Toni Kroos: Người Đông Đức ở Bernabeu

Toni Kroos là cầu thủ Đức thứ 9 đầu quân cho Real Madrid, nhưng anh là người đầu tiên sinh ra ở Đông Đức. Chàng trai ấy chào đời chỉ chưa đầy 2 tháng sau khi bức tường Berlin sụp đổ và được xem là niềm tự hào của các Ossi (cư dân Đông Đức trước đây).

Toni Kroos

Toni Kroos

Hơn 20 năm sau khi thống nhất, trong lòng xã hội Đức vẫn có sự chia rẽ về suy nghĩ, ta gọi đó là “bức tường trong tâm tưởng”. Những người Đức sinh ở phía Tây gần như không biết Valentina Tereshkova (nhà du hành vũ trụ vĩ đại người Liên Xô) là ai trong khi ở phía Đông, người ta vẫn là độc giả trung thành của tờ báo Berliner Zeitung, phát hành lần đầu tiên cách đây 69 năm. 
Tờ báo ấy, đến tận lúc này vẫn chưa phải là nhật báo. Họ nghỉ ngày Chủ nhật. Người Đông Đức sau khi hòa nhập cũng chưa thể bỏ được nếp làm việc cũ, có chút lười biếng và ỉ lại vào chính phủ. Tất cả các vị trí chủ chốt trong xã hội Đức gần như thuộc về các Wessi (dân cư Tây Đức). Trong một điều tra năm 2008, tỷ lệ các cặp vợ chồng “Đông Tây một nhà” là chưa đến 3%. Vẫn có một sự xung đột không nhỏ về suy nghĩ giữa hai miền.
Trong bóng đá, cầu thủ Đông Đức rất ít khi được gọi vào đội tuyển và sự nghiệp hiếm khi thành công một phần cũng vì cái tính an phận cố hữu. Từ khi bức tường Berlin sụp đổ, chỉ có chưa đến 15 người sinh ra tại Đông Đức khoác áo tuyển Đức thống nhất. Nhưng có một điều đặc biệt, 3 trong số đó là những tài năng kiệt xuất: Matthias  Sammer, Michael Ballack và bây giờ là Toni Kroos.
Không biết sự phân biệt vùng miền có phải là lý do khiến sự nghiệp của Kroos lao đao lận đận hay không bởi dù được xem là một tài năng đặc biệt, anh phải chờ đến 2 năm gần đây mới có thể chen chân vào đội hình xuất phát của Bayern. Cũng không biết có phải vì sinh ra trong thời điểm giao thời không mà Kroos mang đầy đủ đặc tính của cả hai miền: có tham vọng của người miền Tây nhưng lại hiền lành, nhẫn nhịn như người miền Đông. 
Cách chơi của Toni Kroos cũng mang nét hiện đại chưa từng thấy trước đó trong làng bóng đá Đức. Cũng như Michael Ballack, một cầu thủ Đông Đức khác, Kroos vừa có khả năng tấn công tốt lại vừa phòng ngự giỏi. Nhà báo Jonathan Wilson, một chuyên gia nghiên cứu về chiến thuật và là tác giả của cuốn sách chiến thuật nổi tiếng: “Inverting the Pyramid” (Đảo ngược Kim Tự Tháp) từng mô tả Kroos là “nguyên mẫu” của tiền vệ tấn công thời hiện đại”.
Real đã mua gần một chục tiền vệ trung tâm với mục đích phối hợp với Xabi Alonso ở giữa sân. Nhưng khi mua Kroos, Real hướng đến một sự tiến hóa cao hơn: thay thế chính Alonso. Khả năng công thủ toàn diện của Kroos trên lý thuyết là rất phù hợp khi được bố trí đá cặp với Luka Modric, cũng là một tua-bin bền bỉ ở giữa sân. Johan Cruyff từng dùng từ “hoàn hảo” để mô tả kỹ năng chuyền bóng của Kroos trong khi tờ báo Đức Sud-deutsche Zeitung từng đánh giá Kroos là “sự pha trộn tuyệt vời giữa Xavi và Iniesta”. 
Tính đến trước World Cup 2014, có lẽ Kroos là một trong những cầu thủ bị đánh giá không đúng mức nhất thế giới. Có lẽ bởi anh dễ bị chìm dưới những cái bóng quá lớn của Robben và Ribery ở Bayern, hay Lahm, Schweinsteiger ở ĐT Đức. Có lẽ bởi người ta ít nhìn thấy những pha xử lý đến mức phải trầm trồ từ Kroos.  
Nhưng sau World Cup, chân giá trị của Kroos đã được nhìn nhận. Và bây giờ, Real Madrid là một nấc thang mới trong sự nghiệp để mang lại cho anh sự thừa nhận xứng đáng. Có lẽ bạn chưa quên lý do khiến Kroos rời Bayern: anh muốn hưởng lương cao ngang với Bastian Schweinsteiger và Thomas Mueller vì tin mình cống hiến cũng nhiều như họ. Đấy là một suy nghĩ rất Wessi từ một anh chàng Ossie!

About Left Hand Jobs

Check Also

HLV Hữu Thắng: “ĐT Việt Nam sẽ cháy hết mình vì Tổ quốc”

HLV Hữu Thắng đã phát biểu như vậy trước trận đấu chính thức đầu tiên …