Vòng 33 La Liga: Chờ đợi điều… không thể

Người hâm mộ trung lập ở La Liga đang chờ đợi một điều không thể ở derby Catalan: Espanyol đánh bại Barca.

Lúc này, với Espanyol, thắng Barca gần như là điều không thể

Lúc này, với Espanyol, thắng Barca gần như là điều không thể

NGHE ĐỌC BÀI VIẾT:
1. Không phải phân tích quá nhiều, quá kỹ để thấy rằng dù là đội chủ nhà đi nữa, Espanyol vẫn lép vế trước trận derby Catalan ở La Liga cuối tuần này. Barcelona không thể nhắm đến mục tiêu nào khác hơn là lấy trọn 3 điểm để củng cố ngôi đầu bảng.
Mà họ đâu chỉ cần ngôi đầu bảng. Barcelona muốn thắng trên mọi trận địa, muốn kết thúc mùa bóng với thành tích “ăn 3” huy hoàng. Nghĩa là không chỉ cần thắng, Barcelona còn phải thắng bằng con đường nhanh nhất, đơn giản nhất, gọn gàng nhất. Nếu phải trả giá cho 3 điểm lấy được trên sân Espanyol, để rồi ảnh hưởng đến chính mình ở các trận địa khác, thì chiến thắng của Barcelona cũng đã coi như không hoàn hảo rồi.
Tất nhiên, mọi chuyện đều có thể xảy ra trong môn bóng đá, và đấy là cơ sở quan trọng nhất với những ai chờ xem trận Espanyol – Barcelona với một kết quả không phải là chiến thắng cho đội khách. Nhưng muốn chờ đợi điều ấy, xin… đừng bàn về thực tế chuyên môn.
2. Một trong những điều làm giới hâm mộ Espanyol ngán ngẩm nhất có lẽ là những thống kê của hãng số liệu Opta – những con số có thể tự chúng nói lên toàn bộ vấn đề, có thể tự thay những Messi, Neymar, Suarez để biểu dương sức mạnh cho Barcelona.
Thật ra, số liệu thống kê trong môn bóng đá luôn là con dao 2 lưỡi. Một mặt, đấy hiển nhiên là một giá trị, khác hẳn những lời bình luận hoa mỹ. Mặt khác, bản thân số liệu thống kê không mạnh hay yếu, quan trọng hay tầm thường. Giá trị của chúng ra sao là tùy vào cảm nhận của người đọc, tùy theo người đọc làm chủ hay làm nô lệ cho số liệu.
Vì Espanyol chưa hề thắng Barcelona trong 11 trận gần đây ở La Liga, nên việc họ thất bại cuối tuần này là lẽ đương nhiên? Hay vì Espanyol chưa thắng 11 trận liên tiếp nên kỳ này… họ sẽ thắng, theo quy luật xác suất? Đấy chỉ là một ví dụ về cách nhìn nhận khác nhau từ những con số lạnh lùng. Một ví dụ khác: Espanyol chính là đối thủ mà Barcelona thắng nhiều nhất xưa nay ở trận địa La Liga.
3. Vì sao Barcelona từng thắng Espanyol đến 92 trận, dù đấy không phải là đối thủ quá kém? Có lẽ vì đấy là một trận derby thực thụ. Đội tuyển TBN với “thương hiệu” tiqui-taca bất quá chỉ mới nổi đình nổi đám trong chưa tới 10 năm gần đây. Trước năm 2008, La Roja chả được ai xem trọng trong làng bóng đỉnh cao. Suốt gần trăm năm, sức sống của bóng đá TBN đến từ những trận derby, từ đấu trường CLB hơn là ĐTQG.
Trận “siêu kinh điển” Real – Barcelona đương nhiên là một sự kiện sừng sững. Kế đó là những trận derby Madrid (Real – Atletico), derby Seville (Sevilla – Betis), hoặc derby Catalan (Barcelona – Espanyol). Người ta kể rằng huyền thoại Johan Cruyff từng bị taxi ở Barcelona từ chối phục vụ, chỉ vì tài xế là cổ động viên Espanyol. Vì đấu trường CLB nóng bỏng như thế nên trước Espanyol, Barcelona luôn tập trung tốt hơn, quyết tâm hơn so với khi họ gặp những đối thủ khác? Sự hơn thua trong bóng đá không nhất thiết phải đến từ cán cân lực lượng hoặc các vấn đề chuyên môn. Espanyol nghĩ sao trước quy luật này? Sao chính họ không vào cuộc với tinh thần , tâm lý của một trận đấu để đời?
Espanyol mà làm cho Barcelona mất điểm ở vòng đấu này thì cuộc đua giành ngôi vô địch La Liga có thể sẽ khác hẳn. Nhưng còn có một điều quan trọng khác: sức sống của bóng đá xứ Catalan nói riêng cũng như sức sống của bóng đá Tây Ban Nha nói chung cũng sẽ được vực lên nhiều với một kết quả như vậy. Trước tiên, bóng đá đấu bò cứ phải là bóng đá tầm CLB.

About Left Hand Jobs

Check Also

Pep sẽ mang lại điều gì cho Man City?

Đó là câu hỏi mà rất nhiều CĐV Man City đang hồi hộp chờ đáp …