Barca vs Arsenal: Trận cầu của Cruyff

Arsenal tất nhiên chưa bao giờ là đối thủ xứng tầm của Barcelona trong suốt một thập kỷ qua. Nhưng cũng như Barca, Arsenal là đội bóng mang tinh thần của Johan Cruyff, một tinh thần duy mỹ.

Trước Cruyff, Barca chưa từng chạm tay vào chiếc Cúp C1/Champions League danh giá. Sau khi có ông, Barca đã có đến năm lần chạm vào danh hiệu này. Cruyff chỉ cầm quân một lần trong số đó. 
Nhưng những HLV đã mang Barca lên đỉnh cao ấy sau này, từ Pep Guardiola cho đến Luis Enrique đều là những môn đồ của Cruyff. Lò đào tạo trứ danh của Barca – La Masia – cũng đã được một tay Cruyff đặt nền móng. Không lạ khi Cruyff được người Catalan suy tôn làm Thánh.
Lý tưởng của Cruyff còn ảnh hưởng sâu rộng đến nhiều thế hệ cầu thủ lẫn HLV sau này. Trong đó có Arsene Wenger. Cách chơi bóng ngắn, kỹ thuật của Arsenal là một biến thể của “bóng đá tổng lực” mà Cruyff và người thầy Rinus Michels đã sáng tạo ra trong thập niên 1970. Thế nên không lạ khi nhiều người quay sang chỉ trích Wenger vì hơn một thập kỷ không thể vô địch Premier League, Cruyff lại là người bênh vực ông.
Tháng 12/2012, Cruyff nói: “Mọi người chả chịu nhận ra những thành tựu của Wenger mà chỉ để ý đến thành tích. Tôi cảm thấy việc Arsenal vẫn luôn giữ vị thế của một đội mạnh mà không nợ nần gì thật sự là thành tựu lớn. Ngay cả Real Madrid và Barcelona cũng nợ rất nhiều. Nhưng gần hai thập kỷ qua, tài chính của Arsenal chưa bao giờ rơi vào trạng thái báo động. Có bao nhiêu đội đạt được điều này, cũng như bao nhiêu đội có thể hiện diện ở Champions League liên tiếp trong 16 mùa bóng?”. 
Cả Wenger và Enrique cùng chịu ảnh hưởng từ triết lý của Johan Cruyff

Wenger là một con người duy mỹ, và thứ bóng đá duy mỹ ấy đã bao lần khiến ông đón nhận những thất bại. Bản thân Cruyff cũng không phải là người quá thành công về mặt danh hiệu. Thuở còn là cầu thủ, Cruyff chỉ vô địch La Liga một lần với Barca. Ông cũng chỉ giành Cúp C1 một lần với CLB này trên cương vị HLV và thất bại thê thảm trong một lần vào chung kết khác. Ông cũng từng vào chung kết World Cup, nhưng thua đau đội tuyển Đức.
Cái Cruyff để lại là một di sản đồ sộ về mặt chiến thuật và tư tưởng. Có thể nói Cruyff là người đã vạch ra một con đường. Và trên con đường ấy, chúng ta đã nhìn thấy Guus Hiddink, Arrigo Sacchi, Frank Rijkaard, Vicente del Bosque, Pep Guardiola, Luis Aragones… Tất nhiên không thể thiếu hai người chuẩn bị chạm trán nhau vào đêm nay: Arsene Wenger và Luis Enrique.
VIDEO: 5 cuộc đối đầu kinh điển giữa Barca và Arsenal

NỘI DUNG SẼ XUẤT HIỆN TẠI ĐÂY
Độ cao sẽ thay đổi tùy theo nội dung đã xuất bản

Wenger vẫn luôn đề cao những giá trị khác của bóng đá ngoài danh hiệu: sự trung thực, cống hiến và tinh thần thượng võ như những quý ông. Ông từng than thở là chúng ta đang sống trong một thời đại chỉ vinh danh những người chiến thắng. Chỉ có đội vô địch được nhớ đến, đội về nhì và những đội sau đó đều là những kẻ thất bại. 
Nhưng Wenger, cũng như Cruyff thuở trước, đang cặm cụi để lại một di sản. Lối chơi của Arsenal được cả thế giới ngưỡng mộ, thu hút về cho đội một lượng lớn những fan “sống chết”, những người mà dù Arsenal có thất bại bao nhiêu lần nữa họ cũng không bao giờ quay lưng.
Trong một cuộc phỏng vấn cho tờ L’Equipe cách đây mấy tháng, Wenger bảo ông đã nghĩ về ngày giải nghệ. Và ông muốn ngày ra đi, mình sẽ để lại một đội bóng làm ăn có lãi, có triết lý bóng đá rõ ràng và có một đội hình đủ mạnh để tranh chức vô địch. Thế nên bên cạnh những người đang muốn Wenger ra đi, cũng có một lượng rất lớn fan mong muốn ông ở lại. Họ là những người thích nghe những câu chuyện đẹp, không nhất thiết nó phải có một cái kết viên mãn.
VIDEO: Nhận định & Bình luận trước trận Barca – Arsenal và Bayern – Juventus
NỘI DUNG SẼ XUẤT HIỆN TẠI ĐÂY
Độ cao sẽ thay đổi tùy theo nội dung đã xuất bản

About Left Hand Jobs

Check Also

Pep sẽ mang lại điều gì cho Man City?

Đó là câu hỏi mà rất nhiều CĐV Man City đang hồi hộp chờ đáp …