-S-N so tài với đội bóng của Messi, Iniesta, Xavi, có thể tin Barca hiện nay sẽ thắng, dù HLV đương nhiệm của đội bóng Catalan là Luis Enrique chưa thể sánh với Guardiola về tài năng. 
Barca hiện nay không cần Pep. Barca với M-S-N sẽ thách thức Man City của Pep và mọi đội bóng trên thế giới. Barca trân trọng và ghi nhớ công ơn của Pep trong quá khứ, nhưng không nuối tiếc bất kỳ điều gì.
Nếu Pep đủ mạnh mẽ và đầy đam mê bên cạnh lòng trung thành với màu cờ sắc áo Barca, ông đã không ra đi cách đây 4 năm. Những ai yêu mến Barca đã từng rất sốc trước quyết định ngày trước của Pep. Họ buồn nhưng vẫn tôn trọng quyết định của ông, xem như một cách trả ơn những gì Guardiola đã làm cho Barca.
Đúng là thật may khi Pep rời Barca. Vì có ai ngờ khi ra đi, ông vẫn tiếp tục “trả ơn” cho Barca và các Cule!

About Tam Phong

Check Also

Pep sẽ mang lại điều gì cho Man City?

Đó là câu hỏi mà rất nhiều CĐV Man City đang hồi hộp chờ đáp …