Zidane và 5 chìa khóa giúp Real thành công

Không thể phủ nhận hiệu hứng tinh thần của HLV Zidane đã giúp Real giầu sức sống hơn. Nhưng trận hòa 1-1 trước Betis cuối tuần trước cho thấy, chừng đó chưa đủ để giúp Real vượt qua những trận đấu cần tới sự khôn ngoan, chứ không chỉ là sức mạnh tinh thần và cơ bắp.

Giúp Ronaldo (bìa phải) giữ đúng phong độ hay khai thác tối đa khả năng của Bale là những việc Zidane cần phải làm ngay

Giúp Ronaldo (bìa phải) giữ đúng phong độ hay khai thác tối đa khả năng của Bale là những việc Zidane cần phải làm ngay

Tất nhiên, yếu tố quan trọng nhất để giúp Real mạnh mẽ hơn là Zidane phải khẩn trương mài giũa lối chơi, tìm ra được một lối chơi và bộ khung khai thác tối đa sức mạnh dàn sao trong tay. Nhưng đó là những vấn đề trên sân, cần thời gian và nhiều thử nghiệm để tìm ra được một giải pháp hợp lý nhất. Còn trước mắt, có 5 nhiệm vụ mà HLV Zidane có thể ngay lập tức bắt tay vào giải quyết được như sau.

KHAI THÁC TỐI ĐA BALE

Ronaldo vẫn là ngôi sao lớn nhất, đóng góp nhiều nhất cho Real. Nhưng đó là nguồn sức mạnh đã phát huy gần như tối đa. Gareth Bale mới chính là nguồn năng lượng tiềm năng nhất. Siêu sao người Xứ Wales vẫn còn có thể cống hiến cho Real hơn rất nhiều so với hiện tại. Chỉ cần anh thể hiện đúng khả năng, Real cũng đã mạnh hơn rất nhiều. Việc Real đã chơi thăng hoa thế nào ở 2 trận đầu của HLV Zidane trước Deportivo (5-0) và Gijon (5-1) khi có Bale trong đội hình đã nói lên điều đó. 

GIÚP RONALDO ỔN ĐỊNH HƠN

Như đã nói Real gần như đã khai thác hết sức mạnh của Ronaldo. Vấn đề hiện tại của HLV Zidane không phải làm sao để ngôi sao sắp 31 tuổi này chơi tốt hơn, mà giúp anh giữ được sức cống hiến như hiện tại. Thực tế để Ronaldo duy trì được phong độ ghi bàn hiện tại cũng đã quá tốt với Real. Và để hoàn thành nhiệm vụ này, HLV Zidane cần phải làm công tác tâm lý để anh yên ổn gắn bó lâu dài với Real và cống hiến hết những gì tốt nhất còn lại cho đội bóng.  

CHỌN CARVAJAL HOẶC DANILO 

Có một vấn đề chuyên môn mà HLV Zidane có thể dễ dàng giải quyết được ngay và được khẳng định sẽ giúp Real mạnh mẽ hơn. Đó là ổn định vị trí hậu vệ phải. Đây là vị trí duy nhất chưa được bình ổn trong bộ khung của Real, do vẫn đang được cạnh tranh bởi Dani Carvajal và Danilo. Chính việc HLV Zidane quay vòng vị trí này khi để Danilo đá chính thay Carvajal ở trận gặp Betis mới đây là một nguyên nhân khiến họ bị cầm hòa.

QUAN HỆ TỐT VỚI PEREZ

HLV Zidane hiện tại tất nhiên chưa có vấn đề gì với chủ tịch Florentino Perez . Nhưng có thể tới đây, ông sẽ phải ngồi bàn chuyện rất nhiều với nhân vật quyền uy số một tại Bernabeu, hoặc để giải quyết vấn đề giữa họ, hoặc giải quyết mối quan hệ khác trong đội bóng. Và để giúp Real ổn định trong thời gian tới, ông cũng cần phải duy trì thật hài hòa trong mối quan hệ với Perez. Ổn định nội bộ, trong đó có mối quan hệ giữa HLV và chủ tịch, chính là một yếu tố hàng đầu để giúp Real mạnh hơn.

CẢI THIỆN PHONG ĐỘ SÂN KHÁCH

Một vấn đề nữa mà HLV Zidane cần phải tập trung giải quyết để cùng Real gặt hái thành công, đó là phong độ sân khách kém cỏi của đội bóng. Việc Real bị cầm hòa trên sân đội bóng yếu như Betis ở trận thứ 3 của HLV Zidane vừa rồi cho thấy ông chưa để tâm tới nhiệm vụ này lúc đó. Lưu ý, đây đã là trận không thắng thứ 6 ở 10 vòng La Liga sân khách mùa này của Real.
Có dám gạt Modric hoặc Kroos?
Một trong những điều khiến HLV Zidane đau đầu nhất lúc này là việc phân vân chọn cặp tiền vệ trung tâm cho Real. Luka Modric và Toni Kroos đã được ông sử dụng ở 3 trận đầu. Song cả hai đều không giỏi tranh cướp bóng, không phù hợp với lối chơi pressing tổng lực mà ông đang xây dựng cho Real. Nhưng sẽ rất khó để Zizou loại 1 trong 2 tiền vệ danh giá này, để thay bằng cầu thủ giỏi giầu chất thép hơn như Casemiro. 

About Nguyễn Thanh

Check Also

Pep sẽ mang lại điều gì cho Man City?

Đó là câu hỏi mà rất nhiều CĐV Man City đang hồi hộp chờ đáp …