Xứ Catalan độc lập, Barcelona đứng trước nguy cơ bị loại khỏi La Liga

Bộ trưởng thể thao Tây Ban Nha – Miguel Cardenal đã cảnh báo rằng Barcelona có thể sẽ rơi vào trường hợp tương tự như Celtic hay Ajax khi xứ Catalan tách ra khỏi Tây Ban Nha và trở thành quốc gia độc lập.

Barca sẽ ra sao khi không được dự La Liga?

Barca sẽ ra sao khi không được dự La Liga?

Trước đó, lãnh đạo chính quyền Catalan của ông Artus Mas tuyên bố nếu giành chiến thắng trong cuộc bỏ phiếu lần này thì sẽ thông qua lộ trình đơn phương tách khỏi Tây Ban Nha trong vòng 18 tháng. Kết quả, các bên ủng hộ xứ Catalan ly khai khỏi Tây Ban Nha đã giành được 99,67% số phiếu bầu.

Ngay khi kết quả trên được công bố, các quan chức theo đuổi cuộc ly khai cho biết ngay bây giờ họ sẽ tiến tới việc thành lập một nhà nước Catalan độc lập. Tuy nhiên, con đường phía trước vẫn còn nhiều tranh cãi và trong trường hợp thành công, Barcelona sẽ không thể tiếp tục thi đấu ở La Liga trong tương lai. Và thay vì được đọ sức với những đối thủ giàu tham vọng như Real Madrid, Atletico hay Valencia, Sevilla thì Barca buộc phải hài lòng với những đối thủ như Espanyol, Girona, Nastic, Lleida, Sabadell, Gramenet hay Badalona.

Barca sẽ mất các ngôi sao nếu không được thi đấu ở La Liga?

Điều này hoàn toàn có thể xảy ra khi chủ tịch các giải vô địch Tây Ban Nha – Javier Tebas từng đưa ra tuyên bố cứng rắn trước cuộc bầu cử hội đồng lập pháp tại xứ Catalan: “Nếu Tây Ban Nha bị chia như thế nào, thì La Liga cũng vậy. Tất nhiên chúng ta đều không hi vọng sẽ phải chứng kiến tình cảnh ấy”.

Không những vậy, Bộ trưởng thể thao Tây Ban Nha – Miguel Cardenal cũng đưa ra quan điểm tương tự: “Barca sẽ không thể tiếp tục thi đấu tại giải vô địch Tây Ban Nha một khi xứ Catalan độc lập”.

Thậm chí, ông Candenal còn đưa ra những phân tích cho thấy Barca sẽ sớm phải chia tay các ngôi sao của mình nếu giải VĐQG của xứ Catalan tự trị được thành lập vì lý do tài chính:” Tham vọng của các CLB xứ Catalan là rất khác nau. Khi đó, Barca tất nhiên sẽ thống trị giống như cách mà Ajax, Celtic hay Standard Liege đã và đang làm tại giải đấu mà họ đang tham gia. Nhưng tại Champions League, họ cùng lắm sẽ chỉ vào đến vòng 1/8 hoặc tứ kết và chấm hết. Thực tế là như vậy”.

Tuy vậy, cũng không thiếu phương án để Barca tiếp tục gắn bó với La Liga theo tư cách CLB thi đấu ở giải VĐQG nước ngoài. Trên thế giới không có ý trường hợp tương tự giống với trường hợp của Swansea và Cardiff City – 2 CLB xứ Wales nhưng lại đang chơi tại các giải đấu của Anh; Vancouver Whitecaps FC, Toronto FC & Montreal Impact (Canada) đang thi đấu ở giải nhà nghề Mỹ MLS; Monaco (công Quốc Monaco) tham dự giải Ligue 1; 7 CLB của  Liechtensteiner (FC Balzers, USV Eschen/Mauren, FC Ruggell, FC Schaan, FC Triesen, FC Triesenberg, FC Vaduz) đá ở giải VĐQG Thụy Sỹ…

About Left Hand Jobs

Check Also

Pep sẽ mang lại điều gì cho Man City?

Đó là câu hỏi mà rất nhiều CĐV Man City đang hồi hộp chờ đáp …