Vĩnh biệt Alfredo Di Stefano: Ngôi sao ảnh hưởng nhất mọi thời đại

Xét về tài năng, Alfredo Di Stefano được cho là không kém Pele hay Diego Maradona. Nhưng nếu xét về ảnh hưởng trong sự phát triển lịch sử bóng đá thế giới, Di Stefano mới là số 1. Điểm trừ duy nhất: Di Stefano chưa bao giờ dự World Cup.

Không ngôi sao nào có tầm ảnh hưởng lớn như Di Stefano, cả trong đời thường lẫn bóng đá

Không ngôi sao nào có tầm ảnh hưởng lớn như Di Stefano, cả trong đời thường lẫn bóng đá

SIÊU SAO KHÔNG WORLD CUP 
Thời Alfredo Di Stefano còn thi đấu, quy định quốc tịch chưa chặt như bây giờ. Vì thế, ngôi sao người Argentina này thi đấu 7 lần cho tuyển Argentina, 4 lần cho Colombia và 31 lần cho Tây Ban Nha. Vì diễn biến thời cuộc và chính trị, Di Stefano có cơ hội tốt nhất dự World Cup là khi đầu quân cho Tây Ban Nha.
Tuy nhiên, đáng ngạc nhiên là Tây Ban Nha lại không giành được quyền dự VCK World Cup 1958, dù có trong đội hình Di Stefano, Paco Gento (12 chức vô địch TBN, 6 cúp C1), Luis Suarez (QBV châu Âu 1960, 3 chức vô địch TBN, 3 chức vô địch Italia) và Ladislao Kubala (4 chức vô địch TBN)…
Nếu Di Stefano và dàn sao của Tây Ban Nha dự World Cup 1958, lịch sử bóng đá thế giới vĩnh viễn có thể đã thay đổi. Brazil khó vô địch World Cup, còn Pele khó đặt dấu ấn đầu tiên trên đường trở thành Vua bóng đá. Kỷ lục ghi bàn của Just Fontaine (Pháp) và sự chói sáng của Raymond Kopa (Pháp) có lẽ cũng đã không xảy ra!
Trong suốt sự nghiệp của mình, Di Stefano là người tạo ra ảnh hưởng có thể thay đổi lớn đến một giải đấu, một châu lục hoặc thậm chí là cả thế giới và nhiều thế hệ trong lịch sử bóng đá.

ĐẶT NỀN MÓNG CHO TƯƠNG LAI 
Khi Cúp C1 châu Âu ra đời vào năm 1955, không ai nghĩ hơn nửa thế kỷ sau đó sẽ là giải cúp danh giá nhất thế giới với doanh số lên đến 2 tỷ USD. Thậm chí, thời điểm năm 1955 khi châu Âu vẫn còn bị ảnh hưởng bởi tàn dư của chiến tranh thế giới, ít người lạc quan tin Cúp C1 sẽ có tương lai lâu dài. 
Nhưng Cúp C1 trở thành sự kiện thể thao đáng chú ý, nhờ vào Di Stefano và dàn sao giúp Real Madrid vô địch châu Âu trong 5 mùa giải đầu. Qua đó mà Los Blancos được FIFA bình chọn là đội bóng số 1 thế kỷ 20 ở cuộc bình bầu năm 1999, với một trong những trận đấu hay và đáng nhớ nhất trong lịch sử bóng đá là Real thắng Eintracht Frankfurt 7-3 ở chung kết năm 1960. Khi đó, Di Stefano đã 34 tuổi song vẫn lập hat-trick! 
Mọi người đều muốn xem Real và nhất là Di Stefano thi đấu, Cúp C1 ngày càng sáng giá, ngày càng có nhiều tài năng Nam Mỹ đổ bộ sang châu Âu, riêng Tây Ban Nha (nơi Di Stefano thi đấu đỉnh cao) được lợi rõ rệt về du lịch, kinh tế, ngoại giao… 
Di Stefano có công lớn với Cúp C1 châu Âu và cả C1 Nam Mỹ (Copa Libertadores). Khi còn thi đấu cho River Plate tại Argentina, Di Stefano đã tham dự một giải tiền thân của Copa Libertadores vào năm 1948 ở Chile. Sau đó, từ thành công của Di Stefano tại Real và Cúp C1, Nam Mỹ cũng tự thấy có nhu cầu phải tạo ra sân chơi đỉnh cao cho riêng mình. Thế là Copa Libertadores ra đời năm 1960. 
Di Stefano không chỉ là hiện tượng bóng đá mà còn là hiện tượng xã hội. Báo chí thế giới đã nói nhiều đến câu chuyện Di Stefano đã có ảnh hưởng như thế nào đến các nền bóng đá mạnh như Argentina, Colombia và Tây Ban Nha. Ngoài ra Di Stefano từng bị bắt cóc, nhưng sau đó 2 ngày được thả vì ông được xem là vũ khí chính trị chống lại tổng thống Venezuela, Romulo Betancourt. Pele, Maradona hay bất kỳ ngôi sao bóng đá nào khác cũng không có tầm ảnh hưởng lớn như Di Stefano, cả trong đời thường lẫn bóng đá. 

Lebron James của bóng đá


LeBron James là danh thủ bóng rổ số 1 hiện nay, là người duy nhất có thể chơi ở mọi vị trí. Di Stefano chính là LeBron James trong bóng đá, ông chơi tốt ở mọi vị trí, được Pele ví: “Ông ấy là một dàn nhạc tuyệt vời, chứ không chỉ là một nhạc công xuất sắc”. Ít người biết khi chơi cho River Plate, Di Stefano từng 1 lần bắt gôn và cản được 2 quả phạt đền trong 1 trận đấu!   
Di Stefano –  cuộc đời và sự nghiệp


Sinh ngày 4/7/1926, mất ngày 7/7/2014.
Giành 5 cúp C1 châu Âu, 8 chức vô địch TBN, 1 cúp TBN, 1 cúp Liên lục địa, 2 chức vô địch Argentina, 4 chức vô địch Colombia. 
2 Quả bóng vàng châu Âu (1957, 1959) 
Ghi 216 bàn/282 trận (từ 1953 – 1964) ở giải VĐQG TBN cho Real Madrid, 5 lần đoạt Vua phá lưới. 
Ghi 267 bàn trong 292 trận trong thời gian thi đấu tại Colombia, giúp  Millonarios of Bogota 4 lần vô địch quốc gia. 
Lập kỷ lục ghi 49 bàn/59 trận ở cúp C1. 
Giải nghệ khi đã 40 tuổi vào năm 1966, sau sự nghiệp 22 năm ở Nam Mỹ và châu Âu.   

About Left Hand Jobs

Check Also

HLV Đài Loan (TQ): “Đội tuyển Việt Nam và HLV Hữu Thắng chịu nhiều áp lực”

Theo HLV Chen Kuei Jen của đội tuyển Đài Loan (TQ), đội tuyển Việt Nam …